Tham khảo ý kiến chuyên gia

Một số câu hỏi của các doanh nhân muốn khởi nghiệp và lời khuyên của các chuyên gia khởi nghiệp.

Câu hỏi: Tôi đang định mở một tuần báo cộng đồng phát miễn phí trong ba thị trường khác nhau. Tôi không có vốn khởi nghiệp, nhưng tôi đã phát triển được một đề cương toàn diện về các phòng ban, một bản kế hoạch kinh doanh, và tạo ra sự quan tâm háo hức nhất định trong cộng đồng về tờ báo. Tôi hy vọng kiếm đủ tiền từ doanh thu quảng cáo để chi trả cho hai số báo đầu. Vì hầu hết các chủ doanh nghiệp không biết đến tôi, họ đều muốn đợi cho một số số báo đầu xuất bản rồi mới quyết định về việc quảng cáo. Đâu là cách tốt nhất để góp đủ chi phí in ấn và sản xuất ban đầu? Tôi không biết ai có số vốn khởi nghiệp 10 ngàn đô là mà tôi cần. Tôi là một phụ nữ da đen với thu nhập có hạn, tín dụng vừa vừa, nhưng có những ý tưởng LỚN. Con cái tôi đã lập gia đình và chuyển khỏi nhà tôi (bản thân chúng cũng chỉ có thu nhập giới hạn!!) và giờ thì cuối cùng tôi cũng có thể tập trung vào ước muốn của mình. Tôi đã viết cho các báo cộng đồng trong hơn 20 năm qua và hiểu được thị trường này. Tôi chỉ cần một khởi đầu, một nhà tư vấn, một nhà đầu tư mạo hiểm cá nhân!
Gina

 

Trả lời: Mặc dù sẽ cần phải có thêm nỗ lực và nhiệt huyết để truyền cho mọi người và thật linh hoạt về phía bạn, nếu kế hoạch kinh doanh của bạn hấp dẫn, bạn sẽ có thể tiếp cận được tất cả những nguồn lực bạn cần cho việc in ấn và sản xuất ban đầu từ cộng đồng của bạn. Sau đây là một số suy nghĩ về những nguồn lực tiềm năng:

•    Nếu bạn đang tìm kiếm một nhà tư vấn, tốt nhất là bạn nên liên hệ với những người cũng sở hữu các tờ báo cộng đồng tương tự ở các cộng đồng khác hay những tờ báo chuyên đề hướng đến những bộ phận thị trường khác trong cộng đồng của bạn để xem liệu họ có muốn thành lập liên doanh hay không. Bạn có thể thiết lập cơ cấu của liên doanh theo bất cứ cách nào phụ thuộc vào mục tiêu cuối cùng của mình. Chẳng hạn nhà xuất bản kia có thể là đồng sở hữu với bạn trong một công ty mới sẽ xuất bản tờ báo cộng đồng mới của bạn, hay (giống như người được cấp phép của người chung vốn) xuất bản một phiên bản được địa phương hóa của tờ báo của người chung bốn cho cộng đồng của bạn. Cơ cấu của “thỏa thuận” với nhà xuất bản hiện đang hoạt động chỉ bị giới hạn bởi khả năng tưởng tượng và thương lượng của bạn.

Trước khi bạn liên kết với một người chung vốn, cần phải nghiên cứu trước. Nhiệm vụ của họ là gì? Học có lòng vị tha và nghĩ cho cộng đồng hay không, hay chỉ tham gia vì tiền? Hãy đảm bảo rằng mục tiêu của bạn và của họ tương thích với nhau. Hãy tìm kiếm những sự hợp lực như khả năng tận dụng kinh tế theo quy mô, năng lực chưa được dùng đến, và/hoặc những chi phí biên tối thiểu để mở rộng. Hãy sẵn sàng trả lời câu hỏi “Họ có lợi ích gì trong việc này?” và thuyết phục họ về giá trị của sự đóng góp của bạn. Chẳng hạn đóng góp của bạn vào liên doanh có thể bao gồm những thứ như là sự hiểu biết chuyên môn của bạn liên quan đến những sở thích và mối quan tâm của những cộng đồng nhất định, nội dung có bản quyền tác giả (cho những phiên bản dành cho cộng đồng của bạn, và/hoặc những phiên bản khác của người chung vốn với bạn), những dịch vụ biên tập, liên hệ với những nhà quảng cáo tiềm năng trong cộng đồng, và/hoặc xây dựng đường lối tăng lượng phát hành mà họ tốn ít công sức nhất. Những tỉ lệ sở hữu tương ứng trong liên doanh phụ thuộc vào giá trị được công nhận của những đóng góp vào doanh nghiệp mới.

