Làm thế nào để khởi sự doanh nghiệp của riêng bạn?(Phần 3)

Hãy đánh giá các mục tiêu kinh doanh của bạn

Hãy cân nhắc các lý luận thuận và chống của các loại doanh nghiệp part-time và full-time

Tôi đang có một kế hoạch kinh doanh cho năm sau. Nếu gia đình tôi đang hoàn toàn sống nhờ vào thu nhập hàng tháng của chồng tôi, bà nghĩ xem liệu tôi nên khởi sự một doanh nghiệp part-time hay full-time?

Đó là một câu hỏi thú vị và gợi mở. Việc khởi sự một doanh nghiệp part-time hay full-time tùy thuộc vào mục tiêu, các thứ tự ưu tiên của bạn và mức độ thoải mái của bạn khi đối mặt với những điều bất trắc.

 

Cả hai loại hình part-time và full-time đều có ưu và nhược điểm. Chẳng hạn như việc khởi sự một doanh nghiệp part-time sẽ mang lại (phần nào) ít rủi ro hơn, nhưng đòi hỏi sự kiên trì hơn vì bạn sẽ mất nhiều thời gian hơn để doanh nghiệp của mình đứng vững và phát triển. Mặt khác, việc khởi sự doanh nghiệp full-time rất có thể sẽ đẩy nhanh sự phát triển của doanh nghiệp, nhưng sẽ đòi hỏi mức độ gắn bó của bạn nhiều hơn vì bạn sẽ cần tập trung nhiều thời gian hơn thì mới có thể khiến doanh nghiệp thành công.

Việc sự lựa chọn này thực sự phụ thuộc vào việc bạn cảm thấy thoải mái hay không với những khía cạnh khác cũng cần được chú ý đến. Chẳng hạn nếu bạn coi bảo hiểm sức khỏe và thuế thu nhập thông thường là những mục đương nhiên, thì bạn có thể cảm thấy dễ dàng làm việc part-time khi đồng thời duy trì một công việc full-time bình thường khác. Chiến lược này sẽ tạo cho bạn ít áp lực hơn so với việc làm việc full-time cho một dự án mới toe và sẽ ít căng thẳng hơn cho đến tận khi doanh nghiệp của bạn đã hoạt động tương đối tốt.

Loại hình full-time hay part-time mà bạn lựa chọn còn phụ thuộc vào việc bạn chắc chắn bao nhiêu phần trăm về sự thành công của mình. Doanh nghiệp của bạn sẽ thành công nhanh chóng (một cách thực tế) hay bạn sẽ tốn nhiều thời gian vào việc xây dựng mạng lưới, khách hàng và các cơ sở tương tự? Bạn có cảm thấy bạn đã sẵn sàng hoàn toàn cho công việc kinh doanh này hay chưa? Nếu bạn nghĩ rằng bạn đã sẵn sàng xây dựng một mạng lưới thì có lẽ nên làm việc full-time. Nếu chưa thì có thể sự lựa chọn part-time sẽ an toàn hơn.

Tuy nhiên, nếu bạn suy ngẫm một hồi rồi quyết định sẵn sàng khởi sự doanh nghiệp của riêng mình – và có thể chịu được một chút những điều bất trắc trong cuộc sống – thì hãy chọn hướng full-time. Vì lựa chọn này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến gia đình bạn, nên bạn nên mời chồng mình tham gia vào việc ra quyết định. Bằng cách đó, chồng bạn có thể cũng cảm thấy thích thú với công việc kinh doanh của bạn và hỗ trợ bạn. Vì thành công của doanh nghiệp rõ ràng sẽ ảnh hưởng tới cả hai người (hoặc mọi thành viên trong gia đình bạn), có lẽ nên hỏi ý kiến gia đình bạn trong giai đoạn đầu.

Dù bạn có chọn con đường nào đi nữa. hãy cố gắng thật linh hoạt trong tương lai. Mọi việc có thể diễn ra không như bạn hoạch định ban đầu, vì thế việc có “kế hoạch dự phòng” luôn là một giải pháp hay. Cuộc sống luôn rất khó đoán trước, vì vậy hãy chuẩn bị sẵn sàng cho cả hai phương án.

Cuối cùng, quyết định này nên dựa vào mức độ bạn thấy thoải mái với các mức độ bất trắc/không bất trắc khác nhau – chẳng hạn như bạn (và gia đình mình) cảm thấy thoải mái mức nào với các khoản thu thuế bất thường? Bạn có kế hoạch để xử lý những thời điểm không thể tránh được khi thuế tăng lên không?

Bằng cách chú ý đến tất cả những thứ tự ưu tiên của bạn từ trước cho tới nay, có thể bạn sẽ cảm thấy thoải mái với quyết định của bạn trong dài hạn hơn – có nghĩa là bạn có thể tập trung vào công việc kinh doanh ngay từ lúc này.

Elizabeth Inskip-Paulk làm việc trong lĩnh vực kiểm soát mức độ căng thẳng và các lĩnh vực liên quan đến sức khỏe khác trong vòng hơn bảy năm ở cả khu vực nhà nước lẫn tư nhân. Bà có bằng thạc sĩ tiếng Anh và viết nhiều tác phẩm liên quan đến sự cân bằng cá nhân vào thời gian rỗi. Bà cố gắng sống và làm việc đúng như như điều bà đã viết (mặc dù cuộc sống không phải lúc nào cũng là một chuyến đi dễ dàng!).

Leave A Comment...