Đặt tên cho doanh nghiệp

Đặt tên đôi khi là chuyện 5 người 10 ý. Bất cứ doanh nghiệp nào cũng muốn xây dựng một thương hiệu đẹp. Nhưng để có một cái tên doanh nghiệp hay thì cũng cần phải cân nhắc kỹ lưỡng giữa khoa học và nghệ thuật.

Chọn một cái tên hay trong ngữ cảnh quảng cáo toàn cầu không những là điều cần thiết mà còn là sự kết hợp giữa tính hợp pháp và khả năng ngôn ngữ. Dưới đây là vài lời khuyên của các nhà quản lý trong quá trình đặt tên cho doanh nghiệp.

Những điều nên làm:

 

1. Cân nhắc chiến lược lâu dài cho cái tên mà bạn đang tạo dựng.

2. Cân nhắc xem cái tên mới có phù hợp với cơ cấu công ty hay hệ thống chi nhánh của bạn hay không? Cái tên đó có làm chủ được chi nhánh đó hay không? Phân loại quan hệ mà cái tên mới sẽ thiết lập với các chi nhánh đã có trước đó có nằm trong hồ sơ của bạn hay không?

3. Cân nhắc những thứ đã thực sự cố định với tiềm năng liên quan đến việc kiến tạo, đăng ký và phân biệt tên mới. Những chi phí này là những phần hợp pháp để đảm bảo cái tên này hiện hữu, đăng ký hợp pháp để bảo vệ cái tên mới này trong các cấp độ khác nhau và một khi đã được tạo ra nên xây dựng thành một tài sản có giá trị.

4. Đưa ra tiêu chí xác định tên như thế nào để cái tên đó có khả năng như: kết nối đặc tính chi nhánh; dễ dàng dịch qua ngôn ngữ khác; dễ dàng phát âm ở các ngôn ngữ khác; sở hữu tên đúng và được xác định trên toàn thế giới; được bảo vệ: phạm vi chi phối, nhãn hiệu…

5. Bỏ thời gian tiến hành kiểm tra ngôn ngữ với người bản xứ; tìm kiếm những nghĩa tương tự mà sát với mục tiêu của công ty; tìm kiếm những tên có cách đọc na ná có thể đưa đến các mục tiêu của công ty hoặc tồi tệ hơn là cản trở công việc của công ty; xem xét tất cả những vấn đề trong việc phát âm tên mới trong các ngôn ngữ khác nhau để phù hợp với mục tiêu mà công ty đề ra; cân nhắc các xung đột tiềm ẩn với tên chính ở các nước khác nhau mà tại đó bạn đang có kế hoạch hoạt động…

6. Thông tin như thế nào để cái tên phù hợp với toàn bộ chiến lược kinh doanh. Thảo luận nội bộ để làm sao lấy tên hợp với mẫu công việc và làm thế nào để các khách hàng có thể hiểu và nhớ cái tên đó một cách dễ dàng.

Những điều không nên làm:

1. Không nên mê mệt với một cái tên nào đó trong thời gian đầu của quá trình. Tên nên được loại bỏ liên tục trong quá trình sàng lọc hợp pháp, phạm vi nghiên cứu, thử nghiệm ngôn ngữ…

2. Không nên có quá nhiều người tham gia vào quá trình chọn tên, chỉ nên có vài người có năng lực với hiểu biết chắc chắn về mục tiêu của công ty. Tránh chọn tên theo hội đồng nhưng quyết định cuối cùng nên được thực hiện do các nhóm nhỏ.

3. Nếu cái tên mà công ty bạn chọn đã được sở hữu bởi một công ty khác, không có nghĩa là "trời sụp" mà rất có thể những tên đó được mua lại với mức phí hợp lý.

4. Hãy quan tâm đến những tên miền đã có những không phát triển, nếu bạn là một phần của công ty lớn và phạm vi ảnh hưởng của cái tên đó sau khi được bạn chọn không nên để người sở hữu hiện tại biết là bạn đang tìm mua cái tên đó. Hãy để bên thứ ba thay mặt bạn đàm phán và để tự bạn phân biệt cho đến khi bạn sở hữu được nó.

5. Đưa ra quy tắc lựa chọn phạm vi tên ảnh hưởng. Nếu một công ty khác đã xử lý tên lãnh địa mà trong đó bạn quan tâm, cần cân nhắc phiên bản lựa chọn. Ví dụ, nếu bạn tạo một trang web mới được gọi là "kênh" và Channel.com được chọn, bạn có thể đưa ra lựa chọn như Channelweb.com hoặc nhiều cái tên phù hợp hơn.

6. Nhanh chóng xử lý, làm tốt việc đặt tên ở những nước khác nhau hay trên toàn cầu. Thời gian cho phép phải cân bằng với việc mở đầu và sửa chữa những lỗi phát sinh gây ra bởi sau khi giới thiệu sẽ tốn kém hơn nhiều.

Leave A Comment...