Kỹ xảo trên sàn chứng khoán

Mặc dù cũng có dáng vẻ như những nhà đầu tư chứng khoán khác bởi cũng có cặp táp, ăn mặc tềnh toàng… nhưng các "thợ săn" lại được giới chứng khoán đặc biệt chú ý.

"Thợ săn" cao tay

Lý do đơn giản thường chiến thắng và thu lợi từ những cổ phiếu mình đầu tư nhanh và gọn tới mức ngoạn mục. Có lẽ chính sự quan tâm của các tay chơi chứng khoán đã khiến thái độ của các "thợ săn" dè dặt và cảnh giác hơn khi nói về những "kỹ xảo" trên thị trường chứng khoán thông qua bảng giao dịch điện tử.

Theo kinh nghiệm của giới đầu tư chứng khoán, bất cứ nhà đầu tư nào chăm chỉ "đi chợ", tức là tới theo dõi biến động giá cổ phiếu ở trung tâm giao dịch vào mỗi ngày là có thể biết được một số kinh nghiệm đọc bảng điện tử. Từ đó không bị "lừa" bởi các cao thủ trong "làng" chứng khoán. Đó là những thủ thuật lợi dụng kẽ hở của việc chưa thể khớp lệnh liên tục ở các trung tâm chứng khoán để kiếm lợi từ cổ phiếu, từ sự non nớt của những "tay mơ"- những người mới tham gia thị trường chứng khoán.

 

Tuy nhiên, những kỹ xảo này thường tập trung vào loại cổ phiếu blue chip. Giải thích điều này, xu hướng "thợ săn"- những người chơi chứng khoán bán chuyên nghiệp tập trung vào những loại này là bởi giá trị cổ phiếu và mức giao động của nó lớn hơn. Tỷ lệ thu lời đối với quá trình đầu tư ngắn hạn của các "thợ săn" cao hơn.

Hơn nữa, tại thị trường chứng khoán còn ở mức sơ khai thì loại cổ phiếu blue chip thường dẫn dắt thị trường. Chính với những phân tích và nhu cầu của các "thợ săn" mà đã tự tìm cho mình một "thú vui" là chiến thắng họ bằng kiếm lời nhanh hơn và nhiều hơn dựa trên những "chiêu thức" mà các thợ săn đưa ra.

Tuy không đồng ý nhưng cũng không phủ nhận, vẫn không bác bỏ một số lời bàn tán về việc bác chỉ bỏ tiền mua 10 cổ phiếu đã khiến giá loại cổ phiếu này tăng ở mức kịch trần vào phiên giao dịch thứ 2 trong ngày. Đây là một số tiền nhỏ nhưng tác dụng tạo tâm lý cho cả thị trường.

Kinh nghiệm cho những "tay mơ"

Thị trường chứng khoán trong tương lai sẽ loại bỏ những tay chơi nghiệp dư và thay vào đó là các chuyên gia.

Quá trình đào thải này vừa chứng tỏ sự hoàn thiện của thị trường chứng khoán cũng như việc thực hiện khớp lệnh liên tục trong thời gian vừa qua chứng tỏ khả năng của các thợ săn. Vì vậy, đối với "tay mơ", ngoài việc tìm hiểu thông tin kỹ của từng loại cổ phiếu thì cần phải học thêm những kỹ xảo để "đi chợ".

Hiện có 7 kỹ xảo thường được sử dụng

1. Việc bán cổ phiếu với giá sàn để tạo tâm lý hoảng loạn. Đây là cái bẫy hiệu quả nhất đối với những "tay mơ". Các "đại gia" muốn mua cổ phiếu giá rẻ nên đã chủ động bán ào ạt với giá sàn ở một tài khoản. Thấy vậy, nhiều "tay mơ" nghĩ là cổ phiếu đó hay công ty đó có tin xấu và bán đổ bán tháo theo giá sàn. Trong khi đó, "đại gia" lại dùng tài khoản nào đó mua lại cổ phiếu của mình với giá rẻ.

2. Mua giá trần tạo tâm lý hưng phấn. Đại gia muốn bán được giá cổ phiếu đang có nên chủ động mua ào ạt giá trần ở một tài khoản. Nhiều người nghĩ chắc là có tin tốt nên người ta mới dám mua như thế và đặt mua theo giá trần. Khi đó đại gia dùng tài khoản khác bán dần ra cổ phiếu đó ở giá thấp, số lượng lớn hơn số lượng mua vào ở tài khoản trước. Ví dụ mua 30k ở tài khoản A, bán 50k ở tài khoản B. Vì vậy, bán được 20k giá tốt.

