Làm thế nào để khởi sự doanh nghiệp của riêng bạn?(phần 1)

Số những công việc cần hoàn thành và thông tin cần kiểm tra trước khi khởi sự một doanh nghiệp có thể khiến bạn choáng váng. Để giúp bạn vượt qua chướng ngại này, chúng tôi đã biên soạn những thông tin cơ bản cần thiết trước khi khởi sự doanh nghiệp. Bạn sẽ được tiếp cận với những thông tin tốt nhất mà chúng tôi có, từ tiếp thị tới thuê nhân viên, tới các mối quan tâm về mặt pháp lý và tài chính. Bạn sẽ nhanh chóng được bắt tay vào công việc mà không phải tốn quá nhiều thời gian. Hãy bắt đầu với lời khuyên của ba chuyên gia của chúng tôi: Judith A. Silver, Kim T. Gordon và Elizabeth Inskip-Paulk.

Ý tưởng kinh doanh của tôi có hợp pháp không?

Vốn đầu tư thấp, lợi nhuận cao: Nghe có vẻ là một cơ hội kinh doanh tuyệt hảo. Nhưng nó có hợp pháp không?

 

Tôi có một ý tưởng kinh doanh, nhưng tôi không biết nó có hợp pháp hay không. Điều này khiến tôi rất băn khoăn nhưng lại là một cớ hội tuyệt vời cho tôi, vì tôi gần như chẳng có đồng vốn nào để đầu tư cả. Tôi nghĩ ý tưởng này có thể thành công chỉ với vốn đầu tư vài trăm đô la. Làm thế nào tôi có thể biết được ý tưởng của tôi có hợp pháp hay không?

Theo kinh nghiệm, để biết điều gì có hợp pháp hay không, hãy lắng nghe bản năng của bạn. Nhìn chung, hệ thống tòa án hoạt động theo cách mà các thẩm phán và bồi thẩm viên quyết định điều họ cho là đúng, vì thế việc tìm được một lý lẽ hợp pháp để đưa ra khi cần thiết cho dù hầu hết mọi thứ trông có vẻ như phi pháp là điều rất quan trọng.

Nếu bạn có một ý tưởng và muốn kiểm tra xem nó có hợp pháp hay không, trước tiên, hãy nghiên cứu sâu ý tưởng kinh doanh của bạn và những lĩnh vực đòi hỏi phải có tính hợp pháp sẽ hiện ra.

Chẳng hạn như bạn có ý tưởng bán phần mềm viết lại mật mã trên phạm vi toàn thế giới. Bạn nghĩ rằng mình có thể kiếm được hàng đống tiền vì dù sao thì bạn cũng tự viết ra nó và được xác nhận bản quyền. Trong khi kết nối kế hoạch kinh doanh của mình, bạn bắt đầu nghiên cứu luật xuất khẩu và cách có được giấy phép xuất khẩu khi tính toán chi phí khởi nghiệp của mình. Bạn phát hiện ra rằng chính phủ Hoa Kỳ yêu cầu phải có giấy phép xuất khẩu và ba cơ quan chính phủ kiểm soát việc hợp đồng và bán hàng cho nước ngoài là Bộ Thương mại, Bộ Quốc phòng và Bộ Ngoại giao. Đột nhiên, ý tưởng của bạn không còn “dễ dàng và dễ thu lợi nhuận” như bạn tưởng, và thậm chí còn có thể không hợp pháp nữa, tùy theo quy định của luật pháp.

Một khi bạn đã thực hiện tìm hiểu cơ bản về ý tưởng của mình để biết những lĩnh vực liên quan đến luật pháp mà cần phải nghiên cứu thêm, thì bạn có thể tiến hành nghiên cứu như sau:

Internet Có một số trang web để bạn tiếp cận tới các vụ kiện, các bài báo cung cấp thông tin cần thiết và đạo luật do bang và nhà nước quy định. Các trang web tôi hay sử dụng nhất khi muốn tìm hiểu về pháp luật là trang web của Trường Luật Cornell và FindLaw.com. Thường thì một cuộc tìm kiếu thông thường trên Google cũng có thể mang lại những thông tin bổ ích và link tới các trang hữu dụng khác. Nếu bạn đang cố gắng thực hiện một cuộc nghiên cứu luật pháp chính thức bằng cách sử dụng luật tiền án, hãy đảm bảo rằng trước tiên bạn đã nắm được cách nghiên cứu luật pháp, vì thế hiểu được các cấp bậc tòa án và cách tìm các luật gần nhất có liên quan.

Thư viện luật Gần như trong mọi thành phố đều có một thư viện luật với tư cách là một bộ phận của hệ thống tòa án thành phố. Đôi khi thư viện này nằm trên trong khu nhà dùng làm tòa án, đôi khi nằm ở các chỗ khác; hãy gọi điện cho nhân viên văn phòng toàn án thành phố hay tòa án bang nơi bạn sống và hỏi xem thư viện đó nằm ở đâu và cách tới tìm tài liệu ở đó. Ngoài ra còn có các thư viện luật thuộc các trường luật xung quanh nơi bạn sống. Thường thì việc tìm kiếm các trường luật tốn ít thời gian hơn; bạn có thể yêu cầu sử dụng danh bạ điện thoại, gọi đến các trường đại học luật lớn hoặc văn phòng của Hiệp hội Luật sư để hỏi về vị trí các trường và cách tiếp cận với chúng. Một số trường có chính sách giới hạn khả năng tiếp cận chỉ cho sinh viên mà thôi, nhưng nếu bạn diện quần bò, áo phông và khoác ba lô thì chắc chẳng ai chặn bạn lại ở cổng trường đâu.

Khi đã vào trong thư viện, hãy yêu cầu người thủ thư chỉ cho bạn các luận văn luật được lưu giữ lại. Khu vực này sẽ có các giá sách bày sách luật tham khảo dành cho các luật sư, ngoài ra còn có sách viết về hợp đồng, quyền sở hữu trí tuệ, luật bang và vô số các thông tin hữu ích khác.

Một luật sư Đúng vậy, mặc dù điều này chẳng phải sự lựa chọn đầu tiên, song rất có ích cho bạn. Nếu bạn thiếu vốn, việc thuê một luật sư hoạt động độc lập sẽ tiết kiệm tiền cho bạn, vì họ thường tính hóa đơn rẻ hơn và sẵn sàng tư vấn cho bạn một số vấn đề khác mà không tính tiền. Hãy thử vào FindLaw.com để tìm một luật sư trong thành phố hiểu về lĩnh vực luật pháp mà bạn cần. Để tìm một luật sự hoạt động độc lập, hãy chỉ chú ý đến những hãng luật có tên của một người mà thôi.

Judith A. Silver là Giám đốc điều hành và là người thành lập hãng Silver Law Inc. – một hãng chuyên về luật kinh doanh và công nghệ, và hãng Coollawyer Inc. – một công ty xuất bản về luật. Trước khi gây dựng các công ty này, bà đã tư vấn tại nhà cho Adobe Systems và Sabre/Travelocity.com. Bà có bằng cử nhân xuất sắc của trường Cornell và bằng tiến sĩ luật học của trường Luật Hastings College, thuộc trường Đại học California, San Francisco.

Leave A Comment...