•    Hãy xét đến ưu đãi nhất định dành cho “những nhà quảng cáo có đặc quyền.” Những ví dụ về ưu đãi đặc biệt bao gồm một “vị trí trong danh mục” công nhận là một “nhà quảng cáo có đặc quyền” hay nhà hảo tâm, một mức giảm giá lớn khi đăng quảng cáo ở những số báo sau, quyền ưu tiên được lựa chọn vị trí đặt quảng cáo, hay thậm chí có thể là một phần nhỏ lợi nhuận trong tương lai hoặc một vị trí người sở hữu. Loại hình ưu đãi bạn đưa ra chỉ bị giới hạn bởi khả năng tưởng tượng của bạn (và dĩ nhiên là những ảnh hưởng của ưu đãi đó đối với nguồn tiền của bạn.)

•    Nguồn lực kinh điển để khởi nghiệp đối với một doanh nghiệp như tờ báo của bạn chính là bạn bè và người thân. Bạn đã nêu rằng gia đình bạn “thu nhập có hạn”. Tuy nhiên, những đóng góp cho doanh nghiệp không cần phải là tiền mặt. Mặc dù đóng góp có thể dưới dạng một khoản vay, hay đầu tư cổ phần,  chúng cũng có thể là “trả nghĩa”, dưới dạng mồ hôi công sức. Bên cạnh hình thức đóng góp, có những trách nhiệm gia tăng khi nhà đầu tư là bạn bè hay người thân. Bạn cần phải hoàn toàn trung thực về khoản đầu tư và không để có sự hiểu lầm. Những mối quan hệ ấy của bạn bị đặt trước nguy cơ rủi ro. Rất dễ xảy ra trường hợp những vấn đề trong doanh nghiệp ảnh hưởng tới gia đình và những vấn đề trong gia đình ảnh hưởng đến công việc làm ăn. Đặc biệt bạn cần phải tuân thủ tất cả những quy trình thủ tục khi liên kết với bạn bè hay họ hàng. Cách tốt nhất để tránh hiểu lầm là thỏa thuận đầy đủ bằng văn bản. Nếu một khoản đầu tư không được ghi nhận bằng văn bản đúng quy tắc – nếu không có văn bản thỏa thuận đầy đủ—những hiểu lầm về mặt pháp lý rất dễ xảy ra. Hơn hết thảy, có một sự thật không hay rằng ký ức thường có xu hướng chọn lựa—một số người có xu hướng chỉ nhớ những gì họ muốn nhớ. Bản chất của đầu tư và những chi tiết về quyền lợi của nhà đầu tư cần phải thật rõ ràng. Nếu chúng không rõ ràng và cũng không được ghi nhận bằng văn bản, bạn đang gây ra phiền toái cho mình. Bạn cũng nên ghi nhớ rằng luật pháp không coi “bạn bè và người thân” là một nhóm đầu tư đặc biệt. Bạn không thoát khỏi việc phải tuân thủ luật pháp chỉ vì nguồn vốn đến từ một người bạn hay họ hàng của bạn.

