Các trang web theo hình thức hàng đổi hàng có phù hợp với bạn?

 

Các trang web hàng đổi hàng trên mạng muốn thay đổi cách mua sắm của khách hàng.

Không thích món hàng này? Hãy đổi lấy thứ khác. Ngày càng nhiều doanh nhân điều hành các trang web cho phép mọi người đổi chác tất cả các loại hàng hóa. Việc đổi hàng lấy hàng là hoạt động kinh doanh cổ nhất từ trước đến nay, và rất nhiều trang web hàng đổi hàng đã xuất hiện trong kỷ nguyên “chấm com”. Hầu hết đã không tồn tại được. Hiện nay lĩnh vực này lại đang hồi sinh, nhờ có công nghệ cao hơn và những người mua sắm trên mạng thì khôn ngoan hơn. Họ tích trữ những hàng hóa mà họ không muốn dùng hoặc không cần đến nữa. Bob Alvin, 48 tuổi, là người sáng lập ra Los Gatos, thuộc hãng BarterBee có trụ sở tại California, một trang mạng có sáu nhân viên, ra mắt vào năm 2005, chuyên mua bán đĩa CD, DVD và trò chơi video trên mạng. Ông cho biết “Mô hình này đã xuất hiện từ rất lâu—nó mới hồi sinh vì sự tràn ngập của đĩa DVD, CD và các phương tiện thông tin đại chúng.”

Các con số cho thấy quy mô và tiềm năng của ngành hàng đổi hàng này rất khó kiếm. Tuy nhiên, nếu nói chuyện với các doanh nhân kinh doanh hình thức này họ sẽ nói rằng bạn đang có nghĩa vụ thay đổi thế giới của mua và bán. Jessica Hardwick, 39 tuổi, là đồng sáng lập kiêm giám đốc điều hành của hãng SwapThing có trụ sở tại Thung lũng Silicon, một trang web hàng đổi hàng mới hoạt động được một năm có doanh thu—kiếm được qua các khoản phí giao dịch—sẽ đạt 1 triệu đô la vào năm nay. Cô cho biết “Theo cách mà eBay đã thay đổi cơ cấu của xã hội, chúng tôi cũng có được cơ hội ấy.” Lượng thành viên của SwapThing tăng tới 40% một tháng và công ty sở hữu một danh sách ngày càng nhiều những dịch vụ chuyên nghiệp về đổi hàng, từ các kiểu tóc đến tư vấn cải cách.

 

Tuy vậy, các trang web hàng đổi hàng vẫn phải đối mặt với những thách thức. Việc vận chuyển và khoảng cách địa lý có thể ngăn trở một số giao dịch. Người sử dụng cũng phải tiêu tốn nhiều thời gian tìm kiếm các giao dịch ngang bằng với nhau về giá trị. Những những rào cản đó không ngăn được các doanh nhân kinh doanh lĩnh vực này, những người đang trong một cuộc đua cam go để trở thành eBay của lĩnh vực hàng đổi hàng. Ai sẽ vượt lên dẫn đầu vẫn tùy mọi người suy đoán, nhưng các trang web hàng đổi hàng đang đánh cuộc rằng sự yêu thích các món đồ của mọi người sẽ đưa họ đến khu chợ hàng đổi hàng trên mạng. Alvin nói “Tôi cho rằng mỗi người trong bản chất đều là một người mua hàng mặc cả. Hàng đổi hàng là một mô hình kinh doanh hợp lẽ thường.”

Leave A Comment...