Bạn có thể làm ăn lớn?

Sau khi đã lèo lái đưa công việc kinh doanh của công ty đi lên, một trong những tình huống khó xử nhất bạn sẽ phải đối mặt đó là quyết định “làm ăn lớn” hay là cứ tiếp tục duy trì quy mô nhỏ.

Rõ ràng là vẫn đang có rất nhiều nhà lãnh đạo chọn phương án thứ hai, bởi dù sao điều hành và quản lý một doanh nghiệp nhỏ vẫn dễ dàng hơn.

Hơn nữa việc phát triển đòi hỏi phải có thêm nhân lực. Nếu bạn chọn mở rộng việc kinh doanh, thì khả năng điều hành và quản lý con người là một trong những yếu tố quan trọng nhất mà bạn cần phải có.

 


Khi số lượng nhân viên tăng cũng đồng nghĩa với số mối quan hệ được tăng lên theo cấp số nhân với từ bốn người trở lên. Ví dụ: việc kinh doanh chỉ có một người thì không có mối quan hệ nào; thêm người thứ hai thì có một mối quan hệ; thêm người thứ ba thì có ba mối quan hệ.

Nhưng hãy xem điều gì xảy ra khi có bốn người, hãy hình dung mỗi người là một điểm, vẽ một đường nối giữa các điểm với nhau và bạn sẽ thấy có chỉ với bốn người đã có tới sáu đường quan hệ. Làm những phép toán tương tự bạn sẽ thấy: 7 người có 21 mốt mối quan hệ, 100 người đồng nghĩa với 4950 mối quan hệ.

Rất nhiều doanh nghiệp mở rộng kinh doanh chỉ bằng cách tăng thêm lao động, sau đó lại phải thu nhỏ lại, bởi họ đã thất bại trong việc mở rộng hệ thống và phương thức giao thiệp trong nội bộ. Thay vì cùng làm việc như một nhóm để phục vụ khách hàng, số mối quan hệ chằng chịt giữa những người lao động này lại gây nên sự hỗn loạn trong nội bộ công ty.

Một trong những vấn đề của việc tăng mối quan hệ theo cấp số nhân là nó đòi hỏi những nhà quản lý và lãnh đạo cũng phải có những kỹ năng quản lý con người theo cấp số nhân. Tuy nhiên, nhiều nhà lãnh đạo đang phạm phải sai lầm trong việc thuê những nhà quản lý có kỹ năng về mặt chuyên môn rất tốt nhưng lại thiếu về kỹ năng lãnh đạo, giao tiếp và quản lý con người.

Trước khi tuyển dụng thêm lao động, bạn nên trả lời thành thật những câu hỏi này:
* Kỹ năng lãnh đạo của tôi/họ như thế nào?
* Kỹ năng tổ chức của tôi/họ như thế nào?
* Kỹ năng quản lý con người của tôi/họ như thế nào?

Rồi sau đó tất cả sẽ lại quay về với câu hỏi muôn thuở: “Làm sao để tìm được những người giỏi?”
Hãy nêu gương và bạn sẽ trở thành cục nam châm với sức hút mạnh mẽ đối với mọi người. Điều này đồng nghĩa với việc hãy làm những gì bạn nói bạn sẽ làm, giữ mình ở chuẩn mực cao nhất, làm việc để vượt qua những kỳ vọng, học hỏi từ chính những sai lầm của bạn và chia sẻ những bài học này với những người khác.

Leave A Comment...