Vợ chồng có nên hợp tác làm ăn?

 

vo_chong

Hai vợ chồng bạn đều “máu mê” kinh doanh và cùng ấp ủ những kế hoạch làm ăn “vĩ đại”. Cả hai có nên cùng hợp tác đầu tư cho một ý định kinh doanh không nhỉ? Trước khi quyết định, hãy cân nhắc kỹ những điều sau.

Khi cùng nhau làm kinh doanh, có nghĩa là tất cả số trứng vợ chồng bạn có được sắp xếp vào chung một rổ. Điều đó theo bạn có nguy hiểm không? Tất nhiên là có rồi. Nếu thất bại, coi như cả hai vợ chồng đều tay trắng, ai sẽ là người gánh vác lo toan cho gia đình đây? 

Ai dám chắc là vợ chồng khi làm ăn thì không bất đồng quan điểm, không cãi vã nhau. Trong câu chuyện của hai vợ chồng, bên cạnh những chuyện gia đình, con cái còn có câu chuyện về tiền vốn, dự án, nhân viên, kế hoạch,… Chuyện kinh doanh cũng lôi về nhà, cãi vã là điều không thể tránh khỏi. Tình cảm vợ chồng có thể mất mát, sứt mẻ nhiều.

 

Đó là những điều có thể dự tính trước. Còn nhiều băn khoăn nữa bạn cần giải đáp trước khi định cùng bạn đời của mình đầu tư làm ăn. Bạn hãy thử trả lời những câu hỏi sau nhé:

 

Tính cách của cả hai như thế nào? Hai người hợp nhau về mặt tình cảm, không có nghĩa là hợp nhau về lĩnh vực làm ăn kinh doanh. Chẳng hạn như hai người đều có tính bảo thủ, cương quyết thì hãy cẩn thận. Khi bắt tay vào kinh doanh có rất nhiều vấn đề nảy sinh, nếu như mỗi người cứ khư khư  giữ ý kiến cho riêng mình, bất đồng quan điểm thì tình hình sẽ trở nên “gay cấn”.

 

Hiện tại mỗi khi bất đồng quan điểm hai người thường giải quyết như thế nào? Hãy cẩn thận nếu như một trong hai, hoặc cả hai thuộc tuýp người nóng tính, dễ nổi giận. Nếu như sự bất đồng không được giải quyết, không chỉ ảnh hưởng đến đời sống gia đình mà còn khiến cho thời gian ở công ty như “địa ngục”, gây phản cảm đối với nhân viên, và tất nhiên là giảm hiệu quả công việc.

 

Một trong hai người có thể lãnh đạo người kia không? Trong một công ty phải có một người đứng trên cương vị cao nhất làm lãnh đạo. Nếu như hai vợ chồng không ai chịu ai, không ai có “uy” với người kia thì thật nguy hiểm. Như vậy thì nhân viên biết nghe lời ai?

 

Không phải là không bao giờ, không nên hợp tác làm ăn với người bạn đời của mình. Nhưng trước khi quyết định, hãy cân nhắc phân tích thật kĩ lưỡng, để bạn vừa có một người bạn đời lí tưởng, lại vừa có một đối tác làm ăn tuyệt vời. Chúc bạn thành công!

Leave A Comment...