Học cách quản lý năng lượng của bạn

Khi đề cập đến việc quản lý thời gian của bạn trong đại dương kinh doanh, liệu bạn là một con cá mập, một con cá heo, một con cá voi hay là một con sứa? Chuyên gia về khả năng lãnh đạo của chúng tôi sẽ giúp bạn tìm hiểu vấn đề này.

Tất cả chúng ta có các mức độ năng lượng khác nhau tại các thời điểm khác nhau trong ngày. Phần lớn mọi người sẽ nói rằng họ hoàn toàn là hoặc không hoàn toàn là một người của buổi sáng – thường không có nhiều khoảng buồn tẻ trong phạm vi của buổi sáng. Như đối với các con cú đêm, chúng càng có nhiều thời gian để hoàn thành các công việc sau khi mặt trời lặn thì càng tốt.

 

Và khi phải sử dụng thời gian quý báu của bạn để hoàn thành các nhiệm vụ quan trọng thì nhiều người trong số bạn có thể nghĩ rằng bạn biết làm thế nào để quản lý tốt nhất thời gian của bạn. Nhưng liệu bạn đã bao giờ có một ngày khi bạn thật sự tự hào về cách mà bạn theo kịp các lịch hẹn và các cuộc họp của bạn chưa? Liệu vào lúc 3 giờ chiều và bạn có đang cảm thấy rất uể oải để thực hiện một công việc quan trọng mà bạn đã dành 1 giờ cho nó không? Sự dự đoán của tôi là bạn có thể trong tình trạng đó thường xuyên hơn là bạn thừa nhận.

Nhưng không được để nó làm cho bạn thất vọng. Theo nhà lập kế hoạch tài chính và là một người nhìn xa trông rộng về kinh doanh, Thomas Leonard, việc quản lý thời gian thực sự chỉ là một ảo giác. Như Leonard nói “Không có những thứ như là quản lý thời gian. Chỉ có quản lý hoạt động trong khoảng thời gian mà bạn có”.

Quan trọng là phải tìm ra được những cách để quản lý các hoạt động và những ưu tiên của bạn một cách khác nhau – những thứ mà bạn có thể kiểm soát được, những thứ mà bạn không thể kiểm soát được – do đó khoảng thời gian mà bạn có sẽ là đủ. Một trong những cách tốt nhất để tối đa hoá kết quả làm việc của bạn mặc cho các nhu cầu đang tăng lên là bằng cách tập trung vào quản lý sức lực.

Không giống như thời gian, khả năng về năng lượng của bạn là những thứ mà bạn có thể tăng lên và hồi phục lại để đáp ứng những thách thức mà bạn đối mặt trên cơ sở hàng ngày. Và quản lý năng lượng của bạn là sự khác biệt quan trọng giữa là một con cá heo hay một con cá voi – hoặc tồi tệ hơn là một con sứa hoặc một con cá mập.

Khi nói đến việc quản lý năng lượng của bạn, đầu tiên bạn phải nhận thức được các mức năng lượng của mình do đó bạn có thể quản lý chúng với một vài công cụ đơn giản nhưng có tác động mạnh. Để giúp bạn vượt qua sự khó khăn này, đây là một vài câu hỏi để hỏi bản thân bạn:

1. Bạn đang tồn tại bằng cách nào? Dành một chút thời gian để đánh giá một cách trung thực và khách quan (không hề có sự phán xét nào) về việc quản lý năng lượng của bạn cho đến tận thời điểm này. Điều này bao gồm xác định và nhận ra những sự kiệt quệ về sức lực, những khó khăn và trở ngại đã làm cho bạn không thể thực hiện với cố gắng tốt nhất của bạn. Những sự kiệt quệ này có thể phân loại từ những sự lo lắng về thể chất tới những vật lộn về tinh thần – bất cứ cái gì mà ngăn cản bạn thực hiện với những khả năng tốt nhất của bạn.

