Thu hút khách hàng khi bạn khởi nghiệp

Nếu bạn quyết định nghỉ việc và tạo lập một công ty cạnh tranh với ông chủ cũ của bạn, hãy chú ý đến những điều mà một chuyên viên luật đã tiết lộ sau đây.

Mới đây, một người đọc đã gửi câu hỏi dưới đây đến chi nhánh để thông báo với những khách hàng của công ty cũ rằng bạn nghỉ việc để tạo dựng một công ty tương tự như thế:

“Trong nhiều năm qua, tôi đã được nhận vào làm việc trong một công ty kế toán ở địa phương, và đã phát triển một mối quan hệ thân thiết với nhiều khách hàng của các công ty khác. Rất nhiều khách hàng đã liên hệ với tôi để chống lại công ty, và tôi thấy họ (đúng hoặc sai) giống như là “khách hàng của tôi” vậy. Tôi nhanh chóng nghỉ việc và khởi nghiệp ngay tại thành phố này và tôi muốn báo cho những khách hàng này về sự thay đổi vị thế của tôi, những tôi sợ rằng công ty cũ sẽ kiện tôi vì việc “ăn cắp bí mật kinh doanh”. Tôi chưa bao giờ kí một thỏa thuận không cạnh tranh nào với công ty đó cả. Vậy sự rủi ro về pháp lý của tôi ở đây là gì?”

Trước hết, không có doanh nghiệp nào “sở hữu” khách hàng cả. Mọi người được tự do sử dụng nhà cung cấp dịch vụ nào mà họ thích, và thỏa thuận ngăn cản họ làm điều đó thường được xem là “kìm hãm thương mại” và thường bị tòa bác bỏ.

Thứ hai, tôi chắc rằng bạn đã biết, trường hợp này là cơn ác mộng tồi tệ nhất của mỗi chủ doanh nghiệp: Bạn mất nhiều năm để huấn luyện ai đó, với hy vọng rằng họ sẽ giúp bạn phát triển doanh nghiệp, và sau đó, họ nghỉ việc và lấy mất một nửa số khách hàng của bạn.

Thật là đáng tiếc cho công ty đó vì đã không yêu cầu tất cả các nhân viên phải kí một thỏa thuận “không câu khách”, mà trong đó nhân viên hứa sẽ không liên lạc với bất kì khách hàng nào của công ty trong một thời gian nhất định sau khi đã rời khỏi công ty vì bất cứ lí do gì. Không giống như những thỏa thuận “không cạnh tranh” ngăn cấm những nhân viên đã nghỉ việc không được làm trong cùng lĩnh vực hay nghề nghiệp trong một khu vực địa lý nào đó, thỏa thuận “không câu khách” được xem như là một nỗ lực chính đáng để bảo vệ sự tín nhiệm của doanh nghiệp, và thường được tòa xác nhận quy trình đó.

Mặc dù công ty của bạn không bắt bạn phải kí một hợp đồng không “câu khách” nào, bạn vẫn còn có những nghĩa vụ pháp lý đối với người chủ doanh nghiệp cũ nếu bạn cố ý đánh cắp khách hàng của họ. Đó là bởi vì, tính đến bây giờ, 42 bang đã áp dụng một số luật gọi là “Hành động bí mật đồng bộ thương mại”. Nếu bang của bạn đã áp dụng phiên bản hành động này, bạn bị cấm ăn cắp bí mật kinh doanh của chủ doanh nghiệp khác để sử dụng cho lợi ích của mình khi không có một  bản đồng ý của chủ doanh nghiệp.

Ở hầu hết các bang, một danh sách khách hàng được coi như là một “bí mật kinh doanh” nếu nội dung của nó không là “sẵn sàng lấy được từ một số nguồn tự do nào đó”. Vì thế nếu bạn lấy trên mạng một danh sách toàn bộ khách hàng vào một đĩa mềm hoặc một đĩa CD và sau đó gửi một lá thư đến mọi người trong danh sách đó để thông báo về doanh nghiệp mới của bạn, doanh nghiệp cũ sẽ đương nhiên coi đó là hành động lấy cắp “bí mật kinh doanh” của họ và sẽ kiện bạn ra tòa.

Tuy nhiên, làm một bản quảng cáo trên một tờ báo địa phương hay một tổ chức thương mại công khai và nói rằng “Joe Blow, từng làm việc ở công ty XYZ, mới mở một văn phòng mới tại………” có thể sẽ không bị coi là một người lấy cắp “bí mật kinh doanh”, vì bạn đang làm một sự thông báo chung đến toàn thể cộng đồng và không chỉ nhắm đến những khách hàng của công ty cũ (mặc dù thực tế là tất cả họ đều đọc một tờ báo địa phương giống nhau và tổ chức thương mại).

Còn liên lạc trực tiếp với khách hàng mà bạn đã có những quan hệ cá nhân suốt thời gian tại công ty đó? Trong khi không có một sự bảo đảm nào từ công ty của bạn là sẽ tha cho mọi sự câu khách trong kinh doanh, bạn cần chú ý những điều sau:

• Giới hạn sự câu khách của bạn trong vòng những khách hàng mà đối với họ bạn là chỗ liên lạc duy nhất – nếu bạn làm mọi công việc về khách hàng nhưng khách hàng lại chơi golf hàng tuần với ông chủ của bạn, bạn không phải là chỗ liên lạc duy nhất và bạn nên tránh lôi kéo vị khách hàng đó.
• Đợi sau khi bạn đã rời khỏi công ty trước khi gửi email hay thư tay đến những khách hàng này với thông tin để liên lạc với bạn.
• Đừng cung cấp cho những khách hàng này sự giảm giá hay sự thỏa thuận mà bạn không cung cấp cho những ai ngoài luồng.

Dù hoàn cảnh nào đi nữa bạn đừng bao giờ xóa bất cứ những tài liệu về khách hàng hay những thông tin khác từ công ty khi bạn nghỉ việc, thậm chí khi một khách hàng nói rằng họ sẽ theo bạn. Sự câu khách của bạn nên bao gồm một “mẫu thư” cho khách hàng để gửi cho công ty cũ để kết thúc mối quan hệ và yêu cầu tất cả dữ liệu chuyển cho bạn. (Nếu khách hàng nợ bất cứ một khoản nào với công ty cũ, hãy sẵn sàng chờ cho tới khi điều đó ổn thỏa trước khi bạn lấy được dữ liệu.)

Leave A Comment...