Nghiên cứu thị trường như thế nào?

Hãy làm bài tập ở nhà trước khi mở cửa ra thị trường để có thể tránh được sai lầm dẫn đến phá sản trong kinh doanh.

Bắt đầu kinh doanh cũng gần giống như mua một chiếc ô tô: Bạn cần phải thực hiện một số nghiên cứu kĩ lưỡng trước khi lao vào. Trước tiên, hãy tính toán xem bạn có thật sự cần đến sản phẩm hay dịch vụ đó. Thử làm một bài phân tích thiệt hơn. Tìm chỗ chọn mua. Và hãy lập kế hoạch đưa ra nhiều khả năng cho chọn lựa của bạn.

Làm việc chăm chỉ theo nghĩa vụ của mình còn có ý nghĩa là sự khác biệt giữa thành công và sự thất bại và nó cũng chẳng tốn một đồng xu. Làm việc trong mạng lưới, nghiên cứu trên mạng, các cuộc họp thân mật và các phương pháp tự làm khác cũng thường tạo ra nhiều mánh khóe.

 

Thử xét trường hợp một địa điểm chuyên tổ chức sự kiện ở miền Nam. Ban đầu, đó là nơi tổ chức đám cưới. Tọa lạc tại một ngôi nhà cổ tuyệt đẹp, nó có sức hấp dẫn đối với ngành kinh doanh tiệc cưới nhưng lại không đem lại lợi nhuận bởi thường vắng ngắt vào các ngày làm việc trong tuần.

Vì vậy, các chủ sở hữu của địa điểm này đã liên hệ với những thành viên khác trong hiệp hội kế hoạch tổ chức tiệc cưới trên toàn quốc và thiết lập nên một kiểu nhà hàng giống nhau tại nhiều thị trường các vùng khác nhau. Họ thấy rằng những người khác cũng trong tình cảnh đó đã tìm cách lấp chỗ trống trong những ngày ế ẩm bằng những hội nghị có phục vụ cả dịch vụ nghỉ ngơi và ăn sáng. Hiện giờ, 40% ngành kinh doanh địa điểm tổ chức sự kiện là dành cho hội nghị, và chủ sở hữu các địa điểm đó đang cho xây dựng thêm các nhà nghỉ dưới tầng trệt để tăng thêm nhiều dịch vụ.

Trước khi nghiên cứu toàn bộ vấn đền, bạn cần phải xác định cho được một khái niệm kinh doanh chắc chắn. Một khi bạn đã xây dựng được khái niệm, bạn cần phải xác định liệu nó có khả thi hay không. Để tính được liệu bạn có nên tiếp tục với ý tưởng kinh doanh đó, bạn cần phải đặt ra những câu hỏi như sau:

• Thị trường này đã bão hòa chưa? Thành phố này có cần thêm một cửa hàng vi tính hay một quầy hoa tươi không? Mỗi năm, bạn sẽ dành bao nhiêu tiền cho việc kinh doanh trong lĩnh vực đã chọn? Thị trường có còn chỗ trống cho một doanh nghiệp thêm nữa không?

• Thị trường có cần sản phẩm của bạn không? Ai quan tâm rằng bạn đang nghĩ đến việc kinh doanh dịch vụ chăm sóc chó ban ngày hoặc là một địa điểm tổ chức nấu nướng cho các nhóm nhỏ? Hay nếu bạn đang định phát triển dịch vụ truy cập mạng mới cho những người buôn bán ban ngày thì đó có phải là thứ mà họ không thể thiếu trong cuộc sống?

• Sự cạnh tranh có tác dụng gì? Họ làm việc gì tốt và việc gì không tốt? Điểm đặc trưng cho họ là gì? Bạn có thể tạo ra một thứ khác hơn có thể khuyến khích khách hàng thường xuyên lui tới cửa hàng của bạn hơn so với các doanh nghiệp đồ sộ khác?

• Bạn có tiếp cận được khách hàng tiềm năng của mình không? Nếu bạn đang bán các sản phẩm trượt tuyết thông qua mạng internet, bạn sẽ mở cửa hàng trong một khu vực đông dân cư nằm trong độ tuổi thích hợp với loại sản phẩm này và có thu nhập để dùng mỗi thứ một lần rồi bỏ?

