Ông trùm kinh doanh trò chơi điện tử

Thương hiệu Nintendo lừng danh của Nhật Bản trong lĩnh vực sản xuất trò chơi điện tử do Hiroshi Yamauchi phát triển. Ông cũng là người giàu nhất nước này với tổng tài sản gần 2 tỷ USD.

Tập đoàn Nintendo bắt đầu từ lĩnh vực sản xuất đồ chơi. Đến thời kỳ điện tử và tin học, Nintendo vẫn tập trung vào lĩnh vực kinh doanh truyền thống. Ngày nay, những sản phẩm do tập đoàn cung cấp đều là các trò chơi thư giãn và trí tuệ gắn liền với công nghệ tin học.

 

Những cái tên Pokémon, Game Boy… rất quen thuộc với trẻ em Việt Nam và thế giới. Chỉ riêng bán những chương trình, công nghệ kèm theo này, Nintendo đã thu về gần 10 tỷ USD.

Hiroshi Yamauchi, người chèo lái con thuyền Nintendo trong suốt 5 thập kỷ qua, chính là ông chủ đời thứ ba của tập đoàn này. Trước đây, Nintendo chuyên sản xuất đồ chơi là các quân bài Hanafuda, một trò giải trí hấp dẫn của người dân Nhật Bản. Sau đó, kiểu bài tây với các con tú-lơ-khơ du nhập và thịnh hành tại Nhật thì cũng chính là lúc Nintendo chuyển sang sản xuất và kinh doanh bài tây.

Trưởng thành từ một gia đình có truyền thống kinh doanh, Hiroshi Yamauchi thừa hưởng sự dạy dỗ, đào tạo của ông nội mình, chủ tịch tập đoàn Nintendo, để tiếp quản và phát triển doanh nghiệp của dòng họ. Năm 21 tuổi, ông phải bỏ dở trường đại học Waseda để quản lý công ty khi ông nội qua đời.

Ngay sau tiếp quản, Nintendo rơi vào khủng hoảng. Hàng loạt thất bại đến với Hiroshi Yamauchi khi thị trường trò chơi với những quân bài truyền thống sụt giảm mạnh. Nintendo đã thử nghiệm rất nhiều trò chơi, dụng cụ thể thao nhưng không thành công, thậm chí để duy trì cuộc sống gia đình, có những lúc ông phải đi buôn gạo.

Đầu những năm 70 của thế kỷ XX, Hiroshi Yamauchi quyết định quay lại lĩnh vực kinh doanh đồ chơi. Toàn bộ cổ phần tại một số hãng kinh doanh trước đó, ông bán đi để đầu tư thiết kế những trò chơi hấp dẫn. Ngay sau đó, Nintendo cho xuất hiện lần đầu tiên trên thị trường trò chơi có cánh tay tự đông mang tên Utrahand. Trò chơi này lập tức mang lại thành công vang dội với hơn 2 triệu sản phẩm được bán chỉ trong dịp Noel năm 1971. Tiếp bước thành công Hiroshi Yamauchi vững tin vào thị trường trò chơi đầy tiềm năng và thách thức này.

Từ ý tưởng của một cộng sự, Yamauchi hợp tác với hãng Mitsubishi để sản xuất đồ chơi điện tử cung cấp cho các dịch vụ công cộng, các câu lạc bộ và điểm vui chơi. Năm 1980, sản phẩm Game Boy lừng danh ra đời và thu hút sự chú ý của toàn thế giới.

Nintendo, không dừng lại ở đó, sau nhiều tháng nghiên cứu, đã tiếp tục cho ra đời hàng loạt những sản phẩm trò chơi mang tính giải trí gắn với công nghệ. Điển hình là chiếc máy tính trò chơi mang tên Famicom, giá bán chưa bằng nửa sản phẩm cùng loại của các hãng khác. Chỉ trong vòng 2 tháng, Nintendo đã bán được 500.000 sản phẩm. Thậm chí, hàng chục ngàn máy bị lỗi dữ liệu, Nintendo cho thu hồi, chấp nhận chi phí hàng chục triệu USD để giữ vững thương hiệu.

Không chỉ chiếm lĩnh thị trường trong nước, Nintendo còn bành trướng ra thị trường quốc tế, đặc biệt là các nước châu Âu và Mỹ với trò chơi Super Mario. Sự thu hút của trò chơi này đối với trẻ em đã được nhà chức trách các nước cảnh báo là "nạn dịch" cần chú ý.

Lợi thế cạnh tranh của Nintendo trên thị trường trò chơi điện tử thế giới, theo các chuyên gia đánh giá, là do giá cả và các chiêu thức marketing độc đáo. Yamauchi luôn tạo những niềm đam mê, tiện ích cho khách hàng khi sử dụng sản phẩm của mình.

Từ năm 2002, Hiroshi Yamauchi đã không còn trực tiếp làm Chủ tịch điều hành Nintendo sau hơn 50 năm chèo lái. Tuy nhiên, mọi định hướng phát triển vẫn được ông theo sát và chỉ đạo với vai trò Chủ tịch Hội đồng quản trị.

Leave A Comment...