2007 Năm phát triển của nhượng quyền

Họ đã đăng quang cả thảy 15 lần. Subway- thương hiệu bánh mì kẹp thịt nổi tiếng hiện đang có mặt ở rất nhiều nơi trên toàn thế giới.
Một số người cho rằng việc tổ chức lễ kỉ niệm lần thứ 15 là thời gian ngồi lại thong thả và ngẫm nghĩ, hài lòng với những vinh dự đã đạt được và tạm lắng đọng với các thói quen cũ. Không phải là đối với nhà nhượng quyền này.Con số đáng ngạc nhiên 26.197 là số cửa hàng của Subway có mặt trên khắp thế giới, đây là lần thứ 15 Subway tuyên bố dẫn đầu danh sách Franchise 500 do tạp chí Entrepreneur bình chọn. Sự thành công của Subway đã đặt ra câu hỏi: Một hệ thống nhượng quyền có thể lớn mạnh được bao nhiêu? Ở những nơi mà các công ty liên doanh khó có thể tìm thấy được chỗ đứng, thì những nhà doanh nghiệp như sáng lập viên của Subway ông Fred DeLuca lại tìm thấy cơ hội của mình ở đó.
Và Subway đang tìm kiếm những sự nhượng quyền tương tự mà có thể chia sẻ với mình hoạch định về kinh doanh. DeLuca phát biểu “Để một hệ thống nhượng quyền hoạt động có hiệu quả, anh thực sự rất cần những người có đầu óc kinh doanh bởi vì khi họ lm việc cho anh trong một hệ thống quy mô và bao quát toàn bộ, thì chúng ta rất cần những người quản lý như họ.”

Những người mang trong mình phẩm chất kinh doanh truyền thống đó, như khả năng nhạy bén và giải quyết vấn đề một cách sáng tạo, là một trong những tính cách góp phần vào việc giữ cho Subway đứng vững và có sức ảnh hưởng trong một thị trường thức ăn nhanh luôn luôn biến động, Deluca cho biết: “Công ty luôn chủ động quy hoạch thị trường. Nhiều khu vực trong thành phố đang chuyển mình, các trung tâm mua sắm, tòa nhà đang dần dần mọc lên chính là thị trường bất tận cho chúng tôi khai thác.”

Một đội ngũ các tổ chức nhượng quyền đã giúp phát triển những thị trường mới đó và đã trở thành phương tiện giúp cho sự bành trướng của Subway lên đến hơn 6.000 cửa hàng có mặt khắp các nơi như cửa hiệu thức ăn nhanh, các bệnh viện, trường học và ngay cả các tiệm bán lẻ như Wal-Mart. Một cửa hiệu Subway dành cho người Do thái được đặt tại trung tâm cộng đồng của dân tộc này ở Cleveland là một ví dụ cho sự thành công của hãng này trong chiến lược mở rộng sang những thị trường mới. “Điều then chốt ở đây đó là cố gắng đáp ứng nhu cầu của khách hàng và mang thức ăn đến nơi nào họ có mặt.” DeLuca cho biết. “Và điều đó đòi hỏi rất nhiều sự hợp tác của người dân địa phương. Vì chúng tôi sẽ không tiếp cận được những thị trường này nếu như chúng tôi hoạt động riêng lẽ và không có sự giúp đỡ của họ.”

Tuy nhiên, gần đây lại có những tình trạng bất bình trong nội bộ các tổ chức được nhượng quyền. Quỹ Quảng cáo Subway Franchisee (SFAFT) và Hiệp hội Bắc Mỹ của Subway Franchisees đã đưa ra tố tụng chống lại liên doanh Subway, Liên hợp DAI, tuyên bố rằng sự thay đổi hiện tại của DAI đối với hợp đồng nhượng quyền của Subway đã khiến cho quỹ quảng cáo của các tổ chức được nhượng quyền thoát khỏi ban nhượng quyền tự do và đưa nó cho liên doanh Subway. DeLuca quả quyết rằng quyết định của DAI nhằm thay đổi thỏa thuận nhượng quyền đã buộc quỹ quảng cáo phải chấp nhận sự trong sáng minh bạch của Subway—vạch trần những thông tin về việc hoang phí của SFAFT là một ví dụ. “Đó là ngọn nguồn của sự bất đồng,” DeLuca phát biểu, “và chúng tôi hiện đang khắc phục điều đó.”

Leave A Comment...