Xu hướng mạng lưới hóa hệ thống máy tính: Giáo dục và công nghệ là nhân tố quyết định

 

Phạm vi hoạt động của mạng lưới máy tính chính thức mới đang ngày càng trở nên quan trọng, và những thương nhân vẫn đang đi đầu trong lĩnh vực này.

Vào đầu thập kỉ 80 của thế kỉ XX, John Naisbitt viết cuốn “ Những xu hướng nổi trội” về vai trò đặc biệt quan trọng của tiến trình  mạng lưới hoá hệ thống máy tính chính thức trong xã hội. Sau đó, Tom Peter viết trong cuốn “Sự phát triển mạnh của sự hỗn loạn”  rằng “quá trình này có thể được hệ thống hoá”.

Khi bạn thử nghĩ về nó, hai câu nói trên không phải đã được khẳng định hoàn toàn ngay từ những thời gian đầu. Hệ thống máy tính có tổ chức thực sự là một điều mới mẻ. Từ giữa thập niên 80 đến những năm 90, những hệ thống và cấu trúc bắt đầu phát triển, làm thay đổi rất nhiều doanh nhân từ mục đích duy nhất là bán hàng trực tiếp sang một tầm rộng hơn bao gồm cả tiếp thị mối quan hệ và mạng lưới của mình.

Có nhiều vấn đề và xu hướng nổi lên xung quanh tiến trình mạng lưới hoá, nhưng lại không cần thiết cho việc tìm con đường hiệu quả để phát triển kinh doanh cho những nhà doanh nghiệp và thương nhân trong thế kỉ này. Tôi sẽ chỉ liệt kê ba xu hướng  nổi bật nhất mà tôi tin rằng sẽ trở nên ngày càng quan trọng trong những năm tới đây.

 

1. Mạng lưới trực tuyến và trao đổi trực tiếp sẽ tiếp tục phát triển mạnh. Tôi là người đề xướng ra mạng lưới trực tuyến như Ecademy.com và những mạng lưới trực tuyến khác nữa. Tôi cho rằng chúng sẽ tiếp tục phát triển một cách thành công và còn giúp đỡ nhiều thành viên khác nữa. Tuy nhiên, chúng không những là câu trả lời duy nhất cho tiếp thị trong kinh doanh hay mạng lưới, mà chúng còn là công cụ hữu hiệu giúp mọi người liên lạc với nhau, đặc biệt là chúng vượt khỏi khoảng cách địa lý.

 

Gần đây, trên nhật kí mạng của tôi, có ai đó đã nói “Tôi không biết có còn đúng nữa hay không rằng sự chọn lựa là những mối quan hệ”. Anh ta nói như vậy nghĩa là công nghệ đang thay đổi những qui luật và nó chỉ cần tham gia vào những trang web là đủ. Và, tôi có thể khẳng định rằng anh ta đã sai.

 

Lúc này và cả trong tương lai có thể thấy trước được, tất cả sự chọn lựa đều là những mối quan hệ. Dù là những mối quan hệ trực tuyến hay trực tiếp, chúng vẫn là những mối quan hệ. Người ta chỉ thích những người họ biết và tin tưởng. Họ sẽ không đơn thuần thích ai đó chỉ vì họ được liệt kê trên một trang web, đó gọi là quảng cáo chứ không phải là hệ thống hoá mạng lưới.

 

Dù là mạng lưới trực tuyến, nhưng những mối quan hệ vẫn là một phần của tiến trình. Sử dụng Internet để trao đổi ý kiến, chia sẻ kiến thức và mở rộng tầm nhìn của bạn sẽ là rất cần thiết trong những năm tới đây. Mạng lưới máy tính thực sự là một xu hướng đáp ứng được cho rất nhiều lĩnh vực.

 

Một số người sử dụng mạng lưới giao dịch trực tiếp cảm thấy bị đe doạ, cứ như là hệ thống mạng lưới này đang dần thay thế hệ thống họ đã thử và cho là đúng. Những người này nói rằng giao dịch trực tiếp trên mạng đã đánh mất một tiêu chí rất quan trọng- sự thật.  Mạng lưới giao dịch trực tiếp trên mạng tiếp tục mở rộng. Tỉ lệ tăng trưởng của tổ chức hệ thống mạng của tôi đã chứng minh điều đó. Từ khi internet trở nên phổ biến từ giữa những năm 90, việc kinh doanh của tôi đã đạt được tỉ lệ tăng trưởng là 1,186 %. Điều đó không phải ngẫu nhiên mà ra.

 

Người chủ doanh nghiệp càng áp dụng công nghệ cao nhiều bao nhiêu, họ càng cần phải nắm bắt những cơ hội của “những mối quan hệ công nghệ cao” mà hệ thống mạng lưới giao dịch trực tiếp đem lại. Mạng lưới giao dịch máy tính thực sự là một cách hiệu quả để bạn mở rộng kinh doanh, và Internet là một công cụ hữu hiệu để giữ liên lạc với những người mới tham gia mạng lưới của bạn, nhưng tôi không nghĩ là nó sẽ thay thế giao dịch trực tiếp trên mạng trong cuộc sống của chúng ta.

 

Công nghệ đã xoá mọi rào cản cấp bậc trong giao tiếp và cung cấp những cơ hội cải thiện, chứ không phải là thay thế, những nỗ lực mạng lưới hoá của bạn. Những người hiểu được điều này sẽ sử dụng công nghệ để làm cho việc tiếp thị lên một tầm mới trong những năm tới đây.

