Giải quyết các tình huống khó xử liên quan đến con trẻ

Đây là một câu chuyện có thật về một ngày gần đây. Lúc ấy là 8 giờ sáng và chuông điện thoại của tôi rung lên. Bà giữ trẻ của tôi không thể làm thế được. Tôi có cả một ngày dày đặc lịch họp nhưng giờ tôi phải trông đứa con 2 tuổi. Các bạn nghe quen quá phải không? Thế còn những tình huống nào sau đây cũng quen thuộc với các bạn nữa?

• Bạn đã sắp xếp lịch làm việc trong một ngày bận rộn nhưng con trai bạn bị ốm và không thể đến trường.
• Bạn sắp sửa ra khỏi nhà đến dự một cuộc hẹn khách hàng quan trọng và nhận ra rằng cô con gái bé nhỏ đã tô vẽ chì màu trên bài thuyết trình của mình.
• Bạn không thể thu xếp đến một buổi họp vì bạn đang phải trông con.

Những cơn khủng hoảng hàng ngày như thế này đều nghe có vẻ quen thuộc đối với tôi bởi tôi đã từng sống và vẫn tiếp tục sống chung với chúng mỗi ngày. Những doanh nhân đang làm mẹ đều gặp phải những tình huống khẩn cấp và thử thách mà phần lớn những chủ doanh nghiệp không phải đối mặt. Dù bạn đã thu xếp được bao nhiêu sự giúp đỡ hay hỗ trợ thì trên thực tế, trước hết bạn vẫn là một người mẹ và đôi khi thực tế đó có thể gây cản trở đối với công việc kinh doanh của bạn theo đuổi con đường mà bạn mong muốn.

Hầu hết các bạn có thể trở thành những người mẹ kinh doanh bởi vì bạn muốn có được một nghề tương quan với nghề làm mẹ của mình. Luôn tâm niệm lấy điều đó là rất quan trọng bởi mọi thứ rất dễ dàng tách biệt và xa rời nhau. Nếu bạn có thể chỉ tập trung vào công việc, không vướng bận con cái, nhà cửa, chồng con, chó mèo, có lẽ bạn có thể làm việc tốt hơn? Mà cũng có thể là không.

Tôi thấy rằng phần lớn những người nữ doanh nhân khi làm mẹ cũng rất tập trung vào công việc và cũng có mục đích rõ ràng và họ có thể hoàn tất công việc trong vài giờ đồng hồ tốt hơn đại đa số những người làm việc truyền thống 8 tiếng mỗi ngày. Trên thực tế, hầu hết các bà mẹ làm kinh doanh vẫn làm việc toàn thời gian, nhưng họ làm xen kẽ hoặc trong lúc làm những việc khác. Tôi thật sự tin rằng thái độ đúng đắn có thể giúp bạn vượt qua gần hết những ngày khó khăn đó bằng sự sáng suốt của mình. Nhưng nếu chỉ có thái độ đúng đắn vẫn chưa đủ, sau đây là một số mẹo vặt tôi thấy rất hữu ích giúp giải quyết những thử thách mà tôi đã gặp phải khi là  một người mẹ làm kinh doanh.

1. Phá luật. Quản lý doanh nghiệp của riêng mình sẽ giúp bạn có cơ hội phá vỡ những quy định làm việc truyền thống. Tôi đã mang con theo cùng khi đi họp, lên lịch họp ngay tại phòng làm việc ở nhà trong khi vừa thay tã cho bé và thuê mấy cô giữ trẻ trông con của các nhân viên để tôi có thể cùng họ làm việc. Đừng nghĩ sai về tôi. Tất nhiên tôi rất thích được làm việc mà không phải ôm con kè kè bên mình nhưng tôi nghĩ duy trì doanh nghiệp hoạt động là việc quan trọng hơn và không dành tất cả quan tâm cho việc trông con.Hãy cố găng càng chuyên nghiệp càng tốt nhưng hãy hiểu rằng nếu bạn có đem con theo thì cũng không gây ảnh hưởng gì. Và điều cuối cùng, đó là doanh nghiệp của bạn và sự lựa chọn của bạn.

2. Tạo một văn phòng thực sự. Một trong những điều trước tiên tôi đã đầu tư khi tôi khởi nghiệp là hệ thống văn phòng dựa trên cơ sở web được gọi là Earnware. Hệ thống này cho phép tôi quản lí doanh nghiệp ngay cả khi tôi không có mặt tại văn phòng. Hệ thống bao gồm số điện thoại miễn phí, số fax, thư điện tử và các chiến dịch tiếp thị qua thư điện tử. Nhưng một trong những đặc điểm tuyệt nhất đối với tôi là chức năng “luôn bên cạnh”. Tôi có thể thiết lập sao cho mọi thư điện tử, mọi cuôc gọi hay fax tôi có thể nhận được ngay tại bất cứ số điện thoại nào gần chỗ tôi nhất. Tôi có thể xem mọi tài liệu hay thông tin cần thiết nào cho việc công ty ở bất cứ đâu mà tôi có thể truy cập vào mạng internet. Tôi không thể hình dung nổi sẽ ra sao nếu không có sự hỗ trợ của chương trình này hay một chương trình tương tự. Do đó, khi tôi phải chạy đến trường đón con trai bị ốm tan học ra, tôi vẫn có thể nhận được tin nhắn trên đường đi.

