Nhà lãnh đạo giỏi và phẩm chất cần có

Bạn có phải là một nhà lãnh đạo tiềm năng? Câu trả lời là "có" nếu bạn có những tham vọng thăng tiến trong sự nghiệp. Dưới đây là 10 phẩm chất của một nhà lãnh đạo tiềm năng

1. Tiếp cận với thông tin đầu tiên:
Các nhà lãnh đạo quan sát khách hàng, để ý xem phản ứng của họ ra sao. Họ mua hàng ngay lập tức, đắn đo trước khi mua hay bỏ đi? Và hơn thế, đó là nói chuyện trực tiếp với khách hàng, hỏi xem tại sao họ mua hay không mua sản phẩm.

2. Trực tiếp tham gia một dự án phát triển
Khi tham gia một dự án, nhà lãnh đạo cần một định hướng cụ thể, một nguồn thông tin phong phú. Họ sẽ phải đối mặt với thử thách mới, cơ hội mới và những vấn đề mới. Từ đó, họ sẽ có thêm nhiều kỹ năng và kinh nghiệm.

Quan trọng hơn, nhà lãnh đạo có thể xem xét sự tương tác giữa các ban ngành, phát hiện những lỗ hổng trong bộ máy của công ty, đánh giá khả năng làm việc và trách nhiệm của từng cá nhân ra sao… để kịp thời có sự điều chỉnh.

3. Tập trung
Các nhà lãnh đạo tài năng luôn biết tận dụng thời gian và nguồn lực một cách triệt để và hiệu quả. Họ tập trung vào những điều cốt lõi nhất để đi đến mục tiêu chung là tạo sự tăng trưởng cho công ty.

4. Một cái đầu thật vững
Không có gì đảm bảo một dự án mới sẽ thành công. Có vô số lý do cho những điều không may mắn: khách hàng không yêu thích sản phẩm mới, cạnh tranh quá khốc liệt giữa các công ty, hoạt động tiếp thị sản phẩm đến khách hàng chưa được tốt… Nhà lãnh đạo giỏi biết cách chấp nhận những điều đó. Họ có một tâm lý khá vững khi đối đầu với khó khăn và thất bại.

5. Cụ thể
Nhà lãnh đạo sẽ làm việc thật cụ thể và chi tiết trước khi ra mắt sản phẩm mới, từ khâu chiến lược đến khâu thực hiện.

6. Thực tế
Các nhà lãnh đạo thành công luôn thiết lập cho mình những mục tiêu đầy thách thức nhưng hoàn toàn có thể thực hiện được, dựa vào khả năng phân tích tình hình thực tế, khả năng đưa ra những quyết định khôn ngoan cũng như có tầm nhìn sáng suốt về tính ứng dụng, sự phù hợp của sản phẩm trong thực tế.

7. Luôn luôn lắng nghe
Dù trong một cuộc họp chung của toàn công ty hay gặp riêng một ai đó, nhà lãnh đạo tài năng luôn thể hiện là một người biết lắng nghe. Trước tiên là lắng nghe ý kiến từ nhân viên. Kế đó là lắng nghe khách hàng,tiêu chí luôn luôn lắ