 

2. Mạng lưới hoá máy vi tính và giáo dục tập trung vào xã hội sẽ phát triển rộng rãi. Đừng tốn công sức cho những trường đại học và cao đẳng trên thế giới để bắt đầu dạy về hệ thống hoá máy tính và tập trung vào xã hội. Đối với điểm này, chỉ có hai trường đại học cung cấp những khoá học thường xuyên và chương trình giảng dạy tập trung vào mạng lưới máy tính và tập trung vào xã hội. Một là trường đại học Davis ở Ohio, còn trường kia là đại học Michigan.

 

Hệ thống các trường đại học là nơi tập trung của sự quan liêu, chúng đã bị bỏ xa bước ngoặt của sự phát triển kinh doanh qui mô nhỏ, tôi đang bắt đầu thất vọng vì không biết bao giờ họ mới có thể bắt kịp. Hầu hết những giáo sư không bao giờ có một công việc thực sự trong lãnh vực kinh doanh và hoàn toàn xa lạ với những điều đang diễn ra trong cuộc sống hiện tại, đặc biệt trong lĩnh vực kinh doanh nhỏ.

 

Tôi chắc rằng xu hướng mới trong việc mạng lưới hoá máy tính và giáo dục tập trung vào xã hội sẽ tiếp tục phát triển trong hình thức của những tổ chức  tư thục huấn luyện chuyên nghiệp, gần giống như cách mà những ngành công nghiệp tư nhân đã điều khiển thị trường giáo dục  trên lĩnh vực phương pháp bán hàng ( một lĩnh vực mà những trường đại học hoàn toàn không thực hiện được). Những công ty đang cung cấp những chuỗi huấn luyện về kĩ thuật và mạng lưới hoá máy tính, lấy xã hội làm trung tâm và tiếp thị  đôt phá đang bắt đầu phát triển ngày càng rộng khắp, và nhiều nơi đã có những buổi hội thảo hay những khoá huấn luyện rất chất lượng cho  những người chủ doanh nghiệp muốn biết cách khai thác sức mạnh của “tiếp thị ngôn từ”.

 

3. Những công ty nhỏ tiếp tục có lợi thế hơn những công ty lớn trong mạng lưới hoá kinh doanh. Những công ty lớn gần như không thiết lập những mối quan hệ bán hàng thông qua tiến trình mạng lưới hoá. Họ tiếp tục dạy những người bán hàng theo phương pháp truyền thống và tin rằng quảng cáo sẽ tạo ra được sự lớn mạnh. Bạn hãy chú ý rằng, với chiến lược này, không có gì bất ổn. Nhưng vấn đề ở đây là những công ty lớn đã không thêm “tiếp thị có mạng lưới” vào quá trình của họ.

 

Khi lấy xã hội làm trung tâm và sử dụng tiến trình mạng lưới hoá, những doanh nghiệp nhỏ có lợi thế tuyệt đối. Doanh nghiệp lớn chậm sửa đổi những chiến dịch quảng cáo gây chú ý, hàng đống tiền đổ vào tiếp thị truyền thống và những kĩ thuật bán hàng lỗi thời và lặp lại.

 

Nếu những sự hợp tác lớn làm được những điều đó, bạn hãy thử hình dung xem! Nhưng chúng vẫn đang tiến rất chậm chạp. Thậm chí những chương trình như “đăng kí miễn cuộc gọi” cũng chưa làm các công ty lớn biết cách huấn luyện nhân viên giao dịch mạng lưới một cách hiệu quả.

 

Nếu những doanh nghiệp lớn làm được điều đó, họ sẽ vượt qua được những khó khăn. Họ sẽ biết cách mở rộng mạng lưới máy tính, và họ sẽ dạy nhân viên của họ về những mối quan hệ thực sự trong tiếp thị. Hầu hết những doanh nghiệp lớn chỉ hơn mức độ của những trường đại học ở chỗ có “những văn phòng mà  bạn không thể nói cho tôi bất kì điều gì mới” . Hiện tại, chỉ có ít (mà theo tôi là rất ít) những công ty lớn có tư tưởng tiến bộ áp dụng triệt để những phương pháp này. Phần còn lại coi đó chỉ là  một xu hướng để xem xét trong tương lai xa.

 

Khi cuốn sách của tôi xuất bản năm 1994 với tiêu đề  “ Bí mật tiếp thị nổi tiếng nhất thế giới”, đó là một trong số ít những cuốn sách nói về mạng lưới hoá lúc bấy giờ. Hiện nay thì đã có nhiều đầu sách nói về chủ đề này. Toàn bộ một nền công nghiệp được khai sinh từ thập kỉ trước bây giờ đã được chọn lọc và hệ thống hoá. Trong tương lai gần, bạn sẽ thấy vai trò quan trọng của mạng lưới máy tính trong việc tạo dựng sự nghiệp kinh doanh của bạn. Nó sẽ phát triển thành một môn khoa học cũng như là một cách sống.

 

Và những xu hướng này không chỉ là hiện tượng ở Mĩ, mà là trên toàn cầu. Sự phát triển của việc kinh doanh nhỏ thông qua tiến trình tập trung xây dựng xã hội sẽ tiếp tục phát triển trong việc tiếp thị toàn cầu. Không ai có thể đoán được hết mọi sự, nhưng dựa vào những điều tôi đang thấy và những điều đã thấy trong quá khứ, tôi tin rằng có cơ sở để trông chờ vào mạng lưới hoá máy tính và lĩnh vực tiếp thị mạng lưới trong tương lai gần.

Leave A Comment...