Một khi bạn đã chắc chắn về ý tưởng kinh doanh của mình rồi, hãy tính kỹ hơn nữa. Bạn cần những thông tin có thể giúp bạn phát triển và khẳng định được vị thế kinh doanh có thể mang tính cạnh tranh. Những nguồn thông tin tốt nhất sẽ khác nhau tùy thuộc vào loại hình kinh doanh và hoàn cảnh cụ thể nhưng các lựa chọn đều bao gồm:

• Thông tin thương mại. Tại địa điểm kinh doanh tiệc cưới trong ví dụ trên đây, hiệp hội thương mại của các nhà hoạch định tiệc cưới hỏi đã vạch ra một con đường trực tiếp có thể tiếp cận nguồn thông tin về địa điểm tổ chức sự kiện đang tìm kiếm. Cũng có thể tìm các thông tin thương mại khác trong ấn bản về thương mại đã xuất bản hay đang lưu hành trên mạng, hoặc bằng cách đi giữa các dãy hàng trog một hội chợ thương mại.

• Dữ liệu về kinh tế và dân số. Hãy thử dùng các điều tra dân số của Mỹ như American FactFinder, State Data Centers hay mới nhất là Economic Census để tìm các thông tin về tuổi tác, thu nhập, số lượng doanh nghiệp theo từng loại hình kinh doanh trong một khu vực xét về mặt địa lí, tổng doanh số bán hàng trong lĩnh vực của bạn. Và ngay cả những thông tin chi tiết hơn nữa cũng có thể tìm được thông qua một thủ thư nhiều kinh nghiệm giúp bạn tìm các dữ liệu đặc biệt.

• Các nhóm kinh doanh. Phòng thương mại địa phương nơi bạn ở có thể giúp bạn tìm được những thông tin cần thiết. Và cũng đừng quên tìm đến Small Business Development Centers – trung tâm hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ do chính phủ tài trợ, trung tâm này hỗ trợ các doanh nhân và chủ sở hữu các doanh nghiệp nhỏ.

• Các viện đại học trong vùng. Đôi khi, nhiều giáo sư giảng dạy tại các trường kinh tế rất quan tâm đến việc giao cho các sinh viên sắp bảo vệ luận án tốt nghiệp của mình làm các nghiên cứu khả thi về thị trường để lấy điểm môn học.

• Các đối thủ trong khu vực. Nếu bạn đang bắt đầu kinh doanh trong khu vực, hãy đi một vòng tham khảo và vào trang web kiểm tra các đối thủ khác. Hoặc là tìm một doanh nghiệp tương tự ở một thành phố khác tương tự và thử nói chuyện với chủ sở hữu doanh nghiệp đó. Cũng nên tìm tiếm các doanh nghiệp tương tự đến chào hàng và liên lạc với những người mối lái buôn bán để tìm hiểu các thông tin như lí do tại sao họ đang tung hàng ra và tình trạng tài chính của họ hiện đang như thế nào. Chính bạn cũng có thể quan tâm đến việc sẽ mua lại doanh nghiệp đó.

• Các đối thủ trong nước. Hãy tìm trên mạng những doanh nghiệp đang hoạt động trong cùng ngành của bạn và đánh giá các sản phẩm của họ để kết hợp với ý tưởng của bạn.

• Khách hàng tiềm năng. Hãy thảo luận ý tưởng của bạn với các nhóm doanh nhân trong các buổi trò chuyện thân mật. Trò chuyện với bạn bè của bạn mình nhưng đừng nói chuyện đó với chính người bạn của mình hay người thân trong gia đình bởi vì có thể là họ chẳng nói sự thật với bạn đâu. Bạn cũng có thể trò chuyện với khách hàng cũ hoặc những khách hàng hiện đang giao dịch với bạn nếu bạn đã có một doanh nghiệp rồi. Đây là một thử nghiệm khó khăn để thấy liệu rằng kế hoạch của bạn đã sẵn sàng chưa hay vẫn còn cần phải điều chỉnh nữa.

Toàn bộ những công tác thám sát này đều sẽ góp phần cho sự thành công, vừa giúp bạn đánh giá được kế họach kinh doanh của mình, vừa đưa bạn ngược về giai đoạn phác thảo, hoặc thậm chí thuyết phục bạn từ bỏ ý tưởng đó. Nhưng đừng lo nếu điều đó xảy ra thật, nguồn cảm hứng sẽ tự trỗi dậy.

Leave A Comment...