Những thay đổi mới nhất về các trình duyệt

 

Với việc các trình duyệt được nâng cấp thì cách vào mạng an toàn nhất là gì?

Chỉ là trình duyệt nhưng đó là công cụ đã trở nên thật sự quan trọng. Hầu như chúng ta ai cũng đều bỏ nhiều thời gian cùng các trình duyệt khi nó là một trong những phương tiện truyền thông được ưa thích và đạt hiệu quả cao.

Tại sao lại không nhỉ? Chúng ta hãy nói một chút về sự đa dạng, do có nhiều trang web đầy màu sắc chứa nhiều thông tin làm chúng ta dễ quên đi sự có mặt của một chương trình liên quan nào đó cho đến khi nó cần nâng cấp. Và chúng ta hãy đề cập đến vấn đề này. Những phiên bản mới nhất của ba trình duyệt thông dụng nhất – Internet Explorer 7.0 (www.microsoft.com), Firefox 2.0 (www.mozilla.com) và Opera 9.1 (www.opera.com) – đều được phép truy cập miễn phí.

Chúng ta cần xem xét các bản xem nên sử dụng phiên bản nào. Trước tiên, hãy xem xét bản chất của chúng: phiên bản 2.0 của Mozilla’s Firefox được sử dụng liên tục và Internet Explorer 7.0 chỉ được sử dụng khi cần thiết. Vậy khi nào chúng ta phải dùng đến IE7? Đó là khi khởi động Windows Update hoặc khi một trang web bạn cho là an toàn sử dụng chức năng ActiveX (1) hoặc chương trình active scripting (2). Phiên bản Opera cũng thường xuyên được sử dụng nhưng theo các chuyên gia mạng thì chỉ có dưới 1% số người sử dụng nó.

 

Những chỉ dẫn này chưa nói lên được tính năng của những trình duyệt hoặc phiên bản nào là hoàn hảo nhất. Những tính năng liên quan đến độ an toàn và có thể gây ảnh hưởng xấu đến máy của bạn khi đang hoạt động tốt. Phải thừa nhận, IE 7 có độ an toàn cao hơn IE 6; những địa chỉ tên miền của nó an toàn hơn do mặc định nhiều chức năng thư thoại thông qua cài đặt – đặc biệt là chương trình active scripting. Tuy nhiên, chức năng “tuỳ chọn” được viết bằng ngôn ngữ lập trình, làm chúng ta không hiểu được nhiều chức năng liên quan đến chức năng này .

 

Vậy còn chức năng chính của IE – phát hiện và chống vi rút thì sao? Thật may là vi rút (phishing) chẳng thành vấn đề đối với IE hay nói cách khác, là vấn đề dễ giải quyết. Ngoài ra, phiên bản này còn có một chức năng đặc biệt giống hệ thống tường lửa (firewall) – không phải dùng để thay thế cho bộ pin quét vi rút của các sản phẩm như ZoneAlarm Internet Security Suite. Nếu bạn đã có một hệ thống bảo vệ hoàn hảo thì không cần phải dùng đến hệ thống an ninh IE và Windows vì chúng chỉ có chức năng cao hơn một bộ xử lý từ – và khó hiểu.

 

Vấn đề thật sự của IE7 là lỗi cấu trúc: nó có mã hoá giống như phiên bản không an toàn IE6, Windows và toàn bộ hệ Office có nhiều điểm yếu. Các sản phẩm này đều có chất lượng cao tuy nhiên Microsoft muốn nâng cấp nó thành một bộ đồng nhất dễ truy cập là mục tiêu bị virut tấn công.

 

Chúng ta không biết trong số ba phiên bản Firefox, Opera và Apple Safari thì phiên bản nào có tính năng nhanh hay chậm hơn. Những nhược điểm của chúng không kéo dài do được khắc phục nhanh chóng và tất cả đều có nhiều chức năng hơn IE.

 

Tính năng

 

Đó là sự trớ trêu kỳ lạ của các trình duyệt khi mà sự phổ biến tỷ lệ nghịch với chức năng và ứng dụng của chúng. IE vẫn là lựa chọn hàng đầu của hơn 80% người truy cập mạng nhưng các tính năng của phiên bản đầu tiên trong năm năm qua chỉ cải thiện rất ít. Chúng ta buộc phải chấp nhận điều đó vì chẳng có IE7 nếu không có khoảng 13 đến 15% người truy cập đã chuyển sang dùng Firefox.

