Liệu có còn các kỹ thuật viên

 

Tại sao rất nhiều nhà doanh nghiệp phải vất vả trong việc tìm kiếm các nhân viên kỹ thuật có trình độ?

 

Sau ba tháng tìm kiếm một kỹ thuật viên để cài đặt hệ thống điện thoại, Sheila Mayer Tobier chỉ tìm thấy duy nhất một người mà bà muốn thuê. Những người mà bà đã thấy qua sự kết hợp của quen biết và các ngân hàng việc làm trực tuyến hoặc là thiếu các kỹ năng mà bà muốn, không trả lời các cuộc gọi của bà, hoặc đã bị quyến rũ bởi các lời mời công việc khác. Theo lời người sáng lập đã 50 tuổi của công ty Proactive Solutions Inc, một công ty gồm 7 người với doanh số 1 triệu USD trong lĩnh vực viễn thông và tự động hoá dành cho gia đình được thành lập cùng với Richard Tobier, 45 tuổi tại Plantation, Florida: “Luôn luôn khó khăn trong việc tìm người nhưng dường như việc đó còn khó khăn hơn vào thời điểm hiện tại”.

Nguồn cung cấp lao động được đào tạo về mặt kỹ thuật đã bắt đầu giảm từ năm ngoài, theo Tom Gerace, tổng giám đốc và đồng sáng lập của công ty Gather Inc. đặt tại Boston, một công ty về nguồn trực tuyến cho các nội dung phát sinh bởi người sử dung. Gerace, 35 tuổi nói: “Năm ngoái không hề có vấn đề gì cho công ty trong việc thuê các nhân công kỹ thuật. Chúng tôi đã tìm thấy những người có năng lực tuyệt vời và đã có thể thuê được lao động theo đúng kế hoạch. Năm nay, chúng tôi thấy rằng thị trường cho những người có năng lực ngày càng trở nên cạnh tranh hơn”.

 

Gerace, người cho là sự thiếu hụt của quỹ đầu tư mạo hiểm để phục hồi các công ty công nghệ mới thành lập hoặc các công ty lớn hơn hoạt động trở lại đã đào thải các dự án công nghệ thông tin, nói rằng khó khăn hơn để tìm đủ lao động với các đòi hỏi về kỹ năng lập trình Java, hệ thống cơ sở dữ liệu và đảm bảo chất lượng cho một công ty với 25 người. Theo ông ta “số lượng các đơn xin việc nộp vào đang giảm đi. Chúng tôi vẫn có thể tuyển được những người có chất lượng, nhưng họ thường đến với việc đã có sẵn một lời đề nghị hoặc đang xem xét hai hay ba cơ hội khác”.

 

Những kinh nghiệm này của các nhà doanh nghiệp không hề hiếm, theo như Charlie Jones, phó chủ tịch của bộ phận kinh doanh của công ty Yoh Co., một công ty cung cấp nhân viên kỹ thuật và chuyên gia đặt tại Philadelphia. Jones chọn ra sắp xếp kho dữ liệu và công nghệ cổng internet là hai lĩnh vực chính mà các công ty đang tranh nhau để giành người. “Những người sáng tạo và thiết kế ở trình độ cao là rất hiếm. Và mặc dù vậy, vẫn có một nhu cầu lớn hơn cho các lĩnh vực công nghệ tiên tiến hơn, nhu cầu đang tăng lên qua các doanh nghiệp”. Ông ta nói thêm: “một loại lao động khác cũng khó tìm là những người có sự hiểu biết về kinh doanh cộng với sự thành thạo về kỹ thuật”.

 

Các công ty không thể tìm được các kỹ thuật viên mà họ cần sẽ phải chịu đựng rất nhiều rủi ro. Ngày hoàn thành của các dự án phát triển hiện tại có thể phải lùi lại và các dự án mới có thể sẽ bị trì hoãn. Jones cho rằng: “các dự án có thể bị ảnh hưởng tiêu cực chính là những dự án mà phần lớn các công ty không có khả năng dẫn đến thiệt hại. “Những cái mà bạn đang nhìn thấy hiện nay là sự thiếu hụt trong những lĩnh vực chuyên môn then chốt. Chúng là những lĩnh vực công nghệ cao, hoặc đầy tiềm năng, hoặc chứa nhiều rủi ro nhưng thực sự lại quyết định đến lợi nhuận của một công ty”, ông ta nói thêm.

 

Sự khan hiếm nhân công cũng làm tăng tiền lương, và một số bằng chứng đã chỉ ra rằng việc đó đang diễn ra. Theo Yoh Index của công ty Technology Wages chuyên theo dõi lương của các công nhân có chuyên môn cao thì số tiền phải trả cho những lao động như vậy đã tăng rõ rệt tới mức 2.7% trong vòng 1 tháng, tháng 7 năm 2005. Mặc dù số tiền lương này đã tăng ở mức độ vừa phải hơn là 1.1% trong tháng tiếp theo và giảm nhẹ vào tháng 9, Jones cho rằng năm 2006 sẽ có những sự tăng đột xuất còn mạnh mẽ hơn.

 

“Đến cuối năm nay, chúng ta sẽ nhìn thấy một sự thay đổi rất đáng thú vị về mặt tiền lương và tiền công theo giờ của các nhà tư vấn và các chuyên gia trong lĩnh vực công nghệ thông tin”, Jones nói. “Tôi sẽ không ngạc nhiên nếu nhìn thấy sự gia tăng ở mức hai con số trong tương lai gần”.

