Mắc lỗi trong công việc-tình huống khó xử?

Việc mắc lỗi trong công việc là một điều khó tránh khỏi trong cuộc sống hằng ngày. Tuy nhiên trong những tình huống ấy bạn sẽ giải quyết như thế nào lại là câu hỏi cần bàn tới. Sau đây là một vài gợi ý có thể giúp bạn vượt qua các tình huống khó xử ấy.

1. Mạnh dạn nhận lỗi
Ngay khi phát hiện ra mình mắc lỗi, hãy "tự thú" với nhà quản lý, đừng đợi đến lúc người khác phát hiện ra, trừ khi đó là lỗi quá nhỏ, không ảnh hưởng đến ai.


2. Bàn với lãnh đạo phương hướng khắc phục
Chủ động tìm giải pháp khắc phục sai lầm vì bạn là người gây ra phiền phức.Khi đến gặp nhà lãnh đạo,bạn hãy trình bày ra cách khắc phục lỗi sai của mình sao cho nhà lãnh đạo có thể thấy rõ sau khi khắc phục,hậu quả sẽ là rất nhỏ đồng thời thể hiện tinh thần trách nhiệm của bạn đối với công việc.

Nếu việc khắc phục phải kèm theo chi phí cũng đừng ngại đề xuất. Quan trọng là thái độ thành khẩn của bạn và sức thuyết phục của giải pháp mà bạn đưa ra..

3. Đừng đổ lỗi cho người khác
Khi mắc lỗi, với tâm lí lo sợ tự nhiên bạn có thể đổ lỗi tại người này người khác. Một phần vì sợ bị lãnh đạo khiển trách, phần vì sợ trách nhiệm. Đó là một hành động sai lầm.

Hãy bình tĩnh nhận lỗi và khuyến khích những người liên quan cùng khắc phục với mình. Bạn sẽ nhận được từ đồng nghiệp sự thông cảm và chia sẻ, giúp đỡ, thậm chí họ còn giúp bạn giải thích với lãnh đạo nữa.

4. Đừng quá dằn vặt, tự ti
Bạn hãy tỏ ra biết lỗi nhưng không nên quá dằn vặt mình đến mức buồn bã hay khóc lóc. Làm như vậy chỉ khiến đồng nghiệp cảm thấy thương hại mà thôi. Việc mắc sai lầm trong công việc là điều đôi khi xảy ra ngoài ý muốn mà bạn không hề mong muốn nhưnng điều đó không hề đồng nghĩa với việc năng lực làm việc của bạn kém.

5. Sử dụng thời gian riêng để khắc phục lỗi
Bạn muốn khắc phục lỗi ngay sau khi mắc phải nhưng dây chuyền công việc không cho phép bạn dừng lại để làm việc khác. Hãy sử dụng thời gian cá nhân của bạn để khắc phục lỗi lầm (giờ nghỉ trưa, buổi tối,…). Tất nhiên, việc sửa chữa này là do bạn tự nguyện làm (vì đây là lỗi của bạn) nên sẽ không có khoản trả nào cho giờ làm thêm ấy.

Leave A Comment...