Những vấn đề cơ bản trong việc thiết lập ngành kinh doanh trực tuyến

 

8 bước đáng tin cậy và hiệu quả để thu hút khách tham quan đến trang web của bạn–và làm họ mua hàng.

Derek Gehl là người chỉ dẫn cách tiếp thị trên internet. Nhiều người hỏi ông làm cách nào để khởi nghiệp và phát triển công việc kinh doanh trực tuyến. Ông đáp: Có một chuỗi các bước tiến hành bảo đảm hiệu quả mà bạn có thể áp dụng để đạt đến thành công. Làm thế nào Derek biết sẽ hiệu quả? Ông đã thấy hàng ngàn người bắt đầu và phát triển công việc kinh doanh trực tuyến theo quy trình chính xác tương tự.


Bước 1: Tìm kiếm và đáp ứng nhu cầu.

 

Hầu hết những nhà tiếp thị phạm sai lầm ở chỗ tìm sản phẩm trước khi họ có được thị trường. Nếu mọi người không hào hứng tìm kiếm sản phẩm trực tuyến của bạn, bạn sẽ không bao giờ buôn bán được. Bí quyết là tìm ra những người đang cố giải quyết cùng vấn đề và rồi tháo gỡ khó khăn cho họ.

 

May mắn thay, internet giúp việc nghiên cứu thị trường dễ dàng. Đây là vài bước đơn giản để tiến hành nghiên cứu thị trường của bạn:

 

• Ghé vào các diễn đàn trực tuyến để xem những câu hỏi mọi người đưa ra và những vấn đề họ đang cố giải quyết là gì.

• Tìm ra những vấn đề mà hầu hết mọi người quan tâm nhưng không có nhiều thông tin về nó.

• Kiểm tra những đối thủ tiềm năng của bạn bằng cách ghé vào các trang web của họ và lưu ý đến việc họ đang thực hiện để đáp ứng nhu cầu khách hàng.

 

Sau khi thực hiện những việc trên, dựa vào những gì bạn biết để sáng tạo sản phẩm cho thị trường sẵn có–và làm ra nó tốt hơn các đối thủ cạnh tranh.

 

Bước 2: Viết lời quảng cáo thu hút.

 

Trên trang web, lời quảng cáo phải làm cho khách hàng muốn mua hàng của bạn. Có một phương thức viết lời quảng cáo đảm bảo sẽ khiến khách tham quan ngay từ lúc vào trang web đã muốn mua hàng của bạn:

 

• Gợi lên sự quan tâm bằng dòng tiêu đề hấp dẫn.

• Mô tả vấn đề sản phẩm của bạn có thể giải quyết.

• Cho khách hàng thấy tại sao sản phẩm của bạn đáng tin cậy.

• Thêm vào lời chứng thực từ những người đã dùng sản phẩm.

• Nói về sản phẩm và cách nó giúp ích cho người sử dụng.

• Đưa ra lời chào mời hoặc bảo đảm.

• Nài nỉ.

• Mời khách mua hàng.

 

Từ đầu đến cuối lời quảng cáo bán hàng, hãy làm nổi bật việc sản phẩm hay dịch vụ của bạn có thể giải quyết vấn đề của mọi người hay khiến cuộc sống của họ tốt đẹp hơn theo hướng độc nhất vô nhị. Đặt mình vào địa vị của khách hàng và đặt câu hỏi, điều gì trong đó có lợi cho mình?

 

Bước 3: Thiết kế và xây dựng trang web.

 

Ngay khi kiếm được thị trường, sản phẩm và nắm được quy trình bán hàng, bạn sẵn sàng xây dựng trang web cho mình.

 

Nhớ làm nó dễ hiểu. Trang web như mặt tiền kinh doanh trực tuyến của bạn nên dứt khoát nó phải thuận tiện cho khách hàng. Bạn có ít hơn 10 giây để níu chân khách tham quan ở lại xem trang web. Vài mẹo quan trọng cần ghi nhớ:

 

• Sử dụng phông chữ rõ ràng, không có chân chữ, như kiểu chữ Arial, trên nền trắng.

• Sắp đặt sự điều hướng rõ ràng, dễ hiểu và giữ nó nhất quán suốt cả trang web.

• Chỉ dùng đồ họa, âm thanh hay phim ảnh nếu chúng làm nổi bật thông điệp của bạn.

• Có cả lời mời đăng ký nhận thư của công ty để bạn có thể thu thập các địa chỉ hộp thư điện tử.

 

Bước 4: Sử dụng các công cụ tìm kiếm để đưa khách hàng tiềm năng đến trang web.

 

Làm thế nào khách tham quan tìm thấy một trang web mới toanh? Kỹ thuật quảng cáo PPC (Pay-per-click) có hai ưu điểm:

• Quảng cáo xuất hiện trên các trang tìm kiếm ngay lập tức.

• Chúng cho phép bạn thử nghiệm các từ khóa, tiêu đề, giá cả và phương thức bán hàng khác nhau.

Bạn không chỉ có khách tham quan trang web lập tức, mà ngay khi tìm ra những từ khóa hiệu quả nhất, bạn có thể đặt chúng khắp trong lời quảng cáo và mật mã, điều đó sẽ giúp khách hàng dễ dàng tìm thấy bạn trên hệ thống tìm kiếm thông tin.

