Hãy kiên định

Làm thế nào để duy trì công ty gia đình hoạt động tốt trong giai đoạn khủng hoảng cá nhân

Điều đó có thể xảy ra trong chốc lát. Lúc này, bạn đang hạnh phúc với việc điều hành công ty. Sau đó, bạn đột nhiên bị lâm vào tình trạng khủng hoảng cá nhân chẳng hạn như cái chết của một người thân yêu, cuộc li hôn hay một căn bệnh. Và thế là mọi thứ thay đổi.

Ellen Cagnassola, 33 tuổi nói: “Tôi nghĩ, ‘Làm sao tôi có thể làm hết việc?’ “. Cagnassola đã sẵn sàng bắt đầu doanh nghiệp MaryEllen’s Sweet Soaps, kinh doanh xà phòng Fanwood ở New Jersey khi cha chồng của cô phải vào viện cấp cứu sau một thời gian dài vật lộn với căn bệnh ung thư tuyến tiền liệt. Bất ngờ là, Cagnassola thấy bản thân có thể cân bằng giữa việc công ty mới bắt đầu, đứa con gái nhỏ 3 tuổi cùng với việc dọn dẹp nhà cửa trong khi cô biết rằng mình phải từ biệt một người thân yêu. Cô nhớ lại: “Tôi vào thăm bố hàng ngày, có khi hai lần một ngày.” Khi hoàn toàn bị kiệt sức, cô đã bị tai nạn ô tô ngay trước lễ Giáng sinh. Cô thở dài: “Tôi nhận được 500 đô la tiền khấu trừ.”

Nhưng với tinh thần kỉ luật và lạc quan, Cagnassola đã vượt qua những khó khăn của bản thân một cách thành công và đưa doanh nghiệp xà phòng phát triển, hiện giờ đang xuất khẩu xà phòng sang Thuỵ Sĩ. Nhưng trên hết, cô đã học được một bài học quan trọng: cô thực sự mãnh mẽ nhường nào. “Tôi phát hiện ra rằng tôi rất mạnh mẽ dưới áp lực công việc. Tôi nghĩ cuộc đấu tranh của bố chồng tôi đã thắp sáng niềm tin trong lòng tôi. Tôi biết tôi có cái gì cần phải có để thành công.” Nếu gia đình bạn gặp phải khủng hoảng, thì chính bạn cũng có thể vượt qua theo sáu bước sau đây:

1. Có thái độ tích cực. Nếu những tư tưởng yếm thế kiềm chế mọi khả năng thì suy nghĩ tích cực có thể mở ra cánh cửa mới giúp bạn tìm ra những cách thức mới mẻ để giải quyết tình trạng khủng hoảng của bạn. Tiến sĩ tâm lí học lâm sàng Kevin L. Polk khẳng định: “Sự thật là bạn có thể giải quyết hầu hết mọi việc nếu bạn chú tâm vào việc đó.” Ông cũng là chủ sở hữu của Hallowell, trang Timedoctor.com cuả Maine. “ [Thay vì nói “Tôi không thể giải quyết được hết những việc này”, hãy nói là “Tôi có thể giaỉ quyết hết những việc này. Có thể tôi sẽ cần giúp đỡ nhưng tôi sẽ tiếp tục.’ “

2. Xác định vấn đề dù rằng vấn đề đó không hữu hình, chẳng hạn như, “Bố tôi ốm thật.” Điều quan trọng là bạn phải xác định xem vấn đề đó ảnh hưởng thế nào tới cuộc sống hàng ngày của bạn. Polk nói “Hãy xem xét tình trạng đó gây ra những thay đổi gì trong lịch trình công việc và quan hệ của bạn với những người khác đang bị thay đổi như thế nào.”

3. Hãy lập danh sách những việc bạn có thể giải quyết khi đang khủng hoảng. Đây chỉ mới là động não chứ không có nghĩa là bạn phải làm theo. Chỉ cần chọn lựa một vài việc mà bạn có thể làm tiếp đúng hướng. Dành ra 30 phút yên tĩnh và bắt buộc bản thân phải dành ra một giờ tiếp thị mỗi ngày sẽ giúp bạn duy trì tổ chức tốt và cân bằng.

4. Lập kế hoạch mới. Lựa trong danh sách hai việc và xét xem bạn có thể kết hợp hai việc đó vào công việc hàng ngày. Theo lời khuyên của Cagnassola, “Hãy làm cài gì bạn có thể làm, vào lúc mà bạn có thể làm. Đừng ráng sức bởi vì nếu ráng thì sau đó bạn sẽ chẳng làm gì được tất.”

5. Rà soát lại kế hoạch xem công việc đã tiến triển đến đâu rồi sau đó điều chỉnh khối lượng công việc cuả bạn cho tới khi cảm thấy rằng mình đã cân bằng. Bạn đang làm việc quá sức? Việc dọn dẹp nhà cửa có thật sự quan trọng trong lúc này? Bạn có thể làm hơn nữa không? Hãy kiểm soát chặt chẽ từng quy nghĩ cuả mình.

6. Xem lại danh sách của bạn hàng ngày và hỏi ý kiến một người bạn đáng tin cậy hoặc một cố vấn nếu bạn đang cảm thấy rối rắm đầu óc. Theo Cagnassola, “Tôi có gia đình và những người bạn tuyệt vời. Thông thường, tôi không tìm người để giải quyết vấn đề của mình, chỉ lắng nghe lời khuyên của họ.”

Giai đoạn khởi đầu cuả Cagnassola rất nhiều áp lực nhưng cô không để áp lực gây cản trở cho mình. “Tôi tiếp cận vấn đề như thể một cuộc chạy đua vượt rào. Ai biết? Tôi có thể nhìn thấy vạch trắng dọc đường chạy và có thể học hỏi được điều gì đó về chính bản thân mình. Tôi thường học được một điều: khó khăn khiến tôi mạnh mẽ hơn và quyết đoán hơn – nó là một mắt xích trong cuộc đời vốn là một sợi dây kinh nghiệm.”

Leave A Comment...