Những vấn đề cơ bản trong nhượng quyền thương mại

Nếu mua lại một doanh nghiệp đang họat động có vẻ không phù hợp cho bạn nhưng việc bắt đầu mọi thứ từ đầu nghe có vẻ hơi căng đấy, thì bạn có thể thích hợp đối với hình thức sở hữu quyền kinh doanh một thương hiệu. Nhượng quyền thương mại là gì? Và làm sao bạn biết được là mô hình này có phù hợp cho bạn không? Về cơ bản, bên nhận nhượng quyền thương mại trả phí nhượng quyền ban đầu thanh tóan một lần và phí hàng tháng cho bên nhượng quyền. Đổi lại, bên nhận được sử dụng thương hiệu, và được hỗ trơ thường xuyên từ bên nhượng quyền, và quyền sử dụng hệ thống kinh doanh cũng như bán các sản phẩm và cung ứng dịch vụ của bên nhượng quyền.
Ngoài việc thương hiệu nổi tiếng, nhận nhượng quyền thương mại còn đem lại nhiều ưu thế khác mà một nhà doanh nghiệp khởi sự kinh doanh với mọi thứ phải bắt đầu từ đầu không có được. Có lẽ ưu thế đáng kể nhất là bạn có được một hệ thống kinh doanh đã đi vào họat động và chương trình huấn luyện làm thế nào để điều hành hệ thống kinh doanh đó. Những bên nhận nhượng quyền, nhất là những người mới bắt đầu bước vào kinh doanh có thể tránh nhiều sai lầm mà các nhà doanh nghiệp mới bước vào nghề thường hay mắc phải bởi vì bên nhượng quyền đã hòan thiện các họat động kinh doanh thường xuyên của họ thông qua các thử nghiệm và sai sót.


Các bên chuyển nhượng có uy tín luôn tiến hành nghiên cứu thị trường trước khi nhượng một cửa hàng mới, vì vậy bạn sẽ cảm thấy tin tưởng một cách chắc chắn là sản phẩm hoặc dịch vụ của bên nhượng quyền đang có nhu cầu trên thị trường. Không nghiên cứu thị trường đầy đủ là một trong những sai lầm lớn nhất mà các doanh nghiệp kinh doanh độc lập thường hay mắc phải, trong khi nếu là người nhận nhượng quyền, thì việc này do bên nhượng quyền thực hiện. Bên nhượng quyền cũng đưa ra cho bạn thấy một bức tranh tòan diện về khả năng cạnh tranh cũng như làm thế nào để bạn trở nên khác bịêt so với các đối thủ cạnh tranh khác.
Sau cùng, bên nhận nhượng quyền còn nhận được những lợi ích về mặt tài chính. Chi phí mua nguyên vật liệu, hàng hóa và các dịch vụ như quảng cáo, cũng như các chi phí trong việc thương thảo thuê địa điểm kinh doanh và các điều khỏan cho thuê sẽ giảm đi. Nếu so sánh, ta sẽ thấy là các doanh nghiệp kinh doanh độc lập phải tự mình đi thương thảo và thường là k‎y kết với ít điều khỏan có lợi. Trong khi đó một số nhà cung cấp hàng hóa hoặc sẽ không chịu hợp tác với các doanh nghiệp mới toanh hoặc sẽ từ chối làm ăn với bạn vì tài khỏan của bạn không đủ lớn để đảm bảo việc thanh toán tiền hàng.
Nhượng quyền thương mại hay là cơ hội kinh doanh?
Cơ hội kinh doanh thì không có nguyên tắc rõ ràng như hình thức nhượng quyền thương mại, vì vậy không dể để định nghĩa rõ ràng cái gì cấu thành nên một cơ hội kinh doanh. Về cơ bản, một cơ hội kinh doanh là một tổng hợp bất kỳ của các hàng hóa và dịch vụ mà có thể làm cho người mua hàng bỏ tiền ra mua và người bán thể hiện được rằng anh ta có kế họach tiếp thị và bán hàng, rằng thị trường có nhu cầu đối với hàng hóa và dịch vụ đó, và rằng công việc kinh doanh này sẽ sinh lợi.
Sau đây là những yếu tố quan trọng khác:
• Một cơ hội kinh doanh thường không làm nổi bật thương hiệu của người bán mà người mua kinh doanh bằng thương hiệu riêng của mình.
• Cơ hội kinh doanh thì có khuynh hướng ít tốn kém hơn là hình thức nhượng quyền thương mại và thông thường không tính phí hàng tháng.
• Cơ hội kinh doanh cho phép người mua phát triển việc kinh doanh của mình mà không bị giới hạn về thị trường và các họat động kinh doanh xét về mặt địa l‎y.