 

Bước 5: Thiết lập danh tiếng chuyên môn cho bản thân để tăng lượng truy cập trang web.

 

Mọi người dùng internet để tìm kiếm thông tin. Nếu bạn đưa thông tin quan trọng lên những trang web khác–và gồm cả đường dẫn trở về trang của bạn–trang web của bạn sẽ có nhiều người truy cập và công cụ tìm kiếm dễ dàng tìm thấy thông tin về nó. Vài ý tưởng để tạo danh tiếng gồm:

• Cung cấp nội dung miễn phí, như bài báo, phim ảnh hay thông tin hữu ích khác, và đăng tải nội dung đó trên khắp các danh bạ báo chí trực tuyến và các trang truyền thông xã hội.

• Có cả đường dẫn “gửi cho bạn bè” tại nội dung quan trọng của trang web.

• Trở thành chuyên gia tích cực tại các diễn đàn kinh doanh và những hệ thống trang web xã hội, nơi thị trường tiềm năng của bạn hiện diện thường xuyên.

 

Nếu sử dụng các cách thức này, bạn sẽ có được những độc giả mới. Thậm chí còn hơn thế, bạn đăng tải nội dung ở trang web nào, trang đó sẽ có đường dẫn trở về trang web của bạn, và những phương tiện tìm kiếm thường đưa kết quả các trang có liên quan nên khách hàng sẽ dễ dàng tìm ra trang web của bạn.

 

Bước 6: Nhờ hiệu quả của việc tiếp thị qua thư điện tử để giữ liên lạc với người tham quan và biến họ thành khách hàng.

 

Khi bạn lập danh sách đăng ký nhận thư của công ty, bạn đang tạo nên một trong những tài sản quý giá nhất của công ty trực tuyến–được phép gửi thư điện tử đến khách tham quan. Vì sao việc tiếp thị qua thư điện tử rất có ích?

• Bạn mang cho khách hàng tiềm năng thứ họ yêu cầu.

• Bạn phát triển mối quan hệ lâu dài với những khách hàng tiềm năng.

• Phản hồi hoàn toàn đo lường được.

• Việc này ít tốn kém và hiệu quả hơn đăng báo, quảng cáo trên TV hay đài phát thanh vì nó hết sức cụ thể.

• Việc này hầu như hoàn toàn tự động.

 

Những ai tham quan trang web và muốn nhận thư điện tử của bạn là khách hàng rất đáng quan tâm. Và không có công cụ nào tốt hơn thư điện tử để bạn dễ dàng theo đuổi những vị khách đó.

 

Bước 7: Tăng doanh thu nhờ hoàn tất vụ làm ăn và theo đuổi khách hàng.

 

Một trong những nguyên tắc tiếp thị qua internet quan trọng nhất là giữ khách hàng. Ít nhất 36 phần trăm những người đã mua hàng của bạn một lần sẽ quay lại nếu bạn theo đuổi họ. Hoàn tất cuộc mua bán đầu tiên với khách hàng hơn cả nhiệm vụ khó khăn nhất–chưa nói đến nhiệm vụ tốn kém nhất. Do đó đây là cách khiến khách quay lại:

• Chào mời những sản phẩm đi kèm vật mua lần đầu.

• Gửi phiếu khách hàng thân thiết bằng điện tử để họ có thể sử dụng trong lần mua sau.

• Chào mời các sản phẩm có liên quan trên trang “cảm ơn khách hàng”.

Quan tâm đến những khách hàng thân thiết sẽ khiến họ gắn bó lâu dài hơn nữa với bạn.

 

Bước 8: Bắt đầu chương trình liên kết để mở rộng công việc kinh doanh và thu nhập.

 

Khi công việc làm ăn ổn định và tiến triển là lúc mở ra chương trình liên kết. Thành viên của chương trình đó là những người sẽ hưởng hoa hồng từ việc quảng cáo sản phẩm của bạn trên mạng của họ. Mỗi khi bán được sản phẩm của bạn, họ sẽ nhận một khoản tiền từ giá bán.

 

Chương trình liên kết là hướng đi đơn giản, ít tốn kém để phát triển công việc. Ngay khi thiết lập chương trình, tất cả những gì bạn phải làm là chia sẻ thông tin tiếp thị với các thành viên và gửi thanh toán khi họ bán được hàng.

 

Bằng cách đó, bạn không phải giao thiệp và chi tiền cho quảng cáo–thành viên làm công việc quảng cáo giùm bạn. Hơn thế, bạn chỉ trả tiền cho họ khi họ bán được hàng.

 

Trong hơn 10 năm tác giả có mặt ở thương trường, Internet thay đổi nhanh chóng nhưng những nguyên tắc cơ bản để khởi nghiệp và phát triển công việc kinh doanh trực tuyến thành công thay đổi rất chậm.

 

Nếu bạn chỉ mới bắt đầu, hãy bám vào chuỗi các bước trong chỉ dẫn ngắn gọn trên. Nếu bạn đã kinh doanh trực tuyến một thời gian, đọc lướt qua và xem có bước nào bạn không quan tâm hay chưa thực hiện. Những vấn đề cơ bản luôn luôn đúng đắn.

Leave A Comment...