Biến khách thăm trang web của bạn thành khách hàng

 

Hãy biến những khách thăm trang web thành khách hàng của bạn bằng cách phối hợp quảng cáo pay-per-click (trả tiền cho mỗi lần nhấp chuột) và marketing qua thư điện tử.

Đối với nhiều doanh nghiệp nhỏ, dịch vụ tìm kiếm đã trở thành một cách thu hút khách hàng mới. Tốc độ và sức vươn của nó khiến cho đây trở thành một cách hữu hiệu để chào đón những khách viếng thăm mới đến với cánh cửa trang web của bạn—những khách hàng tiềm năng tìm thấy bạn và bạn cũng tìm thấy họ! Nhưng hầu hết khách viếng thăm trên mạng không trở thành khách hàng ngay từ lần đầu vào xem, và trừ phi bạn nắm được một chút thông tin liên hệ và tiếp tục marketing ngay lập tức, họ có thể ra đi chỉ bằng một cái nhấp chuột và không bao giờ trở lại nữa. Trong thế giới tràn ngập quảng cáo ngày nay, ta cần phải tăng tối đa không chỉ chi phí dành cho quảng cáo mà còn cả những cơ hội quan trọng để tìm và giữ chân khách hàng tiềm năng mới.

 

Bạn phải trả tiền cho những lần họ nhấp chuột vào thăm trang web của bạn; giờ phải làm thế nào để biến những khách viếng thăm mới này thành khách hàng? Hầu hết các chuyên gia về marketing đều đồng ý rằng trung bình phải mất bảy lần liên hệ với một khách hàng tiềm năng trước khi họ mua hàng. Vì thế cách biến khách viếng thăm trang web thành khách hàng tiềm năng và từ khách hàng tiềm năng thành khách hàng thực sự (và cả từ khách hàng lần đầu thành khách hàng quen thuộc) là dần dần xây dựng các mối quan hệ. Marketing qua thư điện tử hỗ trợ cho quảng cáo pay-per-click qua việc cung cấp cho doanh nghiệp một công cụ để tiếp tục liên lạc trực tiếp ngay với khách bằng cách:

 

•    Cho họ biết nhiều hơn về sản phẩm và dịch vụ,

•    Tìm hiểu kỹ hơn về những mối quan tâm cụ thể của khách,

•    Đề nghị tặng thêm giá trị qua nội dung trước khi mua hàng, và

•    Khởi đầu những mối quan hệ doanh nghiệp-khách hàng vô cùng quan trọng trước khi sự quan tâm lượng khách hàng tiềm năng đó nguội lạnh đi.

 

Được tìm đến trên mạng chỉ là khởi đầu, sự giao tiếp mới là điều gây dựng nên mối quan hệ. Sau đây là những bước cơ bản để phối hợp marketing qua thư điện tử với quảng cáo pay-per-click.

 

1. Thu thập địa chỉ thư điện tử của khách

Bước đầu tiên là khiến cho những khách viếng thăm mới quan tâm tới trang web đến mức sẵn sàng chia sẻ địa chỉ thư điện tử cho bạn. Một nút ấn có tựa đề “Hãy tham gia danh sách gửi thư của tôi” là đủ cho những người đã quan tâm đến doanh nghiệp của bạn, nhưng đối với những người mới, chưa biết đến bạn, như vậy là chưa ổn. Bạn cần có lời kêu gọi hành động và một phần thưởng. Hãy lôi cuốn họ bằng cách tặng không cho họ một thứ có giá trị để đổi lấy địa chỉ thư điện tử, ví dụ như:

 

•    Một sách trắng miễn phí cho họ biết về những vấn đề mà doanh nghiệp của bạn giải quyết.

•    Một hội thảo giáo dục miễn phí trên mạng hoặc thực thế giúp họ đánh giá những gì bạn kinh doanh.

•    Một cuộc tư vấn hay đánh giá miễn phí (sau này có thể giúp cho bản kế hoạch kinh doanh của họ).

•    Hoặc đề nghị cung cấp bản tin điện tử miễn phí để lôi kéo họ đăng ký. (Xem bài “Xây dựng nội dung bản tin” để tìm ý tưởng.)