•    Các nhà đầu tư cá nhân—là một nguồn lực tiềm năng khác cho bạn. Những nguồn lực do một nhà đầu tư mạo hiểm cá nhân cung cấp có thể là tiền (dưới dạng vay nợ hay đầu tư cổ phần), nhưng cũng có thể là năng lực chuyên môn và uy tín với những nhà đầu tư và/hay nhà quảng cáo tiềm năng khác. Vấn đề đối với hầu hết mọi người là làm thế nào để có được lượng độc giả với những nhà đầu tư cá nhân tiềm năng. Vậy bạn làm thế nào? Câu trả lời là qua “sự liên kết” và “thiết lập mạng lưới”. Bạn “liên kết” với những người phù hợp (người chung vốn, thành viên hội đồng quản trị, nhà tư vấn – Ví dụ: các luật sư và kế toán viên, và nhân viên) và “thiết lập mạng lưới” qua những nỗ lực cá nhân của mình, những nỗ lực của những người mà doanh nghiệp của bạn có “liên kết”. Một ví dụ của sự liên kết và thiết lập mạng lưới là việc tham gia vào những tổ chức từ thiện và dân sự phù hợp. Có nhiều lý do tại sao những nhà đầu tư có giá trị thực cao này được gọi là thiên thần. Một trong những lý do đó là họ thường tham gia vào các tổ chức từ thiện. Bạn cũng có thể tham gia vào những tổ chức đó. Các tổ chức từ thiện luôn luôn tìm kiếm những tình nguyện viên. Nếu bạn tình nguyện tham gia vào các vị trí các ban và các dự án trong đó, chúng sẽ đưa bạn tiếp cận với các thiên thần, nhờ thế bạn có thể đưa họ vào mạng lưới bạn bè, người quen của mình. Giả thiết rằng bạn làm tốt công việc của một tình nguyện viên, cuối cùng bạn có thể xây dựng uy tín cho mình trước mắt họ đủ để họ xem xét việc đầu tư vào doanh nghiệp của bạn

•    Bạn cũng có thể thử khả năng nhận tài trợ từ các tổ chức chính phủ hay từ thiện. Chẳng hạn Cơ quan Phát triển Doanh nghiệp nhỏ trực thuộc Bộ Thương mại (Mỹ) có một số chương trình với mục tiêu khuyến khích các doanh nghiệp nhỏ phát triển. (Xem trang www.mbda.gov/ ). Hầu hết các bang đều có các chương trình tài trợ (đối với bang California hãy xem tại địa chỉ getgrants.ca.gov ). Phòng thương mại tại các cộng đồng địa phương mà bạn dự định sẽ phục vụ cũng có thể có (hoặc sẵn sàng tạo ra) các chương trình giúp bạn khởi nghiệp.
Chúc may mắn,
Chuyên gia khởi nghiệp Michael A. Lechter

Câu hỏi: Tôi có một ý tưởng mới cho sản phẩm và muốn nó trở thành sự thật trên thị trường. Tôi có cần phải lấy bằng sáng chế trước khi làm bất cứ việc gì liên quan đến nghiên cứu hay phát triển sản phẩm không? Có cách nào khảo sát tiềm năng về mặt thương mại của ý tưởng này mà không cần đầu tư ban đầu vào những việc như thế hay không? Tôi đọc được rằng việc kinh doanh những ý tưởng mới có nghĩa phải là người đầu tiên đăng ký bản quyền sản phẩm.
Allan, Felton, bang California

Trả lời: Những vụ kinh doanh có tiềm năng lớn cần phải có khả năng kết hợp với lợi thế cạnh tranh ổn định của chúng. Trong trường hợp của bạn, câu hỏi là bạn sẽ làm thế nào để đảm bảo rằng bạn duy trì được lợi thế mà bạn đang tạo ra cho sản phẩm của mình? Vì hầu hết giá trị của những sản phẩm và công ty ngày nay nằm ở tài sản sở hữu trí tuệ, tôi sẽ tập trung nói về việc bảo vệ loại hình tài sản này. Có bốn phương tiện cơ bản để bảo vệ tài sản trí tuệ:

