Bắt tay khởi nghiệp lại việc kinh doanh của mình

11 lời khuyên cần thực hiện ngay giúp bạn tiếp tục phát triển kinh doanh sau giai đoạn khởi đầu

Nếu khởi nghiệp dễ dàng thì tất cả mọi người ai cũng làm được. Nhưng thực tế không phải như vậy. Chỉ có những ai trong số các bạn cảm thấy và hiểu rõ nội tâm sâu sa bản thân mình phải là một nhà doanh nghiệp thì sẽ thực hiện các bước tiếp sau đây dù rằng chính bạn đã cố tình chối bỏ niềm khát khao làm doanh nhân cháy bỏng trong mình từ rất lâu rồi.

Tuy nhiên, sử dụng khát vọng cháy bỏng để phát triển kinh doanh lại là một trọng trách khác xa với việc chỉ đơn giản thắp sáng nên việc kinh doanh đó. Đa số đều bắt đầu bằng một đống những công việc vớ vẩn chống lại chính bản thân họ, làm cho họ thực sự rất khó khăn để có thể thổi bùng lên ngọn lửa trong một vài tháng đầu hoặc một vài năm đầu tiên. Sau đây là một vài lời khuyên nhỏ, tôi có thể giúp các bạn tiếp tục phát triển doanh nghiệp mới cả về quy mô và lợi nhuận:

 

1. Hãy thuê những người giỏi công việc hơn chính bạn. Thực tế cho thấy là các công ty được xây dựng nhờ đội ngũ nhân viên, và đội ngũ nhân viên giỏi sẽ tạo dựng nên những công ty tốt nhất và đạt được nhiều lợi nhuận nhất. Hãy đặt một bài toán đơn giản là những nhân viên tuyệt vời có thể sẽ đòi hỏi bạn phải tăng chi phí tiền lương thêm 20% đến 30%, nhưng họ sẽ làm việc có hiệu quả gấp đôi so với các nhân viên xoang xoàng. Vì vậy, hãy đầu tư vào những nhân viên giỏi.

2. Hãy luôn đặt sự cấp bách vào tất cả các công việc bạn làm. Hãy luôn làm tất cả mọi việc bạn có thể làm được ngày hôm nay. Khi tôi bắt đầu bất kỳ công việc nào của mình, tôi luôn làm liên tục chỉ trừ khi đến giờ ăn và giờ ngủ mới tạm dừng. Có rất nhiều người xử lý việc kinh doanh của mình như là công việc hành chính. Đừng để lại bất kỳ công việc gì sang ngày mai nếu bạn có thể thực hiện nó luôn hôm nay.

3. Hãy làm cho khách hàng phải quay trở lại. Con đường dẫn tới lợi nhuận chính là thông qua sự lặp lại trong kinh doanh. Không nhiều chủ doanh nghiệp tự đặt cho mình mục tiêu đạt được thành công trong một thời gian dài. Kinh doanh của bạn sẽ phát triển khi bạn thường xuyên bổ sung thêm những khách hàng thường xuyên mới vào danh sách đứng đầu trong số các khách hàng hiện tại. Hãy nghĩ đến điều đó như thế này: Chuyện gì sẽ xảy ra nếu những khách hàng bạn đã có sẽ mua hàng của bạn suốt đời? Bạn có thể sẽ có bao nhiêu khách mua hàng của bạn thường xuyên?

4. Hãy quyết định nhanh chóng. Các công ty mới không có thời gian hoặc các nguồn lực để thừa không sử dụng. Ông tổng Giám đốc  H. Norman Schwarzkopf đã từng nói với tôi: “Cờ đến tay ai, người đấy phất” (“Khi được đặt vào vị trí trọng trách, hãy thực hiện trách nhiệm”). ông ta cũng tin là tốt nhất hãy quyết định và thực hiện hơn là cứ ì một chỗ.

