Dễ dàng trở nên tốt đẹp

Có thêm nhiều cách hơn bao giờ hết để doanh nghiệp của bạn gìn giữ năng lượng, tiền bạc và môi trường.

Đối với Bob Chandler, việc kinh doanh và môi trường liên quan chặt chẽ. Chandler, 36 tuổi, đồng sự Matt Patton, 37 tuổi, và bốn cộng sự khác là những người đồng sở hữu tòa nhà McCracken Building LLC, một cao ốc ba tầng ở thành phố Eugene, bang Oregon, nơi đặt công ty trang thiết bị ván trượt tuyết, ván trượt và ván lướt sóng Tactics Boardshop, thành lập cách đây 8 năm của Chandler và Patton. Họ đã chi ít nhất $60,000 đôla Mỹ để trang bị các biện pháp tiết kiệm năng lượng hoàn toàn cho tòa nhà. Những nâng cấp hoàn hảo theo nguyên tắc xây dựng chuẩn của bang Oregon. Tòa nhà McCracken được lắp đặt thiết bị chiếu sáng huỳnh quang đặc, hiệu suất cao, kể cả đèn ngoài trời hoạt động theo giờ. Cửa sổ mái nhà được gắn thêm ở tầng trên cùng để giảm tổng năng lượng sử dụng.

 


Thay đổi không dừng ở đó: McCracken được nâng cấp có cửa sổ kính đôi với việc lắp kính hiệu suất cao để giúp giữ ấm trong suốt những ngày đông giá rét, u ám ở thành phố Eugene và tránh ánh nắng mặt trời chói chang vào những ngày hè kéo dài khi nhiệt độ lên tới gần 330C. Thêm nhiều máy sưởi, điều hòa nhiệt độ và hệ thống thông gió năng lượng hiệu suất cao được gắn vào, và máy cảm biến có khắp những khu vực chung của tòa cao ốc rộng hơn 8,000 m2 để bật tắt đèn khi 22 nhân viên của Tactics đến rồi đi. McCracken cũng có thêm chỗ nhô ra, một hệ thống thoát nước mưa tự nhiên để dòng nước chảy không ồ ạt trong ống dẫn và ra xa các con sông trong vùng. Chandler cho biết "Tôi luôn luôn muốn biết điều chúng ta có thể làm để giảm đi ảnh hưởng của mình [đối với môi trường], và dĩ nhiên, đồng thời, hi vọng tiết kiệm tiền–hay ít nhất không tốn kém cho công ty quá nhiều trong việc thực hiện những chọn lựa đó."

Khi chúng ta kỷ niệm lần thứ 37 Ngày Trái Đất (Earth Day) vào tháng Tư này, vấn đề bảo tồn năng lượng được nhắc lại và những bằng chứng dần cụ thể cho thấy việc thiết lập ý thức quan tâm môi trường không chỉ tốt cho môi trường, mà còn tốt cho doanh nghiệp. Xem Wal-Mart, tập đoàn đang lắp đặt máy ướp lạnh với đèn LED tiết kiệm năng lượng tại những địa điểm Wal-Mart mới và Sam’s Club. Và nghiên cứu tháng 11 năm 2006 của Viện McKinsey Global nhận thấy các công ty và hộ gia đình có thể làm chậm lại hơn 50 phần trăm tốc độ tăng trưởng hàng năm về nhu cầu năng lượng trên toàn thế giới đến năm 2020 nhờ hiệu suất năng lượng được gia tăng.

Tuy nhiên những công ty như McCracken là ngoại lệ so với quy tắc vì chi phí tài chính trả trước cho việc bảo tồn năng lượng ảnh hưởng lớn hơn so với những lợi ích lâu dài cho nhiều doanh nghiệp. Nhưng những ngày giá năng lượng rẻ đã hết: Theo số liệu thống kê từ Bộ Năng Lượng Mỹ, giá trung bình sử dụng điện công nghiệp tăng 9.1 phần trăm vào khoảng từ năm 2004 đến năm 2005 thành 5.73 xu một KW giờ, tỉ lệ tăng lớn nhất giữa các ngành công nghiệp, thương mại và nhà ở trong 10 năm.

Paul Flemming là giám đốc năng lượng và khí đốt thực tế tại Tập đoàn Phân Tích An Toàn Năng Lượng ở thành phố Wakefield, bang Massachusetts. Đây là một công ty dự báo giá năng lượng cho khách hàng, gồm từ công ty lớn và cơ quan điện lực đến trường đại học. Ông tiên đoán giá dầu thô có thể sụt xuống 55 đôla một thùng trong năm nay, nhưng nói chung giá cả sẽ nằm ở mức cao hơn một ít bởi những hoạt động gần đây của OPEC trong việc quản lý sản lượng dầu tung ra. Theo Flemming, giá dầu sẽ không xuống mức 30 đôla [1 thùng]. Nó sẽ giữ nguyên giá cố định."