•    Bản quyền
•    Bằng sáng chế
•    Thương hiệu
•    Bí mật kinh doanh

Bản quyền không thực sự phù hợp trong trường hợp của bạn, vì thế tôi sẽ không dành thời gian nói về nó.
Một tấm bằng sáng chế là kết quả của một cuộc trao đổi mà nhà đầu tư thực hiện với chính phủ. Nhà đầu tư công khai “hướng dẫn” thực hiện phát minh của mình, và chính phủ không cho phép những người khác thực hiện phát minh đó trong một thời hạn nhất định. Điều này có nghĩa là (tham vấn một luật sư chuyên về bằng sáng chế để biết quy định pháp lý cụ thể) trước tiên bạn cần phải phát minh ra một cái gì đó. Điều này thường có nghĩa phải đưa nó đến giai đoạn hậu “ý tưởng”. Các bằng sáng chế, đúng như bạn muốn nói, khá tốn kém. Một bằng sáng chế Mỹ điển hình, thời hạn cả đời, có thể tốn 15 đến 25 ngàn đô la hay thậm chí nhiều hơn. Dù rằng phí duy trì ban đầu đối với một bằng sáng chế thấp, sau đó bạn sẽ tốn một khoản chi phí rất lớn cho thời gian chuẩn bị của luật sư, phí đăng ký, vân vân.

Có một cách giảm phí tổn ban đầy (nhưng không giảm được tổng chi phí) đó là đăng ký một bằng sáng chế tạm thời. Về bản chất thì đó là quyền giữ bằng sáng chế hoàn chỉnh trong vòng 12 tháng. Hãy nghĩ tới bằng sáng chế tạm thời như một lựa chọn cho đăng ký sáng chế trong tương lai. Nó quy định thời hạn được ưu tiên của bạn (cả ở Mỹ và nước ngoài) và việc chuẩn bị và đệ trình đơn đăng ký ít tốn kém hơn nhiều so với một bằng sáng chế hoàn chỉnh. Tuy vậy không phải là không có rủi ro. Hãy tham vấn luật sư về bằng sáng chế địa phương để biết thêm chi tiết. Có một điều bạn nên ghi nhớ là đơn đăng ký bằng sáng chế hoàn chỉnh theo sau đơn đăng ký bằng tạm thời của bạn (nếu bạn quyết định rằng đáng để đi đến mức đó) không thể mở rộng khỏi phạm vi của đơn đăng ký tạm thời kia. Vì thế, đừng làm cho phạm vi của bằng sáng chế tạm thời quá hẹp.

Đăng ký các thương hiệu không mấy tốn kém, và chúng là “nhãn hiệu” cho sản phẩm của bạn. Tuy nhiên, cần phải có một ngân quỹ marketing đáng kể để phổ biến thương hiệu. Hãy tính đến việc phải chi một lượng tiền lớn không chỉ có chi phí đăng ký bằng sáng chế.

Những bí mật kinh doanh dĩ nhiên là phương tiện rẻ tiền nhất. Những những sản phẩm của bạn có thể được thiết kế mô phỏng lại. Chúng chỉ hiệu quả nếu bạn có “món nước chấm bí mật” trong quá trình sản xuất ra sản phẩm hoặc một quy trình thần diệu nào đó mà bạn không cho rằng các đối thủ cạnh tranh có thể tìm ra. Bạn phải nhớ rằng nhân viên có thể rời công ty, điều đó gây khó khăn cho việc giữ những bí mật này trong một thời gian dài, đặc biệt là nếu thông tin đó cần được biết đến rộng rãi trong công ty thì mới có thể sản xuất được ra sản phẩm.

Giả sử rằng hiện giờ bạn muốn đi nước đôi và rằng bạn tin mình có thể tạo nên một tiến bộ to lớn trong việc xác định giá trị kinh tế của sản phẩm/công việc kinh doanh của mình trước 12 tháng, tôi khuyên bạn xem xét việc điền vào đơn đăng ký bằng sáng chế tạm thời sau khi đã hoàn tất việc nghiên cứu và phát triển sản phẩm ở mức độ nhất định. Những hãy tham vấn một luật sư về bằng sáng chế trước khi tiến hành để hiểu tất cả những quyền lợi và nghĩa vụ bao gồm trong đó. Một khi bản đăng ký bằng sáng chế tạm thời được nộp lên, đồng hồ bắt đầu đếm giờ.
Chúc may mắn!
Chuyên gia khởi nghiệp Tim Faley

