Làm chủ làn sóng kinh doanh

quan_tri_lam_chu_lan_song_kinh_doanh

Những kiến thức từ tấm ván trượt – đó không phải là cái mà bạn nên mong đợi vào.

“Mỗi ngày tôi sẽ đuổi kịp một con sóng, thậm chí trong tâm trí tôi nữa.”

“Tôi sẽ cưỡi sóng chứ không phải chỉ lội ở bãi biển.”

2 điều đó và 10 nguyên tắc khác nữa của người lướt sóng đã làm nên cuốn “Shaun Tomson’s Code”. Cuốn sách này được đúc kết từ những khó khăn một vận động viên lướt sóng vô địch thế giới, trong đó bao gồm sự phá sản trong lần kinh doanh đầu tiên, là một công ty kinh doanh vải ở Nam Phi, quê hương của ông.

 

 

Tomson và vợ của ông, Carla, có một công ty kinh doanh quần áo cao cấp được 9 năm, được bán độc quyền tại J.C Penney. Thomson đã mở rộng thêm và áp dụng vào kinh doanh và cuộc sống trong cuốn “Surfer’s Code: 10 bài học đơn giản để làm chủ cuộc sống, đã được tái bản lần thứ tư.

 

Tạp chí doanh nhân: Ông có thể đưa ra hai ví dụ trong cuốn “Nguyên tắc của người lướt sóng” mà ông nghĩ là quyết định đối với người kinh doanh không?

 

Shaun Tomson: Thứ nhất là “Tôi sẽ luôn luôn chèo ngược lại.” Nếu bạn muốn thành công trong kinh doanh hay cuộc sống, bạn phải dựa vào tấm ván và chèo ngược lại, và cố gắng đuổi kịp một con sóng khác. Kiên trì, quyết đoán và can đảm là tất cả những nhân tố quan trọng nhất để trở thành một vận động viên và một doanh nhân thành công.

 

Thứ hai là “Đừng bao giờ quay lưng lại với biển cả.” Tôi thực sự rất yêu biển cả. Nhưng nếu bạn không cẩn thận, nó có thể giết bạn. Trong kinh doanh, cũng giống như vậy: Nếu bạn không quan tâm đến môi trường, bạn có thể bị đào thải.

 

Còn một ý khác khác tôi nghĩ điều đó cũng nói đến: Hãy hợp tác với cái gì mà bạn yêu quí. Một khi bạn có được điều đó, đừng quay lưng với nó.

 

Tạp chí doanh nhân: Nguyên tắc “Tôi sẽ không bao giờ chống lại dòng chảy thuỷ triều” đã giúp ông quyết định tham gia với J.C Penney trong năm 2005 như thế nào?

 

Tomson: Có một xu hướng ở Mĩ bán lẻ những đồ trang sức mà bạn cần một mạng lưới phân phối lớn – hãy nhìn vào Mossimo trong những cửa hàng mục tiêu. Chúng ta không muôn đi ngược lại điều đó. Chúng ta vẫn còn là một công ty nhỏ, dưới 20 triệu đôla, và chúng ta muốn đi vào phần chính hơn.

 

Tạp chí doanh nhân: Những nguyên tắc của ông như thế nào về tôn trọng biển cả và những người trượt ván khác, áp dụng vào thương trường khốc liệt của thế giới?

 

Tomson: Một nguyên tắc khác là tất cả mọi vận động viên trượt ván đều tham gia ở một đại dương. Bạn cần phải nhớ rằng cuộc sống không phải chỉ là lợi nhuận, doanh số và sự tăng trưởng. Bạn cần phải tôn trọng bản thân và những người khác. Nó nghe có vẻ như triết lí quá, nhưng hãy nhìn Starbuck và Patagonia. Kinh doanh đang bắt đầu được thực thi một cách có đạo đức hơn.

Leave A Comment...