Bán lẻ bằng… xe ôm

Giữa cảnh khốn quẫn vì hệ thống bán lẻ của mình ngày càng dễ thương tổn, những nhà quản lý Công ty Amy đã nghĩ ra một kế: quay trở lại với phương pháp thời "Sơn Đông mãi võ". Tức là giao hàng tận nhà bằng hệ thống xe gắn máy – xe ôm.

Tiếp thị hàng hóa bằng hệ thống xe ôm.

Mày mò mãi, Giám đốc Công ty Hóa chất xây dựng Amy mới thiết kế được mô hình một chiếc xe có khả năng chở được nhân viên bán hàng ăn lưu động trên khu dân cư đông đúc. Thế nhưng khi ông đem bản thiết kế lên Sở Giao thông Công chính TP HCM thì bị từ chối thẳng thừng với lý do: "Thiết kế này không nằm trong tiêu chuẩn mô hình loại xe nào, nên không thể duyệt được".

 

Không thể ngồi chờ Amy quyết định bán hàng tận nhà này sang nhà khác bằng hệ thống xe ôm. Amy ký hợp đồng miệng với một nhóm xe ôm chuyên giao nhận hàng tận nhà cho công ty, giao chuyến nào thanh toán tiền chuyến nấy. Những mối xe ôm tin cậy hơn thì giao một chuyến thật nhiều hàng, đủ khả năng xe có thể tải được, xe chưa quen mối thì giao ít hơn.

"Chúng tôi không ký hợp đồng thuê mướn xe ôm 100%, bên mấy ông xe cũng thích như vậy, vì khi không có hàng để giao nhận thì họ bắt mối khác, chở khách khác", Phạm Mỹ nói. Để tạo sự trung thành của đội xe ôm, Amy cung cấp định kỳ quần áo, nón lao động miễn phí cho họ. Quần áo ấy cũng là lợi thế bán hàng cho công ty, vì có in logo của Amy.

Trước khi hình thành hệ thống bán lẻ bằng xe ôm, Amy cũng đã đầu tư hệ thống xe tải nhỏ đi giao hàng tận các cửa hàng bán lẻ nằm ở những con đường chuyên bán hàng xây dựng như Calmette, Lý Thường Kiệt… Thế nhưng theo quy định của Sở Giao thông Công chính thì xe chỉ được phép dừng, không được đậu trên những con đường này, thế là cách thức vận chuyển này ko thể tiếp tục thực hiện được. Bởi lẽ xe chở hàng giao chuyến thì phải đậu lại tận cửa hàng bán lẻ để giao cho hết hàng mới chạy. Mà muốn đậu giao hết hàng thì phải mất cả tiếng đồng hồ. Hễ xe đậu lại quá 15 phút là nhân viên giao thông có mặt để phạt vì đường chỉ cho phép dừng, cấm đậu.

Leave A Comment...