 

Cho đến bây giờ, chúng ta vẫn chưa nhìn thấy một sự quay trở lại của những ngày tháng sung túc với .com và thường thì các công ty vẫn liều lĩnh dành những bổng lộc mang tính phù phiếm cho các ứng cử viên kỹ thuật để cố gắng lôi kéo họ vào công ty. “Sức mạnh đã chuyển hướng nhiều đến người chủ lao động với sự suy sụp về mặt kinh tế”, theo lời Peter Koutrobis, trưởng nhóm số liệu người quản lý doanh thu và tuyển dụng cho công ty Yoh. “Năm năm trước đây, nhiều người có bàn chơi bi-a và tủ lạnh chứa đầy bia, và mọi người có thể đi dép xỏ ngón đi làm. Hiện nay thì ‘bạn sẽ phải ăn mặc theo một cách nhất định, và chúng ta sẽ cắt giảm những lợi ích không cần thiết’”.

 

Các nhà tuyển dụng đang tìm cách đưa ra những lời đề nghị mà cải thiện sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống, và giúp người lao động thấy làm sao để họ phù hợp với công ty, thay vì những bổng lộc. “Tại các công ty thành công nhất, bạn thường thấy các lịch làm việc linh hoạt”, Jones nói. Người lao động cũng bị hấp dẫn bởi các công ty mà có thể chỉ ra cho họ một kế hoạch họ sẽ được sử dụng như thế nào trong công ty trong ngắn hạn cũng như dài hạn. Ông ta còn nói rằng thay vì chỉ có 1 tấm séc trả lương, các công nhân kỹ thuật ngày nay còn muốn cảm thấy rằng họ đang tạo ra sự khác biệt và họ được đối xử một cách bình đẳng.

 

Không phải tất cả mọi người đều đồng ý rằng việc cung cấp các kỹ thuật viên là không đủ. Richard F.Tax, chủ tịch hiệp hội kỹ sư của Mỹ, một tổ chức chuyên nghiệp tại Fort Worth, Texas nói rằng những người than phiền về sự thiếu hụt đang nhắc lại những quan niệm sai lầm và nhưng tuyên bố sai lệch của những người mà họ hy vọng sẽ có lợi từ việc nhận thức thấy sự thiếu hụt. Ông ta nói rằng: “Tất cả mọi người đã và đang kêu gào về những sự thiếu thốn này hàng năm trời. Nhưng nếu họ để ý, họ sẽ thấy rằng không hề có sự thiếu thốn nào”.

 

Một ví dụ, Tax chỉ ra một bản báo cáo được lưu hành rộng rãi của Quỹ Khoa học Tự nhiên năm 1987 mà đã cảnh báo về một sự thiếu hụt lớn các kỹ sư và các nhà khoa học trong những năm tới. Mặc dù những vấn đề cơ bản của bản báo cáo sau đó đã bị nghi ngờ, nó vẫn gây ra sự tranh cãi lớn trong công chúng và luật pháp với mục đích để tăng việc gây quỹ cho đào tạo kỹ sư và tăng ngân sách cho Quỹ này. Bản báo cáo cũng đã được đưa ra để nhằm tăng số lượng các kỹ thuật viên người nước ngoài được phép làm việc tại Mỹ theo chế độ visa H-1B.

 

Các bản báo cáo khác sau đó đã chỉ ra một cách sai lệch rằng rất ít các sinh viên của các trường cao đẳng muốn theo học các chuyên ngành về kỹ sư, toán học và khoa học, hoặc rằng có các dấu hiệu khác về sự thiếu hụt hiện tại và trong tương lai. Tuy nhiên, không có sự thiếu hụt nghiêm trọng và lâu dài nào xuất hiện. Cung và cầu về các kỹ sư và các công nhân được đào tạo về mặt kỹ thuật khác luôn thay đổi bất thường, với việc nhiều sinh viên sẽ theo học chuyên ngành về khoa hoc máy tính hoặc ngành tương tự khi nhu cầu về ngành đó cao và ngược lại. Sự cảnh báo không có gì khác biệt, Tax nói: “Không có gì đã thực sự xảy ra”.

 

Tuy nhiên, trên toàn quốc, các nhà tuyển dụng và những người chủ lao động cho rằng các công nhân có tay nghề về mặt kỹ thuật đang trở nên khó kiếm hơn. Một lý do có thể là yêu cầu của những người chủ cho những vị trí này tăng lên. Ví dụ Mayer Tobier muốn không chỉ là kỹ thuật viên. Bà ta muốn người nào đó phải có kinh nghiệm làm việc với thiết bị Panasonic mà bà ta đang bán. Dường như những người chủ lao động đã không hoàn toàn trả đủ cho những kỹ thuật viên cái mà họ muốn, hoặc chấp nhận rằng họ sẽ phải đào tạo một số kỹ năng cho các kỹ thuật viên.

 

Tại công ty Proactive Solutions, Mayer Tobier nói rằng bà ta sẽ xoay sở với cái mà bà ta có cho đến khi bà ta có được cái mà bà ta đang tìm kiếm, mặc dù không cho rằng tình trạng này là lý tưởng. Bà ta nói: “Tôi đang làm chủ thời gian của tôi bởi vì dường như tôi có thể hoàn thành công việc với những người mà tôi có. Tuy nhiên, tôi nghĩ rằng tôi sẽ có thể đưa ra dịch vụ tốt hơn cho khách hàng của tôi nêu tôi có thêm nhiều người”.

Leave A Comment...