3. Giới hạn bớt các cuộc họp. Họp hành là một trong những thứ gây lãng phí thời gian và khó khăn nhất không thể phù hợp với lịch trình của bạn khi có con. Bạn có thể phải dành phần lớn thời gian trong ngày chạy hết thành phố. Và nếu nhà trẻ ở quá xa thì bạn cũng không về nhà sớm được. Tôi đánh giá cao các cuộc họp trực tiếp nhưng cũng thấy rằng có nhiều việc có thể giải quyết được trên điện thoại hoặc qua thư điện tử. Hãy tự hỏi mình liệu có thực sự phải gặp mặt trực tiếp không. Nếu bạn phải dự các cuộc họp của công ty thì đã có một chương trình khác không thể thiếu được: Microsoft Live Meeting – Họp trực tiếp qua Microsoft. Bạn có thể xếp lịch các cuộc họp trực tuyến trong đó rất nhiều người có thể cùng thảo luận, xem truyết trình, vào trang web của bạn và nhiều hơn thế nữa. Có rất nhiều chương trình trên thị trường có thể đáp ứng nhu cầu này. Tham khảo “Getting on Board with Online Meetings”  về hội thảo trực tuyến.

4. Làm việc một cách sáng suốt. Nếu bạn chỉ có một vài giờ nhất định trong ngày không phải bận rộn với con cái, hãy sử dụng khoảng thời gian đó một cách khôn ngoan. Trong khoảng thời gian này, hãy lên lịch các cuộc họp hoặc gọi điện thoại hẹn giờ họp. Đối với tôi, một trong những điều khó khăn nhất khi là một bà mẹ đang kinh doanh là thời gian làm việc của tôi không nhất thiết phải tuân theo thời gian làm việc truyền thống của một doanh nghiệp. Vì vậy, hãy chắc chắn là việc sắp xếp thời gian làm việc trong doanh nghiệp của bạn sao cho càng hiệu quả càng tốt. Bạn có thể để dành giải quyết các thư tín điện tử hoặc những dự án khác vào buổi sáng sớm hoặc đêm khuya. Hãy cho lắp đặt hệ thống internet không dây trong nhà để có thể kết nối vào máy tính của bạn ở bất cứ phòng nào. Như thế, bạn sẽ có thể kiểm soát công việc trong lúc đang thay tã cho con hay đang lái xe đi mua sắm.

5. Có kế hoạch dự trù. Khi bạn biết chắc chắn rằng bạn không thể bỏ lỡ một cuộc họp nào đó, hãy lập phương án B. Hãy nghĩ đến khả năng trao đổi việc trông con với một bà mẹ cũng đang làm kinh doanh khác. Tôi thấy rằng một khi bạn đã trông một đứa thì thêm một đứa nữa cũng vậy. Hay xét đến việc trông con hộ cho ai một ngày và sau đó bạn sẽ gởi con lại cho người kia hôm khác. Con trẻ thì vẫn được chơi và bạn vẫn có thời gian làm việc. Có rất nhiều dịch vụ tuyệt vời chẳng hạn như trang web trông trẻ www.sittercity.com – nơi bạn có thể tìm được vài người giữ trẻ đã đựa kén chọn bởi những người mẹ khác trong khu vực bạn ở.

6. Bảo vệ văn phòng của bạn. Văn phòng làm việc của tôi là căn phòng duy nhất trong nhà mà tôi có thể khóa trái ngăn không cho các con tôi bước vào. Tôi đã rất có kinh nghiệm về việc bút viết, kéo và máy tính có vẻ rất hấp dẫn đối với con nít mới tập đi. Nếu bạn không thể giữ con cái và để chúng vào phòng làm việc thì phải khóa chặt các hộc bàn, ngăn kéo để bảo vệ các tập hồ sơ mà bạn không muốn con làm hỏng. Một lần khi con trai tôi vẽ ngoằn ngoèo lên bài trình bày được trang trí rất đẹp đẽ của tôi, tôi hít thật sâu và chép vào đĩa. Tôi mang máy tính xách tay vào công ty họp để có thể chiếu bài diễn thuyết của mình lên màn hình và để cho thằng bé chơi với cái đĩa. Đó không phải là lựa chọn đầu tiên của tôi nhưng tôi phải tận dụng triệt để trong mọi tình huống.

Thế thì tối đa phải làm gì khi cô trông trẻ không đến? Tôi phải bấm điện thoại dời lại mọi thứ mà tôi có thể làm. Tôi ngồi trong phòng đồ chơi của con bé với máy tính xách tay và giải quyết những thư tín điện tử có thể giải quyết. Rồi tôi nài nỉ một người bạn đến trông con bé trong vòng một tiếng để tôi dự một cuộc họp quan trọng khác. Sau đó, tối đã hít thật sâu và trở lại làm việc vào nửa đêm khi bọn trẻ đã đi ngủ.

Tôi phải nói với hàng trăm người mẹ là doanh nhân trên khắp đất nước. Tất cả đều đồng ý rằng làm mẹ trong lúc kinh doanh là điều khó khăn nhất mà họ từng làm. Không ai có thể cảm thấy có thể làm tốt việc nào hơn – làm mẹ hay làm doanh nhân. Nhưng tất cả cũng nhất trí rằng họ sẽ không bao giờ đánh đổi điều đó. Tôi cảm thấy nhẹ cả đầu khi nói rằng tôi đang làm công việc tốt nhất trong khả năng và quỹ thời gian của mình. Chúng ta sẽ có rất nhiều năm khác để làm việc mà không có bọn trẻ bên cạnh. Giờ đây, hãy tự hào về tất cả những gì bạn đạt được mỗi ngày và khi đi ngủ hãy tự thỏa mãn rằng bạn sẽ là một tấm gương lớn cho các con của mình.

Leave A Comment...