Câu hỏi: Hiện tôi là một trong số khoảng 50 cổ đông trong một công ty hợp danh trách nhiệm hữu hạn. Giám đốc điều hành của chúng tôi đang tính đến việc chuyển đổi doanh nghiệp thành một tập đoàn. Những hệ quả đối với tôi là gì – cả lợi và hại? Điều này có thể sẽ ảnh hưởng như thế nào đến thù lao, đầu tư, vai trò trong việc ra quyết định, quyền kiểm soát của tôi, và những vấn đề khác? Những hệ quả về thuế cho bản thân tôi cũng như cho doanh nghiệp là gì?
Dan, Bend, bang Oregon

Trả lời:  Câu trả lời ngắn gọn là một thay đổi thực sự không nhất thiết phải ảnh hưởng lớn đến bạn hay công ty. Ảnh hưởng của thay đổi dạng này phụ thuộc vào một số nhân tố, bao gồm thu nhập của doanh nghiệp, mức lương của các chủ doanh nghiệp, cung cách ra quyết định hiện thời, loại thỏa thuận sẽ được soạn thảo về loại hình hoạt động mới về mặt pháp lý, và loại hình pháp lý mới sẽ là công ty loại C hay công ty loại S.

Để cung cấp cho bạn một câu trả lời cụ thể hơn (vì có nhiều vấn đề phức tạp bao hàm trong những loại hình pháp lý này và tôi không tự nhận mình là chuyên gia về vấn đề đó), tôi đã chuyển câu hỏi của bạn cho Tom Fafinski của Tập đoàn Luật BenePartum tại Twin Cities. Câu trả lời của Tom là vị giám đốc điều hành của bạn có lẽ đang tính đến sự chuyển đổi thành tập đoàn C để các chủ doanh nghiệp có thể tận dụng lợi ích phụ được khấu trừ thuế, ví dụ như bảo hiểm y tế/nha khoa và chăm sóc hằng ngày, vì khả năng khấu trừ của những loại lợi ích này bị giới hạn đối với những công ty hợp danh trách nhiệm hữu hạn.

Phụ thuộc mức thu nhập của công ty, cũng có thể việc trả thuế công ty sẽ có lợi hơn so với việc trả các tỷ suất thuế cá nhân như ở các công ty hợp danh trách nhiệm hữu hạn. Tuy nhiên, một điều bất lợi có thể xảy đến với bạn với tư cách là một chủ doanh nghiệp là bất cứ cách phân chia nào được áp dụng vì tiền lãi từ cổ phần sẽ bị đánh thuế hai lần (lần đầu tiên ở mức thuế công ty và sau đó với tỷ lệ thuế của cá nhân bạn). Về quyền kiểm soát các tập đoàn C tập trung hóa nhiều hơn các công ty hợp danh trách nhiệm hữu hạn, vì thế điều này có thể giúp cho những công ty có các quyết định hiệu quả, nhưng cá nhân bạn có thể sẽ bị giảm bớt tiếng nói trong những lĩnh vực mà bạn không phụ trách ở công ty.

Một khả năng nhỏ hơn là giám đốc điều hành của bạn đang xem xét việc chuyển đổi thành công ty loại S vì công ty có 50 cổ đông, nhưng bạn sẽ thấy ít thay đổi hơn nếu công ty thực hiện bước chuyển này. Ở đây, lợi ích lớn nhất có thể có sẽ đến từ khả năng nhận thu nhập từ cổ tức không phải chịu các khoản thuế thuê nhân công 2.5% hoặc 15% (đây sẽ là lợi ích của cả bạn và công ty). Tiền lãi từ cổ phần trong một tập đoàn S chỉ phải chịu thuế thu nhập cá nhân và không bị đánh thuế hai lần như trong công ty loại C.

Chuyên gia khởi nghiệp, tiến sĩ Jay Ebben.

