Hãy suy nghĩ như một ông chủ doanh nghiệp

Hãy bảo toàn nguồn lực tài chính bằng cách nghĩ giống như một ông chủ doanh nghiệp, đừng như người làm công ăn lương.

Vào tháng 10/2005 thì tôi đang diễn thuyết ở thành phố New York về chủ đề kinh doanh và đầu tư bất động sản cùng một trong những thuyết gia chủ chốt khác là Donald Trump. Sau buổi nói chuyện, có một anh bạn trẻ đứng lên hướng về tôi rồi nói: “Thật hay nhưng ông không thể làm được những gì ông nói tại thành phố New York này.”

 

Giữ vẻ lịch sự, tôi đáp lại: “Ồ, Donald Trump đang làm điều đó”.

“Vâng, vâng, nói thì như vậy nhưng ông không thể làm điều đó tại đây”, anh bạn trẻ đáp lại.

Đã thường nghe những tranh cãi kiểu này (bất kể là ở đâu) nên tôi đáp lạI: “ Anh nói đúng, anh không thể làm điều đó, nhưng tôi thì có thể và tôi sẽ làm nếu sống ở thành phố New York này. Thật sự, Donald Trump đang làm những gì anh cho là không thể.”

Một lí do mà anh bạn trẻ và những người như anh thường nói “Bạn không làm được điều đó” hoặc “Tôi sẽ làm được nếu có đủ tiền” là do họ có cách nghĩ như những người làm công ăn lương, không giống như những doanh nhân.

Thật đơn giản vì doanh nhân thường chú trọng các cơ hội trong khi những người làm công thường chú trọng vào các nguồn lực như tiền, nhân lực và thời gian. Ví dụ, một người có cách nghĩ của một người làm công sẽ nói “Tôi không thể làm vì không có đủ tiền”. Thế nhưng, người có cách nghĩ của một doanh nhân sẽ nói “Hãy tiến hành ngay rồi xoay xở vốn sau.”

Thậm chí nếu là doanh nhân, có thể bạn vẫn còn có cách nghĩ như một người làm công. Kết quả là bạn sẽ không thể thay đổi cung cách kinh doanh và gặt hái thành công một khi không thay đổi cách nghĩ của mình.

Tôi xin kể câu chuyện về hai người cha – cha giàu và cha nghèo mà tôi đã cùng sống – có hai cách nhìn khác hẵn nhau về tiền, tài chính và đầu tư. Người cha thật sự – tôi gọi là cha nghèo vì ông thật sự rất nghèo – là người làm việc chăm chỉ, học hành tới nơi tới chốn, vốn là quản lý giáo dục tại Hawaii. Ông cho rằng để tiến thân, có được một công việc tốt hưởng nhiều quyền lợi và được nhà nước bảo trợ một khi nghỉ hưu thì bạn cần phải được đào tạo bài bản.

Người cha giàu có – cha người bạn thân nhất của tôi – tuy chỉ có ít kiến thức thức bài bản nhưng có lại có cách suy nghĩ của một doanh nhân đã trở thành một trong những người giàu có nhất Hawaii. Ông cấm con ông và tôi có cách nghĩ “điều đó là không thể.” Ông nói: “trong kinh doanh, khi con nói “điều đó là không thể” thì đối thủ cạnh tranh sẽ cho là “chúng tôi làm được.” Vậy nên ông khuyên chúng tôi hãy tự hỏi: “mình sẽ làm bằng cách nào?.”

Quan điểm của ông là nhằm thay đổi cách nghĩ sẽ làm thay đổi cuộc sống. Ông nói: “ Bất kể khi nào bạn nói “tôi không thể làm được”, đó là lúc bạn nằm giữa ranh giới có thể và không thể. Khi bạn tự hỏi “mình làm điều đó bằng cách nào?, bạn đã bắt đầu có những ý tưởng và phát triển cơ hội trong cuộc sống của mình.” 

Vậy nên sau này mỗi khi bạn nghĩ “tôi không thể” hoặc “điều đó là không thể”, hãy nhớ rằng bạn đang nghĩ như một nhân viên làm công ăn lương và cần suy nghĩ như một doanh nhân.
Robert Kiyosaki
Robert Kiyosaki, tác giả của chuỗi tập sách “Người cha giàu có”, là một nhà đầu tư, doanh nhân và nhà giáo mà quan điểm của ông đã kích thích và làm thay đổi cách nghĩ của nhiều người về vấn đề tài chính cũng như đầu tư.

Leave A Comment...