Những điều làm nên huyền thoại

Huyền thoại về các thương gia thì nhiều như công ty họ lập nên: H.J. heinz là người luôn tự tin, W.K. Kellogg là người hay dằn vặt mình, Paul Galvin của Motorola thì xây dựng công ty trước khi tạo ra sản phẩm, còn ông vua của Gillette thì lại ngược lại. Mỗi người đều có cách riêng để tạo nên sự nổi tiếng cho công ty của mình

Tuy nhiên, cuộc nói chuyện cùng với Scott Cook, cung cấp phần mềm tài chính cho Intuit và Bernie Marcus, người sáng lập ra Home Depot, đã cho chúng tôi nhận thấy rằng họ cũng có những điểm chung.

 


Họ có trong tay những cá nhân “kiệt xuất” hoặc đi theo ánh sáng của bậc đàn anh. Không phải ai cũng có thể tìm cho mình những trợ thủ đắc lực và tài giỏi. Đối với Scott, ngay sau khi Intuit mở rộng và trở thành một công ty có khả năng sinh lời ông đã cất công tìm cho mình những người thực sự có tài và trung thành để ông có thể được nghe những lời khuyên của họ, tiếp tục phát triển Intuit. Còn Bernie Marcus lại lấy cảm hứng từ bậc đàn anh Sol Price. “Sol Price không bao giờ làm trái những nguyên tắc mà mình đã đề ra” và Marcus cũng vậy. Dù cho công ty có phát triển và mở rộng đến đâu đi chăng nữa thì ông cũng chưa bao giờ cho phép mình lơi lỏng công việc kinh doanh.

Họ không phải là những gì họ bán. Những thương nhân của chúng ta có ước mơ xây dựng một công ty bền vững và lâu dài chứ không chỉ mong cho ra đời sản phẩm. Trước hết là xây dựng công ty, sau nữa mới đến sản phẩm”.

Tôi đã từng được nghe về lịch sử rất thú vị của công ty Sony. “Năm 1945, quang cảnh khu thương mại của Tokyo trở nên hoang tàn. Mọi thứ đều bị phá huỷ. Akio Morita đã cùng với 7 người tiếp quản một công ty điện thoại hỏng. Họ treo lên cửa một cái tên và công ty ra đời. Sản phẩm đầu tiên là một chiếc nồi cơm điện, thị trường thờ ơ. Họ tiếp tục nghiên cứu, rồi sản phẩm tiếp nối sản phẩm cho đến khi họ làm kinh ngạc thế giới đầu những năm 1950 với sản phẩm máy thu bán dẫn.” Nếu như họ chỉ mong muốn ra đời sản phẩm thì chắc chắn họ sẽ không đủ niềm tin để vượt qua những tháng ngày khó khăn. Ánh sáng dẫn lối cho họ chính là tương lai về một công ty điện tử Sony lớn mạnh.

“Tôi sẽ không làm thuê cho bất cứ ai nữa”, đó là tuyên ngôn của Bernie Marcus sau khi ông bị đuổi khỏi công ty Handy Dan. Niềm đam mê cháy bỏng về vị trí đứng đầu trong một công ty đã khiến ông thành lập nên công ty Home Depot.

Các kĩ sư say mê sản phẩm còn đối với những nhà lãnh đạo họ có một niềm say mê lớn hơn đó là tạo dựng nền tảng thật vững chắc cho công ty, cho uy tín của mình. Do vậy, bạn đừng nhầm rằng với họ sản phẩm là tất cả.

Lời nhắn nhủ “thân thiện”. Những nguyên tắc của công ty được gắn lên đá trắng và treo ở tiền sảnh? Lãng phí! Trò cười!. “Giá trị của công ty đi theo các nhà lãnh đạo”. Bởi lẽ nhân viên luôn tin tưởng và làm theo người đứng đầu. Nếu bạn muốn nhân viên của mình như thế nào thì bản thân luôn phải là người đi tiên phong như thế.

Hãy cho tất cả mọi người biết rằng “ Nếu không hi sinh những khoản lợi nhỏ, không chịu được những lời dèm pha, không muốn “lùi một tiến hai” thì cũng đừng mơ đến việc xây dựng một công ty lớn.”

Tạo một nguyên tắc thì không khó, vấn đề là nguyên tắc ấy sẽ ở lại bao lâu trong tim mỗi nhân viên.

Leave A Comment...