• Hầu hết trong các công việc kinh doanh này thì mối quan hệ hỗ trợ giữa người bán và người mua không được duy trì, sau khi mua món hàng, người mua phải tự lo liệu lấy mọi việc.
Ưu điểm của hình thức nhượng quyền thương mại:
Ưu điểm lớn nhất của hình thức nhượng quyền thương mại là khả năng tập hợp các nhà bán lẻ độc lập lại với nhau và họ cùng sử dụng một thương hiệu và quan điểm kinh doanh duy nhất. Việc tập hợp này đem lại nhiều cái lợi: sự nhận biết về thương hiệu từ ngừơi tiêu dùng, sự nhất quán trong việc đáp ứng yêu cầu của khách hàng, sức mạnh của việc quảng cáo tập trung và hiệu quả từ việc mua hàng của một nhóm đông người tiêu dùng.
Đối với người chủ cửa hàng đơn lẻ, thì nhượng quyền thương mại đem lại nhiều cái lợi. Nguy cơ thường trực là kinh doanh thất bại giảm đi khi mà quá trình kinh doanh đã được chứng minh là thành công trên thị trường; việc sử dụng một thương hiệu đã có uy tín tiết kiệm cho người chủ cửa hàng chi phí xây dựng và quảng cáo một thương hiệu để cho khách hàng nhận biết; và lợi thế của việc sử dụng chung các quảng cáo dành cho thương hiệu đó và việc mua hàng của một nhóm đông người tiêu dùng làm cho họat động kinh doanh sinh lợi nhiều hơn. Thêm vào đó, việc hỗ trợ đào tạo, huấn luyện thường xuyên từ bên nhượng quyền sẽ giúp cho bên nhân nhượng quyền am hiểu và tinh thông ngay các vấn đề trong công việc mà nếu không thì việc am hiểu này chỉ có được thông qua các thử nghiệm và sai sót. Thêm nữa, với hình thức nhượng quyền kinh doanh thì việc mở rộng kinh doanh dường như đến dễ dàng hơn. Việc điều hành thành công một cửa hàng nhượng quyền có thể nhanh chóng dẫn đến việc mở một cửa hàng thứ hai, thứ ba và cứ tiếp tục như thế. Bằng cách này bạn giàu to.
Các lợi ích:
• Giảm thiểu các rủi ro
• Họat động theo hình thức trao tay: Bên nhượng quyền giúp bên nhận nhượng quyền tạo dựng cửa hàng và chuyển giao cửa hàng lại cho bên nhận sử dụng và kinh doanh
• Sản phẩm và hệ thống họat động được tiêu chuẩn hóa
• Hệ thống tài chính và kế tóan được tiêu chuấn hóa
• Sức mua hàng của một nhóm đông người
• Được trông coi và tư vấn mọi lúc
• Các chương trình quảng cáo ở cấp độ tòan quốc và địa phương
• Quảng cáo tại nơi bán hàng
• Các họat động hỗ trợ trọn gói, thống nhất
• Nghiên cứu và phát triển không ngừng
• Được hỗ trợ tài chính
• Được hướng dẫn chọn địa điểm bán hàng
• Được cung cấp sách hướng dẫn về các họat động kinh doanh
• Được hỗ trợ bán hàng và tiếp thị
Những nhược điểm:
Tuy nhiên, hình thức nhượng quyền thương mại không phải thích hợp cho tất cả mọi người. Những lọai hình doanh nghiệp họat động hòan tòan độc lập (bạn biết bạn là ai) có thể khó chịu khi phải thực hiện theo những yêu cầu và đặc điểm họat động nghiêm ngặt của hình thức kinh doanh nhượng quyền. Nếu mọi việc phải được thực hiện theo cách của bạn, thì bạn có thể muốn làm theo một hướng khác. (câu này mình cảm thấy chưa được smooth lắm, bạn xem giúp nhé)
Và cũng cần biết là một vài phương thức kinh doanh nhượng quyền thương mại hiệu quả hơn những phương thức khác. Một phương thức nhượng quyền kém hiệu quả sẽ không huấn luyện bạn xử l‎y tốt các tình huống khó khăn trong kinh doanh, sẽ không hỗ trợ bạn tốt khi có vấn đề phát sinh, và sẽ không sử dụng hiệu quả chi phí dành cho quảng cáo của bạn.
