Tìm nhân sự cao cấp – dịch vụ săn đầu người

Tìm kiếm một nhân viên mới thật không dễ dàng gì. Hãy tham khảo cẩm nang hướng dẫn dưới đây để hiểu rõ bí quyết tuyển chọn ứng cử viên tốt nhất.

Xin kể với các bạn một câu chuyện. Một buổi tối, tôi ở lại làm việc hơi trễ vì muốn hoàn thành cho xong dự án quan trọng của công ty. Công ty của tôi vốn là một doanh nghiệp nhỏ chuyên sản xuất trang thiết bị nông công nghiệp. Đó lại là một buổi tối thứ bảy cuối tuần nên không còn nhân viên nào làm ca tối và đêm. Phân xưởng của công ty rộng 500,000 feet, trang bị rất nhiều loại máy móc, trong đó có cả những chiếc máy in khổng lồ cao hơn 20 feet và trọng lượng không dưới 3000 tấn. Suốt ngày hôm đó, cả xưởng máy hoạt động hết công suất, gây ra những tiếng ồn rất lớn.

Tình cờ tối hôm đó, tôi có việc phải đi xuống phòng giám sát để lấy một số báo cáo quan trọng cho dự án của mình. Cả phân xưởng tối om, chỉ duy nhất phía ngoài hành lang có ánh sáng hắt vào. Tôi phải bật đèn lên để thấy đường, và đột nhiên sững sờ. Tất cả im lìm như chết. Vâng, tôi muốn nói đến những máy móc xung quanh, những cỗ máy khổng lồ trị giá hàng triệu đôla, nhưng nếu không có con người thì chúng chỉ là những tài sản vô tri và trở nên vô dụng, có chăng chúng chỉ mang giá trị khi đem đi bán mà thôi. Chính những con người lao động siêng năng cần cù mới đem lại sự sống cho cái phân xưởng này. Không có con người, sẽ không có hoạt động sản xuất, và cuộc sống cũng không còn ý nghĩa gì hết.

Săn tìm người tài
Nhiều người từng cố gắng sắp xếp nhân viên vào một vị trí nào đó vì cho rằng anh ta có những kỹ năng phù hợp với công việc, mà không biết rằng vị trí ấy lại không thể phát huy những tố chất quan trọng nhất của anh ta, thậm chí còn làm cho chúng ngày một thui chột.

Phẩm chất đáng quý nhất của một nhân viên đó là sự trung thực, thẳng thắn, thông minh, khả năng giao tiếp tốt và tinh thần ham học hỏi. Các kỹ năng chuyên môn tất nhiên cũng rất quan trọng, nhưng nếu thiếu những tố chất trên, một người dù giỏi chuyên môn đến đâu cũng không thể phù hợp.

Tìm được một người hội đủ những tố chất đáng quý đó không hề đơn giản, nhưng trên đời này chẳng có việc gì dễ dàng cả, điều quan trọng là chúng ta phải biết nỗ lực để vượt qua khó khăn.
Và tôi xin cung cấp cho các bạn một số cách thức đem lại kết quả khả quan.

1. Tự đi săn tìm. Những nhân viên xuất sắc thường chẳng bao giờ ngồi không hay phải đi tìm công việc. Họ có thể đang làm dưới quyền một ông khách nào đó của bạn, làm cho công ty đối thủ, hoặc làm trong lĩnh vực khác. Vấn đề là, bạn có phát hiện được ra anh ta không. Nếu có, chắc chắn là bạn phải cố theo đuổi để mời anh ta về làm cho bằng được.

Trong trường hợp người mà bạn nhắm đến làm việc cho một khách hàng của công ty, bạn có thể nói chuyện thẳng thắn và bảo rằng có một nhân viên dưới quyền anh ta rất phù hợp với vị trí mà bạn đang thiếu. Bản thân tôi đã từng bỏ công sức chiêu mộ một nhân viên thuộc hàng xuất sắc của khách hàng, dù biết chắc rằng sẽ mất chính người khách đó. Kế sách của tôi là thả con săn sắt, bắt con cá rô. Đúng là tôi sẽ mất người khách hàng, nhưng không phải mất mãi mãi. Giờ đây chính anh nhân viên kia đã thay tôi điều hành một cách xuất sắc doanh nghiệp, và tôi hiểu là mình đã hành động sáng suốt.

2. Tìm ứng viên thông qua một cộng sự thân thiết. Nếu như không phải bạn mà là một cộng sự biết về một ứng viên tiềm năng thì quả là may mắn. Cộng sự đó có thể là một người bạn hay nhân viên, và thông qua anh ta bạn có thể tiếp cận và chiêu mộ ứng viên tiềm năng về phía mình. Nên nhớ rằng đó phải là người bạn đủ tin cậy chứ đừng nên nhờ một người bạn mới quen bâng quơ nào đó.

3. Thuê trung tâm môi giới. Nếu như bạn không thể tìm được một nhân viên xuất sắc từ hai cách trên, hãy chọn cách thứ ba là thuê trung tâm môi giới việc làm có uy tín để tìm giúp bạn. Tuy nhiên cách này thì hơi tốn kém một chút. Hãy cân nhắc thật kĩ vì một nhân viên xuất chúng thì đáng giá hơn rất nhiều so với số tiền ban đầu bạn bỏ ra. Trong điều khoản thỏa thuận, bạn cần yêu cầu công ty môi giới chấp nhận sự hoàn trả trong trường hợp nhân viên họ giới thiệu làm việc không đạt yêu cầu. Nói chung phương pháp này thích hợp hơn cả khi bạn muốn tìm những nhân viên ở vị trí cấp cao.

4 .Thuê nhân viên tạm thời từ trung tâm môi giới. Cách này khá phổ biến, bạn ký hợp đồng ngắn hạn thuê một nhân viên để kiểm tra xem anh ta có thực sự thích hợp với vị trí bạn cần hay không. Đương nhiên bạn sẽ phải trả thêm một khoản phí cho trung tâm môi giới. Cách này sẽ thích hợp khi bạn muốn thuê nhân viên thư kí hay nhân viên trình độ chuyên môn không cao. Và như vậy, bạn vừa tạm thời lấp được chỗ trống trong công ty, lại vừa có thêm thời gian để đi tìm một nhân viên thực sự thích hợp.

5. Đăng quảng cáo tuyển dụng. Điều quan trọng là bạn phải chọn phương tiện thông tin phù hợp để đăng, làm sao để các ứng cử viên dễ dàng đọc được nhất. Quảng cáo trên tờ báo địa phương có thể là một kênh thích hợp, nhưng tốt hơn cả là bạn nên quảng cáo trên nhiều phương tiện thông tin khách nhau, có thể trên cả internet nữa. Chú ý một điều là nếu bạn muốn tuyển nhân viên làm việc ở tỉnh thành khác, bạn nên thanh toán chi phí đi lại cho họ.

Bạn cũng không nên bỏ qua những nhân viên hiện thời của công ty. Hãy điều tra về lý lịch cũng như quá trình công tác của họ, biết đâu họ lại thích hợp hơn khi làm việc ở vị trí mới mà bạn đang cần tuyển thì sao. Thậm chí có nhân viên sẽ tự đăng ký xin chuyển sang vị trí đó khi bạn đề thông báo trên bản tin nhân viên. Tôi tin rằng đây cũng là một cách làm khôn ngoan

Leave A Comment...