Câu hỏi: Tôi là đồng sở hữu của một doanh nghiệp hoạt đồng trên trang web hoàn toàn mới có tên New Gourmet 2 You, Inc. Chúng tôi là những nhà bán lẻ những món ăn đặc sản, sành điệu và đang gặp vấn đề trong việc marketing trang web của mình. Chúng tôi có ngân quỹ quảng cáo hạn chế và đang tìm những cách ít tốn kém để mang danh tiếng của mình đến với công chúng. Có ý tưởng nào cho chúng tôi?
Lisa, Tucson, bang Arizona

Trả lời: Điều này sẽ phụ thuộc vào khách hàng của bạn là ai, nhưng cũng có một số chiến lược chung chung mà bạn có thể áp dụng. Tôi đã liên tưởng câu hỏi của bạn đến một người bạn của tôi, Keith Streckenbach ở hãng Pharmacy One Source (địa chỉ trên mạng là pharmacyonesource.com nếu bạn muốn tìm anh ấy), người đã thực hiện rất tốt các chiến dịch marketing chi phí thấp.

Một lĩnh vực mà Keith đã đặc biệt thành công là marketing “cưỡi heo”, và tôi cho rằng bạn cũng sẽ là một ứng cử viên thích hợp cho loại hình marketing này. Sau đây là phương thức của nó:

* Tìm một công ty bán những sản phẩm cho đối tượng khách hàng có khả năng quan tâm đến những món ăn sành điệu.
* Lập một thỏa thuận với công ty đó qua đây các khách hàng nhận được một trong những gói đồ ăn của bạn.
* Đảm bảo rằng công ty đó có đặt tên bạn trong quảng cáo của công ty và cho bạn quyền được tiếp tục liên hệ với khách hàng đã nhận gói đồ ăn miễn phí.

Một chiến thuật khác nên sử dụng là quảng cáo qua các phương tiện truyền thông miễn phí. Xuất hiện với một góc độ kinh doanh nào đó của bạn mà kênh truyền thông thấy đáng để đăng tin. Hãy xem cuốn sách  "6 Steps to Free Publicity" (6 bước quảng bá miễn phí) của Marcia Yudkin để tìm các ý tưởng (cuốn sách này cũng được Keith khuyên đọc).

Câu hỏi: Tôi làm thế nào để thuyết phục những khách hàng đầu tư của mình từ chủ cũ của tôi, một ngân hàng quốc gia lớn, theo tôi đến với ngân hàng cộng đồng hiện tại của tôi (tổng tài sản trị giá 1.2 tỉ đô la), nơi có thể cung cấp cho họ hầu hết những gói sản phẩm và dịch vụ mà hiện tại họ đang thụ hưởng?
Ron, Rancho Cucamonga, bang California

Trả lời: Cũng như với bất kỳ một doanh nghiệp nhỏ nào khác, bạn cần phải cho khách hàng một lý do để mua sản phẩm, dịch vụ của bạn. Tôi khuyến khích bạn tìm ra điều gì là quan trọng đối với những khách hàng cũ của mình về mặt ngân hàng – liệu đó có phải là nhiều sở giao dịch tại nhiều nơi, các loại hình dịch vụ, quan hệ cá nhân với người cho vay, hay điều gì đó khác – và xác định xem bạn có thể làm thế nào để có được vị trí tốt nhất so với ngân hàng lớn kia.

Nếu một số khách hàng cũ tỏ ra quan tâm nhất đến việc phải có nhiều sở giao dịch của ngân hàng, hãy dành thời gian cố gắng thu hút những khách hàng khác. Nếu không, bạn sẽ phải thuyết phục những khách hàng cũ ấy bằng một điểm gì đó mà ngân hàng cộng đồng của bạn có, vượt trội hơn việc có nhiều sở giao dịch. Có thể là không phải tất cả những khách hàng cũ của bạn đều sẽ muốn chuyển đổi – bạn sẽ phải xác định đâu là những ứng cử viên phù hợp nhằm phát huy tối đa những nỗ lực kinh doanh của bạn.

Leave A Comment...