Mặt trái của nhượng quyền thương mại:
• Mất quyền kiểm soát
• Một hợp đồng bị ràng buộc
• Các vấn đề của bên nhượng quyền cũng là vấn đề của bạn
Nếu bạn đang cân nhắc việc nhận nhượng quyền thương mại, đừng để tình cảm ảnh hưởng đến quyết định của bạn. Trong khi hình thức nhượng quyền thương mại nhằm để tạo công việc kinh doanh cho những người mà trước đó chưa bao giờ biết kinh doanh, thì cảm giác phấn khích được làm chủ sở hữu một công việc kinh doanh có thể tạo ra một sự thôi thúc bạn cứ tiến tới mà không có một kế họach cụ thể. Nếu bạn liều lĩnh lao vào việc nhận nhượng quyền thương mại với mong đợi là thu nhập kiếm được sẽ cao hơn mức lương mà bạn đang nhận được từ công việc hiện tại, nhưng thu nhập kiếm được lại không hơn nửa số lương của bạn trước đây, bạn sẽ rất thất vọng. Hãy liên hệ với một chuyên viên kế toán để giúp bạn chuẩn bị một kế họach về tiền vốn trước khi bạn bước vào kinh doanh. Bạn cần biết mất bao lâu thì việc kinh doanh này sẽ hòa vốn và sinh lời, cũng như tiền lương mà trên thực tế bạn có thể trả cho chính bạn.
Chi phí nhận nhượng quyền thương mại:
Về chi phí đầu tư, thì phí chuyển nhượng sẽ được quyết định bởi khả năng sinh lời của việc chuyển nhượng. Hầu hết các công ty đều có bảng phân chia tỷ lệ khi nói đến phí chuyển nhượng. Phí này có thể được phân chia từ 4,000 đến 20,000 đôla và, trong một số trường hợp, lên đến 50,000 đôla. Ngòai chi phí chuyển nhượng trả một lần ngay khi bắt đầu chuyển nhượng mà bên chuyển nhựơng ấn định cho bạn để chuyển giao cho bạn quyền sử dụng quan điểm kinh doanh, tham gia chương trình huấn luyện và học tất cả những gì liên quan đến công việc kinh doanh – bạn còn phải trả phí hàng tháng, thường là khỏang 3 đến 8% trên tổng doanh thu.
Một vài chi phí khác khi nhận nhượng quyền kinh doanh bao gồm:
Cơ sở vật chất/ địa điểm:
Trong một số trường hợp, bạn cũng có thể phải mua đất hoặc một cửa hàng, hoặc là bạn phải thuê một cửa hàng. Nếu bạn thuê một cửa hàng, bạn sẽ có trách nhiệm trả không những tiền thuê cửa hàng hàng tháng mà còn tìên đặt cọc trả một lần nữa. Thêm vào đó, bạn sẽ phải trả các chi phí để sửa sang cửa hàng theo qui định trong hợp đồng cho thuê. Trong một số trường hợp, chủ cửa hàng cho thuê sẽ đưa các chi phí này vào hợp đồng và tính vào chi phí cho thuê, khoảng 50 đến 100 đôla nữa mỗi tháng. Bên nhượng quyền có thể trả cho bạn phí sửa sang cửa hàng nếu chi phí nhượng quyền trung bình trong khỏang 5,000 đến 30,000 đôla. Hầu hết các bên nhượng quyền đều sẽ thông báo cho bạn biết chi phí ước tính cho việc sửa sang cửa hàng là bao nhiêu.
Trang thiết bị:
Các lọai hình kinh doanh khác nhau sẽ cần các lọai trang thiết bị khác nhau. Thông thường hầu hết các chi phí mua trang thiết bị sẽ được trả trong dài hạn. Cũng may là một số ngân hàng cho vay để mua trang thiết bị vì trang thiết bị cũng là tiền k‎y quỹ để đi vay.
Các bảng hiệu:
Các bảng hiệu dùng để trang trí bên ngòai cửa hàng có thể rất đắt đối với chủ một doanh nghiệp nhỏ. Hầu hết các bên chuyển nhượng đều cung cấp trọn gói các bảng hiệu này mà bên nhận chuyển nhượng có nghĩa vụ phải mua.
Hàng tồn trữ đầu kỳ:
Hàng tồn trữ đầu kỳ thường sẽ gồm hàng tồn trữ cho ít nhất hai tuần, trừ khi ngành kinh doanh mà bạn đang làm yêu cầu hàng tồn trữ phức tạp hơn nhiều. Hầu hết các bên chuyển nhượng sẽ cho bạn biết yêu cầu hàng tồn trữ đầu kỳ của họ là bao nhiêu.
