Thần đồng kinh doanh tin học ở châu Á

Suhas Gopinath, vừa là ông chủ vừa là Tổng giám đốc điều hành của Tập đoàn Globals Inc. Cách đây hơn 3 năm, giới kinh doanh chỉ mới nhận thấy ở Suhas Gopinath một tài năng tin học cũng như nhiều tài năng khác, không ai nghĩ rằng trong con người của anh còn những tố chất kinh doanh đặc biệt.

Suhas Gopinath sinh năm 1986 tại một khu phố ngoại ô thành phố Bangalore. Đây được coi là một trung tâm công nghệ phần mềm của Ấn Độ, đất nước hơn 1 tỷ dân với danh hiệu cường quốc số 1 về sản xuất phần mềm máy tính. Anh là con trai thứ hai trong số 4 người con của một viên chức nghèo. Suhas Gopinath ngày ngày đi học, học xong lại về nhà giúp mẹ việc nhà.

Chuyện kể lại, tất cả bắt đầu từ ngày sinh nhật thứ 12 của cậu bé Suhas, cách đây 8 năm. Hôm đó người anh của Suhas Gopinath đã tặng cho Suhas một địa chỉ E-mail làm quà sinh nhật. Cậu học sinh lớp 6 khi sử dụng thư điện tử thì cũng là lần đầu tiên tiếp cận đến Internet. Đó là vào năm 1998.

 

Ngay lập tức, thế giới Internet kỳ diệu như đã hớp hồn cậu bé Suhas. Và cũng từ lúc đó, Suhas Gopinath đã thành một trong những khách hàng “bám trụ” lì lợm nhất của các quán cà phê Internet gần nhà. Suhas Gopinath có khi bỏ cả giờ học ở trường để “lướt” trên mạng.

 

Sau này, khi được hỏi về con đường đến với Internet và trở thành doanh nhân, Suhas Gopinath đã không cần nghĩ một giây nào và trả lời ngay là nhờ địa chỉ E-mail của người anh tặng và cửa hàng cà phê Internet ngay cạnh nhà.

 

Làm trang Web từ khi mới 13 tuổi

 

Tất cả những hiểu biết của Suhas Gopinath về tin học nói chung hay về Internet, trang web nói riêng, anh đều tự học mà có. Bố mẹ Suhas Gopinath rất lo lắng cho cậu con trai, cả về sức khoẻ cũng như chuyện học hành. Tuy vậy trước niềm đam mê hiếm có của cậu con trai, ông bà Gopinath cũng đã dành tiền để mua một bộ máy tính cho Suhas.

 

Với Suhas Gopinath lúc đó không có một món quà nào có thể quý hơn nữa. Ban ngày Suhas Gopinath say sưa hàng giờ trên máy tính, còn tối đến cậu lại miệt mài nghiền hàng đống sách về tin học. Dần dần Suhas Gopinath đã hiểu được cả những cuốn sách khó hơn như cách thiết kế trang Web, cách sử dụng các loại mã nguồn.

 

Những cái tên khổng lồ của thế giới tin học như Bill Gates hay Michael Dell cũng được Suhas Gopinath biết đến từ những cuốn sách đó. Như bao đứa trẻ khác, đặc biệt là ở Ấn Độ, Suhas Gopinath coi Bill Gates là một thần tượng vĩ đại của mình và mơ ước cũng sẽ trở thành một con người như thế. Suhas Gopinath kể rằng chính mình đã nhiều lần viết thư đến Microsoft để được Bill Gates trả lời cho câu hỏi này hay câu hỏi kia.

 

Tuy vậy, Suhas Gopinath không có may mắn nhận được thư trả lời, đơn giản vì có tới hàng triệu lá thư như vậy thường xuyên đến với Microsoft và Bill Gates.

 

Suhas Gopinath mày mò tự học và đã có thể thiết kế một trang Web hoàn chỉnh. Cuối năm 1999, khi mới hơn 13 tuổi, Suhas Gopinath lần đầu tiên cho ra mắt trang Web mang tên CoolHindustan.com. Đây là trang web cung cấp mọi thông tin thời sự kinh tế, văn hoá xã hội cho người Ấn Độ sống ở nước ngoài. Trang Web đã rất thành công và đã thu hút được rất nhiều người truy cập.

