Chìa khóa vàng dẫn đến thành công

Để có được những cánh đồng lúa với những bông lúa ươm vàng óng ả, nặng trĩu thì trước đó rất lâu người nông dân đã phải cần cù nhổ từng ngọn cỏ, gieo từng hạt mầm, và không thể không kể đến công đoạn bón phân. Để có những chiếc bát xinh đẹp mà chúng ta ăn cơm hàng ngày thì những người thợ khéo léo đã phải miệt mài biến những cục đất vô tri thành những vật dụng sinh động và được xem là không thể thiếu trong đời sống thường nhật.

Điều mà chúng ta học được từ những công việc tưởng chừng như rất đơn giản ấy là: phải cần cù lao động thì mới mong đạt được một kết quả tốt nhất.

Cần cù lao động
Câu chuyện thứ 1: Vào đầu thế kỷ trước, có một người đã đúc kết những kinh nghiệm quý báu trong suốt quá trình theo đuổi và xây dựng sự nghiệp của cả cuộc đời mình để viết nên cuốn sách: “Suy nghĩ để làm giàu” và “Quy tắc thành công”. Với hai bàn tay trắng ông đã hiện thực hóa nên sự nghiệp cho chính mình. Xuất thân từ một gia đình nghèo, ông đã xin vào làm công nhân của một mỏ khai thác than. Trong thời gian làm việc ở mỏ than, không những ông rất chăm chỉ làm việc mà còn tạo cho mình một "thói quen làm cho tôi trở nên giàu có". Đó là: Luôn làm nhiều việc hơn so với yêu cầu thực tế. Thay vì làm 8 tiếng , hằng ngày ông làm việc từ 9-10 tiếng.

Hằng ngày, ông thường đến mỏ than rất sớm, chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ làm việc và kiểm tra các thiết bị xem có đủ độ an toàn không, mặc dù công việc đấy không phải của ông. Rất nhanh sau đó, ông được bầu làm tổ trưởng tổ khai thác than, sau nhiều năm cần mẫn làm việc ông được thăng tiền lên làm giám đốc. Sau đó, ông đã thử sức mình với những công việc khác nhau… Nhưng trong bất cứ công việc nào ông cũng đều nhận được sự tín nhiệm của mọi người, được tăng lương, thăng chức liên tục. Ông là một tấm gương khiến mọi người đều phải thán phục.

Đóng góp nhiều trước khi đòi hỏi quyền lợi.
Câu chuyện thứ 2: Một thanh niên xuất thân từ nông thôn, sau khi tốt nghiệp, đã trụ lại thành phố để tìm việc. Mọi thứ mà anh có sau khi tốt nghiệp xoay quanh số 0: không tiền, không nhà, không người thân quen trên mảnh đất thành thị này. Sau 3 tháng tìm việc vất vả, anh cũng tìm được vị trí làm nhân viên của một công ty buôn bán thuốc tây nhỏ. Cả công ty có 3 người: giám đốc, anh và một đồng nghiệp. Vì quy mô công ty nhỏ nên việc gì anh cũng phải làm qua, từ nghe điện thoại, đánh máy, tiếp thị cho đến bán hàng… có khi không thuê được người, anh còn đích thân chở hàng đến tận nhà cho khách dù mức lương của anh không phải dành cho người làm nhiều việc đến như vậy. Dù phải ở lại làm thêm không lương đến tối mịt anh cũng không nề hà gì. Về sau, công ty mở rộng quy mô, tuyển nhiều nhân viên hơn, anh đã được thăng chức làm phó giám đốc.

Người thanh niên ấy thành công nhờ một bí quyết hết sức bình thường: Đóng góp trước khi đòi hỏi quyền lợi.

Bài học rút ra:
Trong bất cứ việc nào cũng vậy. Nếu bạn thực sự có tinh thần cầu tiến và chăm chỉ, chắc chắn cơ hội sẽ đến với bạn.

Hiện nay, có rất nhiều người không tìm được việc làm như ý muốn nên chỉ ở nhà và chờ cơ hội, đôi khi kéo dài hàng tháng trời ròng rã. Nếu đó là bạn, bạn đã không nhận ra rằng mình đang lãng phí thời gian quý báu một cách vô ích. Thay vì ngồi nhà chờ việc, bạn đã có thể tích cực tìm kiếm những việc làm khác. Công việc đó, dù có thể không đúng hoàn toàn như bạn mong ước, rất có khả năng mang đến cho bạn nhiều cơ hội thăng tiến theo một hướng khác và nó có thể gây bất ngờ cho bạn. Điều quan trọng là bạn có chăm chỉ và có ý chí tiến thủ hay không mà thôi.

Cũng vậy, rất nhiều sinh viên vừa mới tốt nghiệp ra trường, khi đi phỏng vấn tìm việc đã đưa ra yêu cầu và đòi hỏi chế độ đãi ngộ quá cao. Thực ra, họ nên cân nhắc xem những yêu cầu đó có hợp lý không, họ có thể đem lại cho công ty những lợi ích gì khi họ được nhận công việc? Hãy nhớ, đóng góp nhiều trước khi đòi hỏi quyền lợi là chiếc chìa khóa vàng giúp nhà tuyển dụng nhận ra giá trị thực sự của bạn.

Nếu bạn luôn nghĩ “làm ra được hạt gạo thì quá dễ dàng và được ăn gạo ngon là một điều tất yếu” thì thành công sẽ chẳng bao giờ đến với bạn. Chỉ có làm việc hăng say hết mình, biết nắm bắt và tận dụng mọi cơ hội dành cho bạn mới có thể giúp bạn gặt hái thành công.

Leave A Comment...