10 lời khuyên trước lúc khởi nghiệp

Không một doanh nghiệp nào thời gian đầu đi vào hoạt động không gặp những khó khăn dù lớn hay nhỏ. Một số lời khuyên sau sẽ là hành trang cho những doanh nghiệp đang đứng trước “vạch xuất phát” trên con đường khởi nghiệp:

1. Làm những gì bạn yêu thích.
Điều tối quan trọng nhất là bạn phải thực sự yêu thích và hiểu rõ một cách sâu sắc những gì mình đang làm và sẽ làm dù nhỏ nhặt nhất, đó là sự tiên quyết giúp bạn vươn tới thành công cho doanh nghiệp.

2. Khởi nghiệp khi bạn vẫn đang còn đi làm cho người khác.
Người ta có thể sống mà không có tiền trong bao lâu? Không lâu lắm! Trong khi bạn có thể mất khá nhiều thời gian trước khi doanh nghiệp mới của bạn thực sự kiếm ra tiền. Đi làm thuê cho người khác trong khi bắt đầu doanh nghiệp riêng của mình có nghĩa là bạn vẫn có tiền trong túi trong giai đoạn đầu khởi nghiệp.

 

3. Đừng bắt đầu một mình.
Điều bạn cần ở đây là một hoặc nhiều người để hỗ trợ cho bạn tùy theo quy mô doanh nghiệp của bạn. Có thể là thành viên trong gia đình bạn hoặc người mà bạn có thể chia sẻ những ý tưởng của bạn, biết lắng nghe và biết cảm thông với bạn. Sẽ tốt hơn nếu bạn tìm được một cố vấn giàu kinh nghiệm, nếu bạn đủ khả năng, để đăng ký vào một chương trình đầu tư cho những người khởi nghiệp. Sự chỉ dẫn của người dày dạn kinh nghiệm là cách hỗ trợ tốt nhất.

4. Tìm khách hàng.
Việc đầu tiên là tìm khách hàng. Bạn không nên đợi cho tới khi bạn khai trương chính thức công việc kinh doanh của mình mới tìm kiếm khách hàng, bởi vì việc kinh doanh không thể sống sót nếu thiếu họ. Bạn nên xây dựng mạng lưới khách hàng, tạo dựng các mối quan hệ thật tốt vì đó cũng là nền tảng để việc kinh doanh của bạn trở nên dễ dàng hơn.

5. Lập kế hoạch kinh doanh.
Lập kế hoạch kinh doanh như một việc làm thật sự cần thiết trong giai đoạn này, nó giúp bạn có thể tránh được những rủi ro trong kinh doanh không đáng có. Người ta nói rằng không lập kế hoạch chính là lập kế hoạch cho sự thất bại.

6. Nghiên cứu.
Rất nhiều nghiên cứu sẽ được vạch ra thông qua việc lập kế hoạch kinh doanh, nhưng đó mới chỉ là bắt đầu. Bạn cần phải trở thành một chuyên gia về lĩnh vực, sản phẩm và dịch vụ của mình, nếu như bạn chưa thực sự là một chuyên gia. Tham gia vào các nhóm xã hội hoặc các nhóm chuyên môn trong lĩnh vực của bạn trước khi bắt tay xây dựng doanh nghiệp là một ý tưởng hay.

7. Nhờ chuyên gia giúp đỡ.
Đừng biện hộ rằng vì lý do doanh nghiệp của bạn là một doanh nghiệp nhỏ để rồi bạn phải trở thành một chuyên gia “bất đắc dĩ” trong mọi vấn đề của doanh nghiệp. Nếu bạn không phải là một kế toán hay một người trông hàng, hãy thuê họ. Nếu bạn cần soạn hợp đồng, và bạn không phải là luật sư, hãy thuê họ. Bạn sẽ lãng phí thời gian và có thể là cả tiền bạc nữa, trong một giai đoạn dài, để tự làm những việc mà bạn chưa đủ khả năng làm.

8. Lên kế hoạch cho việc luân chuyển tiền tệ.
Bạn nên lên kế hoạch cho rõ ràng để biết vốn lưu chuyển trong doanh nghiệp khoảng bao nhiêu để biết được mình cần phải có trong tay có đủ không ?. Đừng khởi nghiệp với ý nghĩ sẽ đi đến ngân hàng và rút tiền. Các nhà cho vay truyền thống không thích những ý tưởng mới và không thích những doanh nghiệp không chứng minh được khả năng tài chính.

9. Chuyên nghiệp ngay từ đầu.
Nên chứng minh cho mọi người thấy rằng bạn đang tiến hành một công việc kinh doanh nghiêm túc và chuyên nghiệp, hiển nhiên bạn phải chuẩn bị tất cả những thiết bị cần thiết như danh thiếp, điện thoại liên lạc, địa chỉ email công việc, đối xử với mọi người một cách chuyên nghiệp và lịch sự.

10. Quan tâm tới các vấn đề pháp lý và thuế trước tiên.
Sẽ khó khăn hơn rất nhiều khi phải giải quyết một đống lộn xộn rắc rối đằng sau nếu không để ý ngay đến những vấn đề này. Bạn có phải đăng ký kinh doanh không? Bạn phải nộp những khoản thuế nào? Bạn có phải nộp bảo hiểm và thuế thu nhập cho nhân viên không? Loại hình doanh nghiệp mà bạn lựa chọn sẽ ảnh hưởng như thế nào tới vấn đề thuế thu nhập doanh nghiệp của bạn? Hãy tìm hiểu về các trách nhiệm pháp lý và thuế của bạn trước khi bạn bắt đầu hoạt động và kinh doanh.

Leave A Comment...