2. Liệu bạn đang lớn mạnh – hay chỉ đang tồn tại? Chúng ta có một sự lựa chọn khi nói đến việc làm thế nào để chúng ta đáp ứng được những yêu cầu và mong đợi đang tăng lên được đặt ra trước mặt chúng ta. Một lựa chọn là đơn giản sống sót – đưa ra các quyết định nhanh chóng để hoàn thành các công việc trước mặt bạn để rồi chuyển sang việc tiếp theo. Bạn hành động và phản ứng như thế nào khi bạn trong hình thức tồn tại? Tôi muốn bạn xác định các hậu quả tiêu cực và tốn kém trong giai đoạn dài của việc đơn giản tồn tại. Mặc dù lựa chọn sự tồn tại đưa lại những giải pháp tức thì và sự hài lòng nhanh chóng nhưng nó sẽ tối thiểu hoá thành tích và sự thành công của bạn qua thời gian.

3. Bạn có thể chuyển từ tồn tại sang lớn mạnh được không? Để tiến hành việc chuyển đổi, bạn sẽ cần phải xác định các nguồn năng lượng tích cực mà sẽ tăng kết quả về khả năng lãnh đạo và toàn bộ mức năng lượng của bạn. Thêm vào đó, bạn sẽ cần học các kỹ năng và chiến lược mà sẽ giúp bạn quản lý tốt hơn sức lực lãnh đạo của bạn và tăng khả năng của bạn để đáp ững các yêu cầu hàng ngày của việc điều hành một doanh nghiệp.

Trước khi chúng tôi đi xa hơn, cùng dành một ít phút để xác định chính xác kiểu năng lượng lãnh đạo mà bạn mang đến cho văn phòng. Và không nên căng thăng nếu bạn thấy mức năng lượng của bạn không là lý tưởng tại điểm này: tin tôi đi, mọi nhà lãnh đạo đều trải qua tất cả bốn kiểu năng lượng sau đây tại các thời điểm khác nhau trong cuộc đời của họ. Chỉ thư giản và đọc để xác định chính xác kiểu “năng lượng động vật” nào mà bạn có bây giờ.

Năng lượng Cá mập
Bạn là một con cá mập nếu bạn có mức năng lượng cao nhưng nó đang thoát ra theo một hình thức tiêu cực. Đơn giản chỉ đặt vào, bạn nhìn và hành động giống như một con cá mập! Là một nhà lãnh đạo, bạn theo kiểu phản ứng lại hơn là chủ động. Bạn đang mắng nhiếc thậm tệ một người nào đó không quan trọng việc họ nói với bạn cái gì. Triển vọng của bạn là xấu và tiêu cực cho trạng thái công việc hiện tại và tương lai của công ty bạn. Không một ai có thể làm bất cứ thứ gì ngay ngày hôm nay! Nghe có vẻ quen, đúng không?

Năng lượng Cá heo
Bạn là một con cá heo nếu bạn có mức năng lượng cao và nó đang thoát ra theo các cách tích cực. Các nhà lãnh đạo kiểu cá heo là truyền cảm hứng và không kiểm soát. Mọi người muốn ở xung quanh bạn bởi vì bạn đưa ra sự phản hồi thích hợp và đầy nhiệt huyết. Bạn tạo ra một không khí vui vẻ tại nơi làm việc – mọi người muốn chơi trên đợt sóng của bạn!

Năng lượng Cá voi xám
Bạn là một con cá voi nếu bạn có mức năng lượng thấp và nó đang thoát ra một cách tích cực. Chỉ như là một con cá voi nên bạn không có răng, do đó bạn sẽ không thể mắng nhiếc ai một cách thậm tệ nhưng bạn quá chậm chạp nên bạn chỉ không thể hoàn thành được nhiều thứ. Trong thực tế, nếu bạn chậm chạp hơn thì bạn có thể là một con cá voi ở bãi biển! Nhưng ít nhất bạn hạnh phúc và thanh thản và có một thái độ tổng thể tốt khi bạn đi chơi dọc theo bờ biển của cuộc đời.