5. Hãy phân phát nhanh hơn bạn hứa hẹn. Nếu bạn nói với khách hàng là bạn sẽ chuyển hàng đến trong vòng 3 ngày, thì hãy chuyển tới ngay trong vòng 2 ngày thôi. Nếu bạn nghĩ là sẽ chỉ cần 2 giờ đồng hồ, thì hãy nói với khách hàng là phải 3 tiếng nữa và bạn sẽ làm họ thấy ngạc nhiên. Đây chính là hình thức tiếp thị tốt nhất đấy.

6. Hãy định giá đúng cho sản phẩm của mình để có lợi nhuận. Đừng bao giờ đưa ra giá rẻ nhất. Bạn chỉ là một chàng trai nhỏ bé, bạn không thể giảm bớt được chi phí sản xuất. Các công ty lớn có thể thổi phồng cái mà họ thiếu trong sự chênh lệch giữa giá bán và chi phí sản xuất. Bạn không thể làm như vậy được.

7. Đừng bao giờ tiêu tiền một cách không cần thiết. Bạn không cần một cái bàn mới, cái mà bạn cần là một cái bàn rẻ tiền. Rất nhiều chủ doanh nghiệp mới đi mua những món đồ đạc tốt nhất bời vì họ nghĩ là tạo dựng hình thức bề ngoài  là quan trọng. Hãy nghe đây, khi nào bạn có lợi nhuận bạn có thể mua bàn gỗ gụ. Nhưng ngay bây giờ, hãy chỉ cần có một cái bàn.

8. Hãy đặt ra một tầm nhìn lớn. Bắt đầu nhỏ, kết thúc lớn nên là tiêu đề quyển sách của bạn. Đừng đặt ra mục tiêu là người thuần dưỡng chó tốt nhất ở Montana,mà mục tiêu của bạn sẽ chỉ là người thuần dưỡng giỏi nhất tại đất nước bạn. Hãy nhớ là xây dựng doanh nghiệp là kế hoạch 10 năm, không phải là kế hoạch một năm.

9. Tiếp thị là một bài toán. Đừng bao giờ cho phép văn phòng bán hàng tiếp thị dạy bạn bất kỳ điều gì về tiếp thị. Các văn phòng này sẽ nói những điều ngớ ngẩn như: “Một nửa quảng cáo của ông không hiệu quả và một nửa hoạt động có hiệu quả – và bạn sẽ chẳng bao giờ biết nửa nào hết”. Thật là vớ vẩn. Nếu quảng cáo chi phí hết 100 đôla và đem lại cho bạn lợi nhuận 100 đôla, đó là một quảng cáo tốt. Một lời khuyên khác: Hình ảnh quảng cáo phải có hồn khi bạn vẫn chưa có được lợi nhuận.

10. Hãy học cách bán hàng. Sẽ chẳng có điều gì tồi tệ hơn khi chủ doanh nghiệp không sẵn sàng bán hàng và thậm chí không học cách bán hàng. Không có công ty nào có thể kiếm được tiền mà ai đó không bán một cái gì đó, và bạn không thể chỉ dựa vào những người nhân công bạn thuê để bán hàng cho bạn. Nếu bạn muốn phát triển kinh doanh có lợi nhuận, bạn phải tự mình học cách bán hàng.

11. Sẽ đơn giản hơn bạn nghĩ. Đa số mọi người trước khi thực hiện kinh doanh đều làm cho công việc phức tạp lên nhiều so với thực tế xảy ra. Kinh doanh là rất đơn giản: Hãy bán ở mức có lãi và giữ mức lãi đó. Làm cho quy trình trở nên quá phức tạp sẽ chẳng giúp được bất kỳ ai. Nếu kinh doanh của bạn dường như quá phức tạp, có lẽ nên làm cho nó đơn giản hơn và bạn sẽ nhìn thấy thành công.

Hãy nhớ là bạn còn phải học nhiều – và đó chính là một điều rất tốt. Bạn sẽ mắc lỗi. Vậy thì hãy cố gắng để những lỗi đó là rất nhỏ trong giai đoạn khởi sự. Đừng bao giờ cá cược cả một nông trại vào một vụ kinh doanh.

Leave A Comment...