 

Ngoài ra, hầu hết người sử dụng vẫn chọn trình duyệt yếu nhất cho thấy một thực tế còn tồn tại về phần mềm là: 80% lượng người sử dụng chỉ dung hết 20% tính năng của các chương trình. Nhiều trình duyệt mới như trang web tự tạo, đường dẫn RSS, chương trình được nâng cấp… chỉ thu hút được một số lượng người ít ỏi. Phần đa thích sử dụng những chương trình có nhiều chức năng thông dụng hơn.

 

Sử dụng phím tab. (3) Tôi thừa nhận mình thường không sử dụng phím tab. Tôi không biết sẽ tiết kiệm được bao nhiêu thời gian khi mở trang tin bằng phím tab thay vì những cửa sổ windows (4) mới cho đến khi thường dùng trong Firefox 1.5. Một chi tiết nhỏ nhưng làm thay đổi lớn khác là: Thay thế phím tắt (X) của phiên bản Firefox 2.0 trên mỗi thao tác phím tab riêng; giúp tiết kiệm được nhiều thao tác phải di con trỏ lên góc trên bên phải (phím tắt X) đồng thời tránh sự nhầm lẫn các trang cần đóng. Tôi thật sự ngạc nhiên mỗi khi dùng chức năng của Firefox 2.0 để phục hồi những trang đang hoạt động bị gián đoạn.

IE không có chức năng phục hồi, nó chỉ chấp nhận trang cận cảnh và thao tác phím tab đã bỏ qua những trang còn lại. Chương trình có thể vẫn hoạt động tốt nhưng phải sử dụng ứng dụng IE7.

 

Tôi không để ý việc Microsoft thường đổi các phím như “Back – quay lại” và “Home – trở về đầu dòng” đối với các phiên bản mới. Tôi chỉ để ý là – không như IE6 và những trình duyệt khác – Tôi không thể di chuyển con chuột trở lại như cách dùng 10 năm trước đây. Trên thực tế, tôi không thể di chuyển chuột với ứng dụng IE7 ! Một lệnh trên thanh công cụ “tuỳ chỉnh” đã mất hai chức năng thì không tương xứng với biểu tượng mới.

 

Firefox và Opera có các chức năng này, ngoài ra chúng còn được tăng cường khả năng trình duyệt thông qua cài đặt thêm các chức năng mới. Vâng, tôi đoán bạn sẽ không bỏ qua ứng dụng về chức năng bảo mật đâu.

 

Vậy tại sao không chọn trình duyệt có chức năng hoàn hảo nhất về kết nối và xung lượng. Chỉ Firefox mới có thể buộc Microsoft làm cho phiên bản IE an toàn hơn mà hàng ngàn người sử dụng xứng đáng nhận được sự hỗ trợ. Tuy nhiên, cần phải nhắc lại là tất cả những trình duyệt điều miễn phí và rất dễ cài đặt nên bạn có thể tự làm được.

Mike Hogan

Mike Hogan là biên tập kỹ thuật của tạp chí Kinhdoanh.

 

Chú thích:

 

(1) ActiveX: Microsoft xúc tiến kỹ thuật ActiveX như một công cụ cho việc xây dựng các trang web động, linh hoạt và các ứng dụng hướng đối tượng. Khi một người dùng nào đó truy cập vào ActiveX Web site thì các trình điều khiển ActiveX sẽ được tải xuống trình duyệt của người dùng và lưu trữ tại đó cho những lần dùng sau.

(2) Active Scripting: Quá trình tạo ra một bộ điều khiển (handler) – một chương trình ngắn

(3) Tab: Một phím dùng để dịch đi một số lượng cố định các bước trống hoạc dịch đến chỗ dừng tab kế tiếp trong tài liệu. Phím tab thường được dùng để hướng dẫn con chạy trong các trình đơn lện trên màn hình.

(4) Windows: Khung cửa sổ hình chữ nhật trên màn hình, qua đó bạn có thể duyệt một tài liệu, một bảng biểu, một cơ sở dữ liệu, hình vẽ hoặc một trình ứng dụng.

Leave A Comment...