Vốn lưu động:
Khi thuê cửa hàng, bạn có thể bị yêu cầu trả trước tiền thuê tháng đầu và những tháng cuối cùng cũng như tiền ky quỹ. Bạn sẽ cũng phải đặt cọc một khỏan tiền cho các công ty cung cấp điện, gas và điện thoại (những công ty này sẽ muốn bạn đặt cọc trước khi cung cấp dịch vụ cho bạn). Bạn sẽ cần một số vốn lưu động và tiền mặt để xoay sở. Bạn sẽ cần tiền để trả lương cho người làm. Bạn sẽ cần tiền chỉ để duy trì họat động cho đến khi việc kinh doanh làm phát sinh dòng tiền ra vào trong tài khỏan của bạn. Nếu việc kinh doanh theo hình thức nhượng quyền thương mại của bạn phụ thuộc vào các khoản mua chịu của khách hàng, bạn sẽ cần thêm một số tiền để duy trì họat động trước khi các khỏan mua chịu được khách hàng thanh toán lại cho bạn.
Chi phí quảng cáo:
Thường thì có phí dành cho quảng cáo theo cấp độ toàn quốc hay khu vực. Hầu hết các bên chuyển nhượng có quy mô họat động lớn đều yêu cầu bên nhận chuyển nhượng trả một khoản nào đó vào quỹ quảng cáo trên tòan quốc, quỹ này dùng để quảng bá thúc đẩy quan điểm kinh doanh của bên chuyển nhượng. Ví dụ, tập đòan McDonald’s lập quỹ dành cho quảng cáo với gần khỏang 100 triệu đôla, quỹ này do McDonald’s và các bên nhận chuyển nhượng của tập đòan này đóng góp. Lợi ích có thể thấy rõ nhất và khá là lớn xét về mặt tầm ảnh hưởng mà bạn nhận được từ cách quảng cáo mà hầu hết các bên chuyển nhượng thực hiện.
Luật nhượng quyền thương mại:
Để bảo vệ người nhận nhượng quyền thương mại, Quốc hội đã thông qua Luật thương mại có hiệu lực từ ngày 01/01/2006, trong đó có qui định về vấn đề nhượng quyền thương mại. Qui định này yêu cầu bên nhượng quyền phải công khai đầy đủ các thông tin mà bên muốn nhận nhượng quyền cần để đưa ra quyết định đúng là nên hay không nên đầu tư vào hình thức kinh doanh này. Việc công khai các thông tin này phải thực hiện ngay từ lần tiếp xúc cá nhân đầu tiên, trong đó hai bên sẽ bàn bạc về đối tượng của việc nhượng quyền, và việc bàn bạc này phải diễn ra ít nhất 10 ngày trước khi ky kết bất kỳ hợp đồng nào với bên nhận nhượng quyền hoặc nhận bất cứ khỏan tiền nào từ bên nhận. Đây là khỏang thời gian “làm nguội” dành để ngăn bên nhận nhượng quyền không hấp tấp lao vào việc kinh doanh này mà không xem xét cẩn thận và cân nhắc những gì mà họ đang  làm.
Điều này có nghĩa là bên nhượng quyền, người môi giới nhượng quyền hay bất kỳ người nào khác đại diện bên nhượng quyền phải công khai tài liệu Thông báo chung đối với việc nhượng quyền thương mại, thông báo này phải bao gồm tất cả các thông tin về việc nhượng quyền. Hơn nữa, bên nhận nhượng quyền phải được cung cấp các bản hợp đồng đã được sọan sẵn bao gồm tất cả các điểm quan trọng ít nhất 5 ngày trước ngày thực tế ky vào các hợp đồng đó. Đây cũng lại là một khỏang thời gian “làm nguội” nữa và là cơ hội cho bên nhận nhượng quyền nhờ luật sư xem xét các bản hợp đồng trước khi tiến hành k‎y kết.
To người hiệu đính: trong đoạn này mình đã đưa thực tế của Việt Nam vào, đó là Luật thương mại của Việt Nam torng đó có qui định vấn đề franchising. Ở VN chưa có Luật vể franchising riêng biệt như ở Mỹ. Còn những thông tin khác trong phần này thì thật tình mình ko biết là có giống với qui định của VN không.
Có phần về luật của từng bang tại Mỹ, mình không dịch vì không giống ở VN mình. Nhưng nếu bạn thấy cấn thiết thì cứ bảo mình nhé, mình sẽ dịch bổ sung.
Ở những phần trên, có những đọan mình diễn giải ra khá dài để có thể chuyển tải hết y của tác giả. Bạn xem giúp nhé
Trong quá trình hiệu đính lại bài dịch của mình, nếu có vấn đề gì cần trao đổi với mình để lần sau mình dịch tốt hơn, bạn cứ liên hệ với mình qua địa chỉ email: letnmai@hotmail.com . Xin cảm ơn.

Leave A Comment...