Thu hút người tài bằng cổ phiếu

 

FPT sẽ thưởng kinh doanh bằng cổ phần lấy nguồn trích từ lợi nhuận sau thuế và quỹ cổ phần phát hành cho mục đích thưởng. Quyền mua cổ phiếu với giá ưu đãi được dành cho cán bộ công nhân viên FPT có đủ thâm niên 2 năm công tác liên tục trở lên. Quyền mua được phân bổ theo từng cấp cán bộ dao động từ 100 đến 12.700 cổ phần. Hằng năm đại hội đồng cổ đông phê duyệt quyền mua cổ phần của cán bộ công nhân viên trên cơ sở đề xuất của hội đồng quản trị, thời điểm để chốt danh sách mua cổ phần là 31/12.

Alphanam áp dụng thưởng cổ phần cho cán bộ chủ chốt từ vài năm nay. Theo đó, giám đốc các công ty con sẽ được thưởng 1 tỷ đồng mệnh giá cổ phiếu nếu đơn vị do họ quản lý 3 năm liền tăng trưởng trên 40% mỗi năm và lợi nhuận tăng trưởng 30%.

Chương trình thưởng cổ phần của REE được áp dụng với 3 đối tượng chính là nhân viên quản lý cao cấp, nhân viên kinh doanh, kỹ sư giỏi, chuyên viên đặc trách và nhân viên có triển vọng. Hằng năm, cán bộ công nhân viên muốn tham gia chương trình cổ phiếu thưởng phải đăng ký chương trình hành động, trong đó nêu mục tiêu, kế hoạch kinh doanh và biện pháp thực hiện. Với mỗi cấp bậc, chỉ tiêu đặt ra lại khác nhau, chẳng hạn cấp trưởng phòng kinh doanh cần đạt yêu cầu từ 80% trở lên các chỉ tiêu về doanh thu, doanh số ký hợp đồng, thu tiền công nợ; nhân viên kinh doanh chỉ cần hoàn thành chỉ tiêu về doanh số… Những nhân viên hoàn thành nhiệm vụ xuất sắc thì không cần đăng ký cũng được ban giám đốc quyết định thưởng cổ phần. Số cổ phiếu mà REE áp dụng cho từng đối tượng hàng năm trị giá từ 3-50 triệu đồng, có thể cao hơn. Dự kiến, vào đầu năm 2009 tất cả các cổ phiếu ưu đãi đó sẽ được chuyển thành cổ phiếu phổ thông và tự do chuyển nhượng.

 

Trong năm 2007, Ngân hàng Sài Gòn Thương tín sẽ phát hành quyền mua 3 triệu cổ phần (30 tỷ đồng) cho một số cán bộ quản trị điều hành cốt cán với giá bằng 1,5 lần mệnh giá.

 

Vũ khí câu người tài

 

Thưởng cổ phần là một trong những chính sách nhân sự được áp dụng phổ biến trên thế giới nhưng với VN vẫn còn khá mới mẻ. Theo đánh giá của các chuyên gia, thưởng cổ phần tác động không nhỏ tới tốc độ tăng trưởng doanh thu của công ty. Các nghiên cứu được thực hiện ở nhiều nước cho thấy doanh nghiệp áp dụng thưởng cổ phần thường tăng trưởng nhanh hơn 2,5-3,6% đối thủ có cùng quy mô, hoạt động trong cùng lĩnh vực kinh doanh nhưng không áp dụng chế độ khen thưởng trên.

 

Ông Nguyễn Tuấn Hải, Giám đốc công ty Alphanam cho hay thưởng cổ phần là cách khen thưởng và ghi nhận đóng góp của cán bộ nhân viên rất tốt, gắn chặt quyền lợi của nhân viên và công ty. Hình thức này giúp doanh nghiệp giảm tối đa tình trạng phải thay nhân viên giỏi và cán bộ lãnh đạo thường xuyên. “Khi quyền lợi và thu nhập của mỗi cá nhân gắn liền với thành công của doanh nghiệp, mọi người đều rất cố gắng. Ở VN cuộc chạy đua tìm kiếm nhân tài ngày càng gay gắt, tôi tin thưởng cổ phần sẽ rất hữu ích cho doanh nghiệp trong nước trong cuộc cạnh tranh với các công ty nước ngoài”, ông Hải nói.

 

Tuy nhiên không phải lúc nào thưởng cổ phần cũng là phương án tối ưu. Tại Thái Lan, trong 2 năm qua có tới 70 công ty niêm yết áp dụng hình thức thưởng cổ phần. Một số công ty, quan chức lãnh đạo trong doanh nghiệp nắm giữ tỷ lệ cổ phiếu thưởng quá cao khiến các nhà đầu tư bên ngoài tỏ ra nghi ngờ, đồng thời Ủy ban chứng khoán Nhà nước phải lên tiếng cảnh báo. Công ty đầu tư Dragon One là một ví dụ, năm 2006 họ được nâng vốn lên 650 triệu baht, tăng 350 triệu thông qua phát hành cổ phiếu mới. 150 triệu baht dành để thưởng cho người công ty, trong số đó ban lãnh đạo và cổ đông chính chiếm tới 78,4%.

Leave A Comment...