Nâng cấp nhờ thiết bị

Bằng cách kết hợp chặt chẽ các nguồn năng lượng khác nhau như năng lượng gió và mặt trời, không chỉ đang làm điều có lợi cho môi trường, mà bạn cũng đang kiểm soát chi phí năng lượng trong những thập niên sắp tới vì không còn chịu sự tăng giá nhiên liệu nữa. Đó là lời phát biểu của Michael Eckhart, chủ tịch công ty tư vấn năng lượng mặt trời Solar International Management kiêm chủ tịch Hội đồng Năng Lượng Tái Tạo của Mỹ tại Washington, DC, một tổ chức tập trung vào việc thông qua các công nghệ tái tạo năng lượng. Ông cho biết "Nếu bạn đang sưởi ấm tòa nhà của mình bằng sức nóng mặt trời, bạn biết chi phí trong 20 năm sau kể từ giờ nhờ lắp đặt thiết bị. Nếu bạn tiếp tục sử dụng khí đốt tự nhiên, bạn không biết hao phí tương lai là thế nào." Ông nói thêm rằng năng lượng mặt trời tạo ra lợi tức trong vòng sáu tháng đến ba năm một cách tiêu biểu.

Thực tế, với những nâng cấp thích hợp, các doanh nghiệp nhỏ tiêu biểu có thể cắt giảm hóa đơn năng lượng đến những 30 phần trăm và chứng kiến lợi tức thu được từ sự đầu tư trong vòng ba năm. Nhận định đó của Jerry Lawson, giám đốc khu vực của doanh nghiệp nhỏ Energy Star tại Washington, DC, một chương trình tự nguyện EPA giúp các doanh nghiệp gia tăng hiệu suất năng lượng. Ví dụ như thay hệ thống chiếu sáng T12 lỗi thời bằng các hệ thống T8 hoặc T5 hiện đại hơn để tiết kiệm năng lượng, và chất lượng thiết bị chiếu sáng tốt hơn. Lawson nói " Bạn đủ điều kiện làm càng nhiều, nó càng mang đến lợi ích". Trong năm 2005, các doanh nghiệp Mỹ tiết kiệm 12 tỉ đôla chi phí năng lượng bằng cách sử dụng sản phẩm được chứng nhận có hiệu suất cao Energy Star.

Trên toàn quốc, hiện giờ có hơn 600 công ty điện lực cung cấp "năng lượng xanh"–nguồn điện tạo ra từ mặt trời, gió và quần xã sinh vật như thực vật–thứ người sử dụng không thể mua như tỷ lệ phần trăm trong tổng chi phí năng lượng. Ngoài ra, theo Cơ quan Quản Lý Thông Tin Năng Lượng Mỹ, năng lượng tái tạo cấu thành 6 phần trăm không đáng kể trong toàn bộ năng lượng sử dụng ở Mỹ. Một phần của vấn đề nằm ở những chính sách năng lượng hiện thời nhắm vào việc tiêu thụ thay vì bảo tồn. Trong khi đó, Quốc Hội không ban hành bất kỳ tiêu chuẩn liên bang nào về việc sản xuất năng lượng tái tạo. Ít nhất 20 bang lấp vào chỗ trống bằng cách quy định các sở điện lực địa phương sản xuất ra các dạng tái tạo của năng lượng.

Thêm vào những chọn lựa năng lượng tái tạo, sở điện lực địa phương còn khuyến khích các công ty tiến hành nâng cấp hiệu suất. McCracken nhận được khoản tiền mặt động viên từ công ty điện lực trong vùng, Ban Điện & Nước thành phố Eugene (EWEB), sau khi tòa nhà được nâng cấp thành hệ thống năng lượng hiệu suất cao và sử dụng điện cố định. Hơn nữa, EWEB còn trả 1/3 khoản tiền 6,400 đôla của bản phân tích hiệu suất năng lượng do công ty kỹ thuật Eugene tiến hành cho tòa nhà trước khi nó được nâng cấp. McCracken cũng đủ tư cách là doanh nghiệp nhận khấu trừ thuế năng lượng thông qua việc Bộ Năng Lượng bang Oregon cấp khoản thuế khuyến khích cho các công ty làm nhiều hơn yêu cầu của bang. Chandler nói "Thời hạn lãi tức kết hợp có được từ sự đầu tư là dưới 10 năm, và điều đó tốt hơn bất kỳ khoản khích lệ nào được thêm vào. Cho nên ngay lúc này, không cần suy nghĩ gì thêm." Công ty hy vọng việc đầu tư cùng với chi phí hoạt động nâng doanh thu năm 2006 của Tactics lên 3.5 triệu đôla. Chandler nói thêm "Chúng tôi đang tiến đến đúng cái mình muốn. Toàn bộ tòa nhà đang vận hành rất tốt."