 

Đừng ngần ngại hỏi thông tin liên hệ ngay từ đầu. Đó chính là sự khó xử mà các nhà marketing vẫn luôn phải đối mặt—liệu tận dụng ngay lần đầu tiên tiếp xúc đó để thuyết phục khách viếng thăm một cách thụ động để họ biến thành khách hàng hay trực tiếp hỏi thông tin liên hệ để dần tìm hiểu họ kỹ hơn. Trong hoàn cảnh bạn phải trả tiền cho lần viếng thăm đó của khách, bạn nên thuyết phục họ chia sẻ địa chỉ thư điện tử thay vì phải chịu nguy cơ họ sẽ bỏ đi mà không để lại thông tin liên hệ. Bởi vì khi họ đi là đi hẳn.

 

2. Để các đường link do bạn trả tiền dẫn tới một trang web đặc biệt

Có thể bạn sẽ muốn đưa khách viếng thăm đến một trang web được thiết kế thật đặc biệt, đem lại nhiều liên hệ trực tiếp hơn và ít những yếu tố phân tán sự chú ý hơn trang chủ của bạn. Nội dung trang web đích cần đặc biệt hướng tới từ khóa tìm kiếm mà khách đã nhấp chuột vào, còn những đường dẫn khác, các mục nội dung khác được đặt phía dưới trang. Một cửa hàng đồ thể thao mua từ khóa tìm kiếm “tennis” có thể tạo một trang web đích với nội dung và những mặt hàng phục vụ môn tennis, chứ không nên dẫn khách viếng thăm tới thẳng trang web cửa hàng chính, nơi nội dung về tennis có thể không được rõ ràng cho lắm. Hãy tạo điều kiện cho khách dễ dàng tìm được cái họ đang tìm kiếm đồng thời thu hút sự quan tâm và xây dựng lòng tin vào doanh nghiệp của bạn. Hãy để nút “Hãy tham gia vào danh sách gửi thư của tôi” và những quà tặng miễn phí ngay trong trang đích đó. Đây chính là cơ hội để nắm bắt được họ khi họ tỏ ra quan tâm.

 

3. Nghĩ về các cách tiếp tục lôi cuốn những người mới đăng ký

Giờ đây bạn đã có địa chỉ thư điện tử của họ, bạn có thể tiếp tục lôi cuốn những khách hàng tiềm năng này với một chiến dịch marketing qua thư điện tử gồm nhiều bước kết hợp với nội dung thông tin và xúc tiến thương mại. Ngay sau khi họ đăng ký, hãy gửi một thư cảm ơn theo như những gì bạn đã biết về họ, dựa trên lần viếng thăm trang web của bạn. Hãy mời họ đăng ký nhận bản tin điện tử của bạn (nếu họ vẫn chưa đăng ký), và khi họ đã làm theo, hãy tìm hiểu xem họ đã nhấp chuột vào những đường dẫn nào và gửi thư nhằm vào sở thích và thói quen của họ. Bạn còn có thể phân loại những người tìm thấy bạn qua marketing bằng công cụ tìm kiếm thành những danh sách gửi thư riêng rẽ và nghĩ tới những cách liên hệ với khách hàng trên mạng và trên thực tế. (xem “5 cách chính xây dựng quan hệ với khách hàng” để có thêm ý tưởng thu hút khách hàng.)

 

Quảng cáo bằng công cụ tìm kiếm có trả tiền phối hợp với marketing qua thư điện tử là một cơ hộ để nói một điều gì đó thật ý nghĩa về doanh nghiệp của bạn với những khách hàng tiềm năng. Hãy tự tìm lấy cho mình khách hàng tiềm năng tốt nhất trong mỗi lần gặp gỡ tại những sự kiện của mạng lưới kinh doanh. Bạn không thể chỉ bắt tay rồi bỏ đi. Bạn nên dành chút thời gian tập trung tìm hiểu họ, biết cách hợp tác với họ. Hãy nghĩ theo cách đó với những khách hàng tiềm năng trên mạng. Đảm bảo rằng lần bắt tay ảo đầu tiên chỉ là khởi đầu của một mối quan hệ có giá trị và lâu dài, và rằng trang web của bạn không chỉ thu hút được khách viếng thăm có một lần trong đời.  

 

Gail Goodman

Gail F. Goodman là nhà tư vấn về “Marketing qua thư điện tử” tại Kinhdoanh.com và là Giám đốc điều hành của Constant Contact, một dịch vụ marketing qua thư điện tử kinh doanh bằng trang web dành cho các doanh nghiệp nhỏ. Cô cũng được công nhận là một chuyên gia và diễn giả về các doanh nghiệp nhỏ.

Leave A Comment...