Kinh nghiệm làm sếp trẻ

quan_tri_sep_tre

Kinh nghiệm làm sếp trẻTạo được “đẳng cấp” cũng như có được sự kính trọng từ các nhân viên cấp dưới là điều mà các doanh nhân trẻ mong muốn khi tạo dựng sự nghiệp cho mình.Điều đó cũng gây cho họ không ít áp lực ảnh hưởng đối với tinh thần người làm cũng như chất lượng công việc hoàn thành.Họ cho rằng, chỉ có thành tích mới giúp củng cố được hình ảnh của họ với nhân viên. Dưới đây là những lời khuyên cho những nhà lãnh đạo trẻ tuổi:

1.Không chạy theo thành tích

Chứng minh năng lực bản thân là điều mà các nhà lãnh đạo trẻ tuổi luôn mong muốn trước hết.Song chính sự chạy đua đó lại khiến bạn dễ mắc sai lầm và làm cho mọi việc không theo ý muốn.Mai Đình, 25 tuổi, sếp mới của một công ty quảng cáo, kể lại bài học của mình: “Lúc đầu tôi cũng mắc bệnh săn thành tích. Tôi muốn hoàn tất kế hoạch trước thời hạn. Kết quả, tôi không đạt “deadline” mà còn khiến công ty bị thất thoát tiền bạc”.

 

Đạt thành tích là điều quan trọng, nhưng bạn cần chuẩn bị kế hoạch làm việc cẩn thận. Thay vì lập công một mình, bạn có thể cùng mọi người lập thành tích tập thể.

 

2. Hãy tự tin vào bản thân

Thường các lãnh đạo trẻ có tư tưởng ngại giao việc cho cấp dưới, nhất là người lớn tuổi hơn.Muốn khắc phục khó khăn này, chỉ cần nhớ bạn là sếp.Khi giao việc cho nhân viên, bạn hãy dùng thái độ nhẹ nhàng nhưng cứng rắn trong lời nói.

 

3. Không nên lạm dụng quyền lực

Với vai trò lãnh đạo nhiều doanh nhân trẻ đã mắc sai lầm khi cố chứng tỏ quyền uy đối với cấp dưới bằng sự áp đặt hay bắt bẻ các lỗi của nhân viên.Họ tự ý cho mình quyền sai vặt nhân viên như đóng tiền điện thoại hộ hoặc làm giúp việc riêng… Điều đó ngược lại không tạo ra sự nể phục mà chỉ gây một bầu không khí căng thẳng ,sợ hơn là nể,điều này ảnh hưởng không nhỏ đối với hiệu quả công việc đề ra. Nhân viên trở nên bất hợp tác và cô lập sếp trẻ.Không phải lúc nào quyền lực cũng là điều cần thiết.Hãy nhớ một người sếp được lòng nhân viên chính là một người sếp biết dùng lời nói để tiếp thu chứ không phải là uy lực.

 

4. Đưa ra các kế hoạch khả thi

Một khi đã đảm nhiệm vai trò nhà lãnh đạo thì hãy nhớ rằng bạn sẽ là người “vạch ra các chiến lược”,lập ra kế hoạch và phân công công việc cho nhân viên thực hiện…Nói tóm lại bạn sẽ là người có trọng trách lớn nhất đảm bảo cho công việc được tiến hành suôn sẻ. Một người sếp được nể trọng là người đưa ra những kế hoạch tốt, hợp tình hợp lý, phân công đúng người, đúng việc.Vì vậy hãy cân nhắc lựa chọn trong các kế hoạch đưa ra nhằm đảm bảo một kết quả tốt cho tất cả mọi người.Qua đó, nhân viên và cấp trên sẽ đánh giá được năng lực và tài năng của bạn.

 

Không nhất thiết phải là đề án, kế hoạch do bạn nghĩ và tự thảo từ A đến Z. Trên hết là một nhà lãnh đạo giỏi thì việc biết sử dụng nguồn nhân lực đang có cũng như biết khai thác các thế mạnh của làm việc tập thể,cùng nhân viên thảo luận để có hướng phát triển tốt nhất cho công việc của bộ phận đó. Bạn hoàn toàn có thể tự tin mình được nhân viên yêu mến và nể phục.

Leave A Comment...