Năng lượng Con sứa
Bạn là một con sứa nếu bạn có mức năng lượng thấp và nó đang thoát ra một cách tiêu cực. Bạn quá chậm nên chỉ một thứ đẩy bạn về phía trước đó là dòng nước. Và bạn có một thái độ tiêu cực nên bạn đang châm đốt bất cứ thứ gì theo cách của bạn. Bạn không có khả năng sản xuất và bạn tức giận với bất kỳ ai. Thỉnh thoảng vết đốt lãnh đạo của bạn là vô hình và nó nhằm vào những người mất cảnh giác và thực sự gây đau. Không ai muốn ở xung quanh bạn.

Vẫn không chắc chắn về việc bạn thuộc kiểu năng lượng động vật nào? Những ví dụ tình huống này có thể giúp bạn xác định bản thân mình:

Đó là sáng thứ hai và bạn có cuộc gặp với 4 nhân viên của bạn. Một nhân viên đến muộn – như thường lệ – và bạn mắng nhiếc họ thậm tệ về việc lại đến muộn. (Tuần trước bạn đã cười trừ việc đó). Một nhân viên tóm tắt báo cáo về doanh thu và tất cả những lời nhận xét của bạn là tiêu cực vì bạn chỉ nhận xét cái đã không được hoàn thành. Sau cuộc gặp, khi bạn về văn phòng của bạn, bạn nhận ra rằng bạn đã hoàn toàn là một con cá mập vào buổi sáng đó.

Toàn đội của bạn đã làm việc thật sự chăm chỉ để giành được một tài khoản, nhưng mặc cho những nỗ lực tốt nhất của họ, nó vẫn không đạt được. Và trong khi bạn không hạnh phúc từ bên trong, bạn vẫn có thể giữ năng lượng cá heo của bạn cho đội. Bạn đã chỉ ra tất cả những cải thiện mà họ đã làm được trong khi làm việc cùng nhau như là một đội và họ sẽ sẵn sàng cho công việc tiếp theo như thế nào. Bạn ngay lập tức bắt đầu xem xét một tài khoản lớn tiếp theo với sự nhiệt tình và một thái độ tích cực.

Bạn đang điều hành một cửa hàng in có lãi trong nhiều năm và hoàn toàn hạnh phúc với thành công của bạn nhưng không có nhiều động lực để phát triển. Các nhân viên của bạn giúp bạn nhận ra rằng bạn cần phải tập trung lại và đưa thêm nhiều sinh lực vào việc kinh doanh (bạn đang chỉ ở trên bề mặt giống như một con cá voi xám to lớn).

Bạn sở hữu một công ty rất nhỏ và đang bị mất dần nhân viên này đến nhân viên khác rất nhanh chóng. Cuối cùng, trong một buổi phỏng vấn thôi việc, một nhân viên nói với bạn rằng bạn là người lãnh đạo khó tính bởi vì bạn muốn mọi người làm việc nhanh trong khi bạn chỉ ngồi phía sau và quan sát các thứ. Thêm vào đó, bạn luôn có một thái độ tiêu cực và những lời nhận xét của bạn thường là xúc phạm. Bạn nhận ra rằng bạn là một con sứa.

Khi bạn tiếp xúc với các nhân viên của bạn vào tháng này, xem xem kiểu năng lượng lãnh đạo nào bạn đang mang đến bàn trước khi bắt đầu nói chuyện. Ghi nhớ bao nhiêu lần bạn cảm thấy bản thân mình hành động như là một con cá mập, một con cá heo, một con cá voi hay một con sứa. Khi bạn trở nên nhận thức được nhiều hơn các hành động của bạn thì bạn có thể tiến hành một nỗ lực có ý thức để thay đổi. Đấu tranh cho năng lượng cá heo mỗi ngày, và bạn sẽ sớm thấy những ngày cá mập (hay cá voi hay sứa) của bạn sẽ ở lại phía sau.

Leave A Comment...