Thói xấu cản bước thành công

Sáng nào bạn cũng đến muộn, cuộc họp nào bạn cũng có mặt khi tất cả đã yên vị chỗ ngồi, sáng nay bạn lại không nộp bản báo cáo vì để quên ở nhà… Dù muốn hay không, hình ảnh của bạn đang dần xấu đi trong mắt sếp và đồng nghiệp.

Đi muộn

Lần nào cơ quan họp bạn cũng đến muộn. Mỗi lần bạn bước vào cửa phòng họp là hàng loạt ánh mắt dõi theo như thể bạn là một sinh vật lạ. Cứ lặp đi lặp lại thói quen này khiến sếp và đồng nghiệp của bạn phát chán. Dĩ nhiên là bạn đã mất điểm. Thói quen xấu này phản ánh bạn là người thiếu tinh thần hợp tác với mọi người.

 

Biện pháp khắc phục: Hãy tính toán thời gian thật chính xác. Có thể điều chỉnh đồng hồ của bạn chạy nhanh 10, 15 phút, nếu bạn là người rề rà. Còn nếu bạn quá nhiều việc, hãy thu xếp thời gian thật khoa học, lập thời gian biểu, sao cho việc nhà không ảnh hưởng tới giờ làm. Cứ thử đến họp sớm một lần, bạn sẽ hiểu cảm giác chờ đợi của người khác.

Trì hoãn

Mặc dù bạn có khả năng hoàn thành công việc sớm nhưng hết lần này đến lần khác, bạn liên tục trì hoãn, kéo dài thời gian hoàn tất, giao nộp công việc. Mọi người chắc chắn sẽ thắc mắc, không hiểu bạn thiếu năng lực, hay bạn không có tinh thần trách nhiệm. Dù là nguyên nhân nào thì cũng để lại những ấn tượng không tốt.

Biện pháp khắc phục: Nếu bạn nhận một công việc lớn, bạn hãy chia nó thành những phần nhỏ. Rồi sắp xếp thời gian, mỗi ngày hoàn thành một phần.

Đãng trí

Bạn quên tên đối tác, quên những số điện thoại cần thiết, quên tài liệu ở đâu đó, quên giờ họp. Tính đãng trí chứng tỏ bạn là một nhân viên cẩu thả và không chuyên tâm vào công việc, không có khả năng hoàn thành những việc lớn.

Biện pháp khắc phục: Cố gắng lắng nghe và chuyên tâm trong mọi vấn đề ở cơ quan. Trong lần đầu tiên gặp mặt đối tác, hãy nghe thật kỹ phần giới thiệu của người khác. Nếu có thể, hãy xin một tấm danh thiếp. Cần hơn nữa là bên cạnh bạn luôn có một quyển sổ nhỏ. Nó giúp bạn ghi lại thời gian, kế hoạc làm việc và những thứ quan trọng khác.

Những công việc phải hoàn thành được bạn ghi lại bằng những gạch đầu dòng. Làm xong một việc bạn lại đánh một ký hiệu vào. Mẹo nhỏ này giúp bạn nắm rõ việc gì đã làm rồi, việc gì chưa làm xong.

“Sức đề kháng” quá mạnh

Đồng nghiệp phê bình, góp ý bạn. Dù đúng hay sai, trước tiên bạn cứ phản kháng cái đã, thậm chí công kích lại người nói. “Cãi” trước rồi sửa sai sau. Điều này không hay chút nào vì nó nói lên rằng bạn là con người thiếu tính hoàn thiện bản thân, không có ý chí cầu tiến. Ngoài ra, tính cách này còn làm xấu đi mối quan hệ của bạn với các đồng nghiệp khác. Tất nhiên, sếp cũng chẳng thích một nhân viên đã hay làm sai lại còn “tài cãi”.

Biện pháp khắc phục: Phải học cách có trách nhiệm với việc làm của mình. Cần có thái độ khiêm tốn, thành thật. Nếu bạn đúng, bạn cũng cần phải nhẫn nại lắng nghe và đính chính, đồng thời tỏ thái độ hợp tác sửa sai trong công việc.

Leave A Comment...