Việc bang và sở địa phương cho các công ty những khoản khích lệ nhờ những nâng cấp hiệu suất năng lượng là một biện pháp tài tình, vì hầu hết các bang đều làm thế. (Xem trang web Cơ sở Dữ liệu khoản khích lệ của Bang dành cho Năng lượng Tái tạo và Hiệu suất cao (Database of State Incentives for Renewables & Efficiency’s)) để tìm thấy các kiểu khích lệ bang đưa ra.) Hơn 15 năm qua, những chương trình hiệu suất được tài trợ bởi các sở điện lực đã tiết kiệm nguồn điện đủ cung cấp cho gần 69 triệu gia đình trong một năm. Đó là nhận xét theo Viện Điện Lực Edison, một hiệp hội của các công ty điện lực Mỹ có trang web (www.eei.org) đăng tải thông tin các ưu đãi khuyến khích và chương trình về hiệu suất năng lượng của từng bang.

Đối phó thử thách

Tại bãi biển Miami, Florida, giám đốc nhà hàng Sylvano Carrara giật bắn người mỗi khi mở hóa đơn năng lượng. Vào tháng Mười năm 2005, anh ấy chi 2,500 đôla Mỹ cho tiền khí đốt tự nhiên và điện cung cấp cho nhà hàng Ý diện tích gần 500 m2 của mình mang tên Nhà hàng và Quán Bar Sylvano, tọa lạc chỉ cách bãi tắm oi ả đầy người phía Nam, Florida năm lô đất. Carrara, 45 tuổi, nói "Như thế quá nhiều tiền," anh ước tính năng lượng tốn nhiều bằng phân nửa tiền thuê mặt bằng mỗi tháng.

Một năm rưỡi trước, Carrara gọi cho sở điện lực, Sở Năng Lượng và Chiếu Sáng Florida (FPL), và yêu cầu cuộc kiểm toán năng lượng miễn phí cho hệ thống điện của nhà hàng và khuôn mẫu sử dụng. Chuyên gia năng lượng của FPL đến và dùng nhiều dụng cụ đo hệ thống máy điều hòa nhiệt độ, thiết bị thắp sáng và nhà bếp của nhà hàng để xem xét làm thế nào doanh nghiệp gồm 20 nhân viên có thể giảm chi phí hóa đơn năng lượng.

FPL đề nghị Carrara mua thiết bị AC hiệu suất cao hơn và lắp thiết bị chiếu sáng huỳnh quang đặc tiêu thụ ít điện hơn. Tuy nhiên, Carrara đã gắn đèn mới, và hệ thống AC mới sẽ tốn của anh ta ít nhất 4,000 đôla–chưa kể việc kinh doanh sẽ bị lỗ trong suốt thời gian nâng cấp. Hiệu suất năng lượng không phải ưu tiên chú ý của anh ta, cũng như của người bán hàng trong lần đầu anh ta đến cửa hàng mua thiết bị chiếu sáng. Carrara nói "Nếu người bán bảo với tôi, ‘Anh dùng những đèn này sẽ tiết kiệm tiền trong thời gian dài vì anh sẽ tiêu thụ ít điện hơn,’ thì tôi dứt khoát sẽ nghĩ đến việc mua những bóng đèn mắc hơn. Nhưng bạn phải may mắn gặp người bán biết bóng đèn hoạt động thế nào". Nhà hàng của Carrara đạt doanh thu 1.3 triệu đôla trong năm 2006.

Giờ đây, Carrara tắt đèn trong nhà hàng suốt ngày và mở chỉ vài máy điều hòa nhiệt độ ở nhà bếp suốt đêm để độ ẩm cao không làm hỏng thức ăn và tủ lạnh.

Câu chuyện của Carrara là một ví dụ về những thách thức đối đầu với các chủ doanh nghiệp trong việc bảo tồn năng lượng. Vấn đề năng lượng phức tạp, và người ta dễ dàng phớt lờ bóng đèn huỳnh quang năng lượng hiệu suất cao 20 đôla để mua cả hộp bóng đèn sáng rực thông thường chỉ có 2 đôla. Dĩ nhiên, đối với vài người, thậm chí đơn giản hơn là chẳng làm gì cả.