Vài hôm sau đại gia ngừng "diễn", giá cổ phiếu đứng và xuống khiến cho ai mua theo thì bị thiệt thòi. Tuy nhiên có những phiên có 2 hiện tượng trên nhưng bản chất không phải là kỹ xảo mà do tác động của thông tin thật. Để phân biệt khi nào là kỹ xảo khi nào là thật phải có bản lĩnh. Vì thế nhiều "tay mơ" đánh ngắn hạn bị thua liểng xiểng vì các kỹ xảo trên. 2 kỹ xảo trên là con dao 2 lưỡi và khi có một đại gia khác chơi lại mua ngay giá trần (thì kỹ xảo 2 bị hóa giải).

3. Bán chặn giá trên. "Đòn" này cũng là để mua rẻ nhưng nhẹ hơn "đòn thứ nhất". Theo đó, "đại gia" muốn mua rẻ nhưng biết dùng đòn thứ nhất lúc này là vô lý nên bán ra số lượng rất lớn ngay từ đầu giờ ở giá tham chiếu chẳng hạn. Trong khi đó bên mua đại gia chỉ đặt số lượng vừa phải giá dưới tham chiếu. Thế là ai muốn bán phải tranh bán dưới giá tham chiếu và vào "rọ" của đại gia.

4. Mua chặn giá dưới bằng cách ngay từ đầu giờ "đại gia" đặt mua số lượng lớn ở giá tham chiếu và đặt bản số lượng nhỏ ở giá cao hơn tham chiếu. Thấy cũng ít quá, nhiều người đặt mua giá cao để mua bằng được và cũng vào "rọ" của đại gia. Tuy vậy, nếu có đại gia nào chơi lại thì việc làm này cũng mất tác dụng.

5. Mua theo kiểu rải đinh. "kỹ xảo" này để bịt mắt "đối thủ". Tâm lý người mua đều muốn mua giá tốt chứ không muốn mua trần. Đặt 3 lệnh ở 3 mức giá cao nhất, mỗi lệnh chỉ mua một lô, ví dụ một lô 24; 1 lô 24.1 và một lô 24.3. Khi đó toàn bộ các lệnh mua bị che hết vì bảng điện tử chỉ cho phép hiện 3 mức giá mua cao nhất. Sau khi lệnh mua bị che là cuộc đấu trí giữa các "thợ săn". Điều thú vị là có khi phần thắng lại thuộc về người không chủ động rải đinh.

6. "Rải đinh" bán. Ngược lại với "rải đinh" mua, đặt bán ở 3 mức giá sàn thấp nhất, ví dụ bán 1 lô 32.2, 1 lô 32.3, 1 lô 32.4. Các "thợ săn" đều dùng mẹo này để bán được giá tốt chứ không muốn bán giá sàn. Tuy nhiên, khi có ai đó tức khí mà mua ngay giá trần và bán ngay giá sàn thì kỹ xảo thứ năm và thứ sáu mất tác dụng.

7. "Rải đinh" để khớp mua giá thấp. Khi thị trường không nóng thì kỹ xảo này rất có tác dụng. Kỹ xảo này có đặc điểm là không nên đặt mua tất cả ở một mức giá mà rải ra ở vài mức giá. Đây là sự lợi dụng nguyên tắc so sánh các số lệnh để khớp lệnh ở mức giá gần nhất. Ví dụ bên bán có 5k giá sàn 24.9, nếu bên mua đặt 2k giá trần 27.5, lúc đó sẽ khớp giá tham chiếu 26.2. Song đặt mua 1,5k giá trần 27.5, 0,2k giá 27.4, 0,2k giá 27.3 và 0,1k giá sàn 24.9 thì sẽ mua được giá sàn. Kỹ xảo này còn một cách nữa là đặt mua từ nhiều mức giá để nhỡ ra bên bán có mức giá đó là dính đinh mua. Nhiều lần khớp lệnh giá 37.2 chẳng hạn là dư bán 36.7, nếu có đinh 36.7 bên mua thì người mua rẻ được 500đ.

Leave A Comment...