Hàng giảm giá chưa chắc đã rẻ

 

Các siêu thị điện máy đang có chương trình giảm giá hấp dẫn với nhiều món hàng, từ máy ảnh kỹ thuật số cho đến TV, nhất là dòng LCD … Dù giảm giá nhưng sức mua vẫn không tăng như các siêu thị tưởng !

Giảm không đều

Với mặt hàng tivi, không phải dòng nào cũng được giảm giá. Nhóm sản phẩm tivi thường cũng có giảm nhưng không đáng kể, chỉ một vài mẫu mã 21 inch của LG và Panasonic được giảm giá từ 300.000 – 400.000đ. Trong khi đó, tại các siêu thị iDeas, Thiên Hoà, Nguyễn Kim, Chợ Lớn … mặt hàng tivi giảm giá mạnh là nhóm sản phẩm LCD và plasma. Kích thước nhỏ giảm ít, kích thước lớn giảm nhiều.

Cũng là hình thức giảm giá nhưng ở nhóm hàng từ 32 inch trở lên lại giảm giá gián tiếp bằng cách tặng phiếu mua hàng tuỳ theo giá trị niêm yết của từng model. Có những model, khi mua được tặng phiếu mua hàng trị giá lên tới 16 triệu đồng, thấp nhất cũng 3 triệu đồng.

 

Những phiếu mua hàng được tặng này, nếu khách hàng không thích mua những mặt hàng khác tại chính siêu thị đó hoặc các cơ sở có liên quan như Co-opmart …, sẽ được trừ trực tiếp vào giá của model đó. Một khách hàng không vui khi nghe nhân viên giải thích như vậy. Các siêu thị đều từ chối giải thích về chuyện giảm giá “không đồng bộ” và “rắc rối” này.

 

Có phải là hàng “dạt” ?

 

Anh Hùng (Q.10, TP.HCM) nói: “Tôi không nghĩ rằng lại giảm giá nhiều như thế ! Liệu có gì ở đằng sau đợt giảm giá này không ? Tôi cho rằng những model được giảm giá mạnh lần này có lẽ là những model đã hết “date”. Vì sức tiêu thụ chậm nên họ phải bán tống bán tháo để nhập về hàng mới”.

 

Có khá nhiều nơi bán những mặt hàng chính hãng nhưng không phải sản xuất trong nước mà được nhập từ nước ngoài thông qua các nhà phân phối ở khu vực. Hầu hết những model nhập theo con đường này có giá thành thấp hơn hàng trong nước. Người tiêu dùng được mua hàng với giá rẻ hơn nhưng chỉ lo khi trục trặc, không biết bảo hành thế nào.

 

Một chuyên gia kỹ thuật về nhóm hàng tivi LCD khuyến cáo: “Nếu có đủ tiền, không nên mua hàng giảm giá vì trong thời gian những model này lưu kho, do điều kiện bảo quản chưa được chuẩn về nhiệt độ, độ ẩm và độ rung khi di chuyển nên một vài linh kiện “nhạy cảm” như màn hình, bo màu, mạch điện tử sẽ mau xuống cấp … khi đưa vào sử dụng”.

 

Ngoài ra, những model này hầu hết đã bị lạc hậu hoặc bị lỗi kỹ thuật như độ sáng thấp, góc nhìn hẹp, độ sáng không đều, tỷ lệ “điểm chết” trên màn hình cao … Những lỗi này ít khách hàng nào để ý đến cũng như không đủ kinh nghiệm để nhận diện.

 

Theo thông lệ, tháng 5 là thời điểm các mặt hàng điện tử “down” giá đến tận đáy. Theo giải thích của một siêu thị, việc giảm giá để bán hết hàng, thu hồi vốn chuẩn bị cho đợt nhập hàng mới là chuyện thường tình trong kinh doanh. Còn việc chất lượng của những model như thế nào, chỉ có người tiêu dùng mới biết. Nhưng chắc chắn một điều, chất lượng của chúng thua xa hàng mới.

Leave A Comment...