Nghệ thuật giao tiếp ở cơ quan

Bạn làm viêc ở cơ quản cũng như sống trong một xã hội thu nhỏ. Việc giao tiếp với cấp trên cũng như đồng nghiệp phải tế nhị.

Nhưng mấu chốt là bạn có nhiều cách thể hiện khác nhau và cũng gây ra các hậu quả khác nhau. biết nói năng hay không?

1. Không nên gió chiều nào che chiều ấy mà cần phải học cách nói lời của chính mình:
Sếp luôn trọng dụng và quý những nhân viên có đầu óc, có suy nghĩ riêng. Nếu như là người mà người khác nói gì thì nói ấy thì dễ bị mọi người quên mất sự tồn tại và địa vị ở trong cơ quan cũng chẳng cao cả gì. Có đầu óc thì dù chức vụ ở trong cơ quan như thế nào cũng cần phải biết nói lên tiếng nói của mình, nên dũng cảm nói lên cách suy nghĩ của riêng mình.

2. Có gì thì bình tĩnh nói, tránh biến cuộc nói chuyện thành cuộc thi hùng biện:

Sống hòa bình, gần gũi với mọi người trong cơ quan, nói năng phải nhẹ nhàng, nhất là phải có trên dưới rõ ràng, không được nói theo kiểu ra lệnh. Tuy là đôi khi ý kiến của mọi người khác nhau, ý kiến thì vẫn có thể bảo lưu được, nếu không vi phạm nguyên tắc thì không nhất thiết phải bảo vệ sống còn. Nếu như chỉ thích nói và bắt mọi người nghe thì e rằng đồng nghiệp sẽ dần rời xa.

3. Nói năng cũng phải biết giữ chừng mực, điều quan trọng là phải nói đâu ra đấy:
Thái độ nói năng bất chấp tất cả; ngôn ngữ cơ thể lịch sự; ăn nói hài hước… đó đều thuộc phạm trù nghệ thuật nói. Tất nhiên, điều quan trọng là bạn phải có lòng tự tin, biết được nghệ thuật nói năng. Như vậy bạn sẽ càng tự tin hơn, ăn nói hấp dẫn hơn.

4. Đừng có khoe khoang mình ở cơ quan:
Nếu là người rất giỏi chuyên môn, nếu được sếp trọng dụng thì những điều này có trở thành vốn khoe khoang hay không? Dù có giỏi giang đến đâu thì cũng cần phải hết sức cẩn thận khi ở cơ quan.

5. Cơ quan là nơi làm việc chứ không phải là chốn để tâm sự:
Có rất nhiều người thích tâm sự ở cơ quan. Dù làm như vậy khiến nhiều người xích lại gần nhau hơn, thân thiện hơn, nhưng kết quả điều tra của các nhà tâm lý cho biết: chỉ có 1% người biết giữ bí mật mà thôi.

Leave A Comment...