Chê nhân viên cũng là nghệ thuật

 

Không hài lòng với hành vi của nhân viên và phải “chê” để họ khắc phục là việc mà nhà lãnh đạo không thể tránh khỏi. Cái khó là chê thế nào để người đó “tâm phục, khẩu phục”.

* Chê hành vi, không phải con người

Đừng quy kết các đặc điểm của một người chỉ dựa trên một hành vi đơn lẻ. Ví dụ, có thể có một nhân viên hoàn thành công việc không đúng thời hạn, và điều đó có thể làm ảnh hưởng đến toàn bộ kế hoạch. Nếu ngay lập tức, bạn buộc tội người đó là thiếu trách nhiệm và lười biếng, có thể bạn đã hơi quá lời. Hơn nữa, chê vậy họ cũng sẽ không khiến họ rút kinh nghiệm.

Bạn mong muốn lỗi đó sẽ được sửa như thế nào? Bạn muốn người đó trở nên có trách nhiệm hơn trong mắt bạn? Giải thích việc người đó sai thời hạn sẽ ảnh hưởng đến nỗ lực của tất cả mọi người một cách kỹ lưỡng để người đó hiểu. Đặc biệt là không bao giờ có thái độ đả kích cá nhân.

 

* Đừng so sánh nhân viên này với nhân viên kia

 

Không nên so sánh hành vi của nhân viên này với nhân viên khác. Việc nói người này làm tốt hơn người kia như thế nào, với ám chỉ rằng cách làm của người này không tốt sẽ làm họ cảm thấy bực bội, và có thể sẽ cảm thấy khó chịu với người được đem ra so sánh với họ.

 

Sẽ tốt hơn nếu so sánh cách làm của người đó với mục tiêu đã được đặt ra, hoặc với mong đợi của bạn. Điều này cũng nhắc nhở họ phải làm gì mới có thể đạt được mục tiêu.

 

* Gợi ý đóng góp của họ

 

Thay vì chỉ ra người khác làm việc hiệu quả hơn họ như thế nào, hãy gợi ý để họ nêu quan điểm của họ. Bạn có thể nói: Khi anh không hoàn thành công việc đúng thời hạn, điều đó sẽ ảnh hưởng đến cả bộ phận của chúng ta. Anh có ý tưởng nào về việc làm sao để chúng ta thực hiện đúng thời gian hay không? Hay là chừng ấy thời gian không đủ? Đây là một câu hỏi có thể gợi ra các đóng góp để thay đổi. Cẩn thận lựa chọn ngôn ngữ cũng có thể làm cho lời chê phát huy tác dụng tốt hơn.

 

* Cân bằng chê và khen

 

Cân bằng việc chê với khen khi nhân viên xứng đáng được nhận. Điều đó chứng tỏ với nhân viên rằng bạn không chỉ lúc nào cũng chăm chăm vào những việc họ làm sai.

 

* Nhớ rằng nên chê ở đâu

 

Nếu lời khen ở nơi công cộng có thể làm cho sự ngọt ngào nhân đôi, không chê ở nơi công cộng có thể làm giảm sự “cay đắng” một nửa.

 

Nếu chê ở nơi riêng biệt, bạn đã cho nhân viên đó cơ hội tập trung vào điều bạn muốn để sửa lại sai sót. Nếu người khác nghe được, họ sẽ bàn tán, xì xào. Làm cho nhân viên cảm thấy bẽ mặt trước đồng nghiệp không phải là cách tốt để họ sửa sai.

 

Chê đôi khi cũng cần thiết, nhưng không biết chê bạn sẽ để mất những nhân viên có giá trị. Biết chê đúng lúc, đúng cách, đúng nơi, bạn không chỉ loại bỏ được các hành vi không chấp nhận được mà còn làm cho mối quan hệ của bạn và nhân viên tốt lên nhiều

Leave A Comment...