Bạn đã có kế hoạch sao lưu dự phòng trang web của mình chưa?

 

Kế hoạch sao lưu dự phòng sẽ giúp trang web của bạn được duy trì và vẫn chạy cả trong giai đoạn xảy ra khủng hoảng hay thiên tai.

Chính đợt động đất tấn công Bellevue, Washington, cách đây 2 năm đã thức tỉnh và buộc tập đoàn Smooth Corp. chuyển hướng hoạt động (Smooth Corp. là hãng điều hành hệ thống thương mại điện tử của một loạt các công ty chuyên về các sản phẩm trải sàn như DIYFlooring.com, iFLOOR.com và RugArea.com.)

Steve Simonson, 35 tuổi, là CEO và sáng lập viên của một công ty có 90 nhân viên với doanh số bán ra ước tính cho năm 2006 là khoảng 80 triệu đô la Mỹ, phát biểu: “Khi mà chúng ta rơi vào tình trạng các hệ điều hành bị phá vỡ ở mức độ nào đó, nó làm cho chúng ta nghĩ ngay rằng liệu còn có cái gì sai/hỏng nữa không?”

Do đó, Simonson phát biểu tiếp, Bộ phận IT đề xuất họ cần phải sao lưu toàn bộ máy chủ chứa các trang web của hãng tại một địa điểm nào đó ở xa, hay tạo ‘một thiết bị đồng địa điểm.” Việc làm này sẽ cho phép chúng ta vẫn tiếp tục kết nối được với mạng internet ngay cả khi xảy ra các thảm họa hay sự cố dẫn đến tình trạng hệ thống điện bị cắt trong thời gian dài (như bão hay động đất). Tháng 5 năm 2005, Smooth đã ký kết một hợp đồng thuê thiết bị như vậy ở Seattle.

 

“Các thiết bị đồng địa điểm” cho phép tạo nên một ‘ngôi nhà vật lý’ an toàn cho cả hệ thống phần cứng và thiết bị của công ty bạn. Một hệ thống an toàn ở mức cao nhất là hệ thống được trang bị đầy đủ các thiết bị ‘an ninh’ gồm hệ thống ca-mê-ra (máy chụp ảnh, máy quay phim), hệ thống theo dõi, báo và chữa cháy, các hộp nối nhiều nút mạng (multiple connection feeds), hệ thống điện ổn định, các loại máy phát điện dự phòng và rất nhiều thiết bị khác để đảm bảo khả năng đáp ứng liên tục (availability) của hệ thống. Khi cần thiết, các máy chủ có thể chạy ngay trên hệ thống “các thiết bị đồng địa điểm” trong vài tháng ngay cả khi hệ thống này ở rất xa chúng ta.

 

Bạn chuẩn bị kế hoạch phòng chống ‘thảm hoạ hay sự cố’ như thế nào? Hay xem xét và cân nhắc các lời khuyên sau đây của Chris Kivlehan, Giám đốc tiếp thị và bán hàng của INetU Managed Hosting , là công ty cung cấp dịch vụ cho thuê ‘địa điểm lưu giữ trang chủ’ trên internet tại rất nhiều trung tâm dữ liệu có địa điểm địa lý khác nhau song với hệ thống dữ liệu đặt ở các nơi được đồng bộ hoá. Nếu có thảm hoạ xảy ra thì trang chủ dự phòng sẽ được nối mạng ngay lập tức để duy trì hệ thống của bạn ở trạng thái hoạt động liên tục và ổn định.

 

• Xây dựng chính sách và thể hiện dưới dạng văn bản chính sách này, trong đó sẽ phải giải thích kỹ lưỡng cách thức ‘xử lý và ứng xử trong các trường hợp thiên tai, sự cố hay thảm hoạ diễn ra’. Theo Kivlehan, “Với một chính sách rõ ràng và được văn bản hoá như vậy bạn sẽ tránh được tình trạng ‘bị rối loạn’ hay ‘bị động’ khi có khủng hoảng xảy ra.”

 

• Thường xuyên xem xét và đánh giá lại các chính sách và kế hoạch của mình để cập nhật với thực tế và thời cuộc.

 

• Có một trang chủ dự phòng đặt ở một địa điểm khác và phải thường xuyên kiểm tra hệ thống dự phòng này. Theo Kivlehan, “Trong trường hợp được chuẩn bị tốt như vậy thì vấn đề duy nhất mà bạn phải lo lắng và luôn nhớ trong đầu khi có ‘sự cố’ chỉ là ‘nhớ nhấn nút để chuyển sang hệ thống dự phòng.”

 

• Hãy xây dựng ‘Kế hoạch khắc phục sau sự cố”! Nhiều người quên rằng “sau khi xảy ra sự cố, thường có nhiều biến động mà họ cũng cần phải thay đổi theo để đáp ứng”. Vậy thì theo Kivlehan “Hãy đảm bảo chắc chắn là bạn đã xác định rõ và viết ra những thay đổi cần thiết đó”.

Leave A Comment...