 

Chỉ ít lâu sau, công ty Network Solutions trực thuộc tập đoàn Veri Sigh của Mỹ đã phát hiện ra trang Web đầy hấp dẫn mới xuất hiện từ Ấn Độ. Và công ty này lại càng bất ngờ hơn khi ông chủ kiêm lập trình viên của trang Web này là cậu bé Suhas Gopinath mới chưa đầy 14 tuổi.

 

Cái tên “thần đồng tin học” hay “nhà thiết kế trang Web trẻ nhất thế giới” dành cho Suhas Gopinath bắt đầu xuất hiện từ khi đó. Công ty Network Solutions rất quan tâm và sẵn sàng tài trợ cho tài năng trẻ hiếm có này. Suhas Gopinath được sang Mỹ tham quan và học hỏi. Công ty Network Solutions mời Suhas Gopinath sang làm việc với một vị trí và lương bổng hấp dẫn.

 

Thế nhưng chẳng biết từ bao giờ cái máu tự lập kinh doanh cũng lại đã có sẵn trong người Suhas Gopinath. Anh từ chối việc làm hấp dẫn tại Mỹ để trở lại quê hương Ấn Độ. Có lẽ cái máu kinh doanh của thần tượng Bill Gates cũng đã thấm vào Suhas Gopinath không kém gì đam mê lập trình. Kể từ khi có lời đề nghị của Network Solutions, Suhas Gopinath quyết tâm thành lập doanh nghiệp riêng. Suhas tỏ ra rất tự tin vào quyết định của mình. Cả một hệ thống cộng tác viên, đều là những bạn bè cùng trang lứa ở khắp nơi trên thế giới đã ủng hộ cậu. Mọi thứ đã chuẩn bị chu đáo. Điều quan trọng nhất là chất xám và khách hàng tiềm năng thì Suhas Gopinath đều có cả.

 

Thế nhưng một khó khăn bất ngờ đã đến khi Suhas Gopinath bắt đầu triển khai kế hoạch kinh doanh do tuổi đời còn ít của mình. Năm đó, Suhas Gopinath mới hơn 14 tuổi, đang học lớp 8. Theo luật của Ấn Độ, Suhas Gopinath đang ở tuổi vị thành niên nên không thể lập một công ty của riêng mình. Được sự giúp đỡ của hai người bạn ở Mỹ, Suhas đã đăng ký và thành lập công ty Globals Inc. ở San Jose, bang Califorrnia, Mỹ.

 

Tổng giám đốc 17 tuổi

 

Chỉ chưa đầy 3 năm Globals Inc. đã trở thành một tập đoàn quốc tế với hàng trăm lập trình viên. Việc một thiếu niên mới 17 tuổi làm tổng giám đốc điều hành cả một tập đoàn quốc tế là một điều kỳ lạ, chưa có bao giờ và cũng khó có thể tin được.

 

Để quản lý, Suhas Gopinath chia tập đoàn thành nhiều bộ phận như bất kỳ một tập đoàn hay công ty lớn nào khác như bộ phận kinh doanh, bộ phận thông tin, bộ phận nhân sự, bộ phận kế toán… Đứng đầu các bộ phận là các quản lý viên cao cấp mang hàm giám đốc. Nhân viên của Suhas Gopinath đến từ hơn 60 nước trên thế giới với đủ mọi quốc tịch khác nhau và đều là những chuyên gia lập trình cừ khôi.

 

Globals chuyên về các dịch vụ thiết kế và quản lý trang Web cho các công ty. Sau này, Suhas nhận viết các phần mềm quản lý hành chính, an ninh mạng. Đặc biệt Suhas sớm nhận ra nhu cầu mua bán, thanh toán điện tử sẽ phát triển nhanh chóng nên đã kịp thời phát triển các phần mềm hỗ trợ và mở thêm các dịch vụ trong lĩnh vực này.

 

Lợi thế cạnh tranh lớn của Globals là cung cấp rất nhanh các phần mềm theo đặt hàng với giá thành rất rẻ. Điểm đặc biệt đáng chú ý là giống như ông chủ Suhas Gopinath, tất cả các nhân viên của Globals đều rất trẻ, đa phần còn dưới 20 tuổi. Với độ tuổi đó, nhiều người mới là sinh viên, còn đang học phổ thông hay thậm chí còn cả trường hợp bỏ học. Bản thân Suhas Gopinath năm nay mới vừa tròn 20 tuổi.

Leave A Comment...