Chandler nghĩ các chủ doanh nghiệp phải bắt đầu đưa yếu tố chi phí năng lượng vào quyết định thuê mặt bằng và khiến hiệu suất năng lượng trở thành công cụ thương lượng. Chandler phát biểu " Lưu tâm đến việc sử dụng năng lượng đang trở thành phận sự của các chủ doanh nghiệp nhỏ khi họ nhìn vào không gian và nói, “Với mọi điều kiện như nhau, tôi sao có thể làm việc với chủ tòa nhà về vấn đề bảo tồn năng lượng để có lợi cho đôi bên?”. Nhưng nếu chủ doanh nghiệp nhỏ không đem việc bảo tồn năng lượng lên hàng đầu khi nhìn ngắm một mặt bằng, việc đó hầu như chắc chắn không xảy ra trong thời gian sắp tới."

Trong khi đó, những nhà doanh nghiệp tạo ra sản phẩm năng lượng hiệu suất cao đối mặt với thách thức của riêng họ. Thuế khấu trừ cho nhà sản xuất năng lượng gió hết hiệu lực ba lần trong những năm gần đây. Các kiểu ngừng rồi tiến này tại thị trường năng lượng tái tạo ở Mỹ làm chậm việc thông qua những lựa chọn tiết kiệm năng lượng so với thị trường các nước Châu Âu. Eckhart cho biết "Nếu bạn có một thị trường năng lượng mặt trời phát đạt ở Đức và một thị trường chật vật tại Mỹ thì bạn bán sản phẩm tại Đức và vỡ mộng vì không có thị trường tốt hơn ngay tại quê nhà,". Anh ta tiên đoán việc kinh doanh năng lượng mặt trời tốt đẹp trong năm nay nhờ 30 phần trăm thuế khấu trừ liên bang mới dành cho các công ty bắt đầu sử dụng năng lượng mặt trời vào tháng Mười Hai năm 2008. "Câu hỏi là, Điều đó tiếp tục, hay vì khoản khích lệ có thời hạn hai năm nên thị trường chỉ sôi sục trong hai năm?"

Trong lúc đó, khi Ngày Trái Đất năm nay đến rồi đi, những doanh nghiệp như Chandler cân nhắc về tác động tích cực mà các công ty đang phát triển của họ có thể làm đối với môi trường. Năm nay, Tactics chủ trương gia nhập Một Phần Trăm cho Hành Tinh (One Percent for the Planet), một tổ chức trong đó các thành viên đóng góp một phần trăm doanh thu hàng năm cho những tổ chức môi trường. Chandler phát biểu "Điều đó sẽ là bước tiến lớn. Càng nhiều công ty quan tâm đến những cái khác ngoài doanh thu, càng tốt không chỉ cho hành tinh, mà còn cho chính họ về lâu dài, bất kể công ty họ xây dựng ra sao."

Kiểm tra E-Q

Hãy khám phá chỉ số năng lượng của bạn với bài kiểm tra này.
(Gợi ý: Càng nhiều câu trả lời "không," bạn càng nên áp dụng năng lượng hiệu suất cao.)

•Bạn biết loại đèn huỳnh quang công ty bạn dùng và hiệu suất toàn bộ của nó thế nào.
•Bạn không chỉ đọc tổng số tiền trên hóa đơn điện lực. Bạn muốn biết mọi thứ có nghĩa gì, và bạn gọi công ty điện lực khi không hiểu khoản nào đó.
•Bạn liên hệ với công ty điện lực để xem họ có tiến hành kiểm toán năng lượng miễn phí cho việc sử dụng năng lượng của công ty không.
•Bạn hỏi người chủ cao ốc có cho phép người thuê sửa sang không để có thể tiến hành vài nâng cấp hiệu suất trong năm tới.
•Công ty bạn thực hiện ít nhất một nâng cấp về hiệu suất năng lượng trong vòng 12 tháng qua.
•Bạn tìm kiếm những sản phẩm bảo tồn năng lượng và sẵn lòng chi nhiều hơn chút đỉnh cho những mẫu mã năng lượng hiệu suất cao.
•Bạn khó chịu khi mọi người để thiết bị hoạt động mà không sử dụng.
•Hiệu suất năng lượng là yếu tố tác động mạnh đến quyết định thuê mặt bằng của bạn; bạn sẽ chỉ thuê một nơi khi người chủ nơi đó áp dụng các biện pháp bảo tồn hoặc cho phép người thuê thực hiện việc nâng cấp hiệu suất năng lượng.
•Bạn đầu tư mua máy điều chỉnh nhiệt độ có cài chương trình để giữ nhiệt độ ổn định và tự động giảm sức nóng hay máy điều hòa không khí trong đêm.
•Bạn dán điều khoản sử dụng năng lượng công ty tại nơi làm việc cho nhân viên biết khi nào tắt đèn và các thiết bị, và cách máy điều chỉnh nhiệt độ nên để thế nào. Bạn muốn nhân viên của mình làm công việc bảo tồn năng lượng thật nghiêm túc, và bạn khen thưởng cho nỗ lực của họ.

Leave A Comment...