Những trang web tương thích với điện thoại di động

 

Thị trường web di động đang đổi thay, các trang web đều chuẩn bị sẵn sàng để “theo từng bước đi” của người sử dụng.

Hầu hết các chủ điện thoại di động, điện thoại thông minh và PDA đều có thể lướt web bằng những thiết bị di động của mình. Nhưng tại Mỹ, rất ít người thực sự có sử dụng tính năng này. Adam Wright, giám đốc nghiên cứu cao cấp thuộc nhóm nghiên cứu Ipsos Insight, nhận thấy có sự giảm sút tỉ lệ người dùng truy cập các trang web qua các thiết bị di động. Wright cho biết: “Người ta luôn so sánh với việc truy cập trên máy tính để bàn tại nơi làm việc hay ở nhà, và họ cảm thấy truy cập qua di động kém chất lượng hơn. Đó là do vấn đề giao diện.” Màn hình nhỏ cộng với những thách thức kỹ thuật khác khiến cho lướt web trên di động kém xa so với trên một máy vi tính thông thường.

 

Sự chần chừ trong việc chấp nhận web di động của người Mỹ đã không khỏi gây sự chú ý. Đã có nhiều bước tiến trong việc cải thiện việc truy cập web bằng di động. Tên miền hàng đầu .mobi được lập ra nhằm xóa bỏ những nhầm lẫn về địa chỉ và cho phép người sử dụng biết những trang web nào đã được tối ưu hóa và định dạng cho phù hợp với các thiết bị di động đã bắt đầu cho đăng ký vào năn 2006. Vào ngày đầu tiên .mobi được mở cho công chúng, hơn 75 ngàn doanh nghiệp và cá nhân đã đăng ký các tên miền. Hãy thăm trang http://pc.mtld.mobi để biết thêm thông tin hoặc đăng ký. Trong khi đó, hãng World Wide Web Consortium, còn gọi là W3C, đã xuất bản một phiên bản nháp cho Ngôn ngữ trứ tác độc lập dành cho các thiết bị, còn gọi là DIAL (Device Independent Authoring Language), với mục đích giúp các nhà thiết kế trang web tạo ra những trang dành riêng cho điện thoại di động.

 

Mặc dù một số hãng lớn đã có những trang .mobi, nhiều doanh nghiệp vẫn muốn chờ đợi xem liệu .mobi và DIAL có tồn tại được hay không trước khi đầu tư lớn vào lĩnh vực này. Về lâu về dài, Wright coi những nhân tố mới dành cho dạng thức di động có lẽ đang phát triển việc truy cập web trên di động. Đừng cố trông đợi những chuyển biến đột ngột đối với việc sử dụng web di động, nhưng những doanh nghiệp tiên phong đang hướng về một tương lai tốt đẹp hơn.

Leave A Comment...