5 quy tắc đầu tư chứng khoán

Nếu bạn tự làm công việc của chính mình một cách kiên nhẫn và cách ly khỏi ý kiến lệ thuộc người khác, thì bạn có thể thực hiện công việc tốt hơn. Khi bạn cảm thấy mệt mỏi và vượt ra khỏi khả năng của mình, bắt đầu chệch hướng “triết lý đầu tư” của bạn thì đó là lúc bạn có thể gặp phải rắc rối. Tốt hơn hết là nên sớm nhận ra ít nhất 5 quy tắc để đầu tư chứng khoán thành công.

Tự làm công việc của bạn
Điều này thì rõ ràng dễ hiểu nhưng có lẽ sai lầm phổ biến nhất mà các nhà đầu tư thường mắc phải là không biết nên mua chứng khoán nào. Bạn sẽ không mua chứng khoán đó nếu không biết rõ về tình hình bên trong cũng như bên ngoài của doanh nghiệp.

Có nghĩa là bạn cần phải nâng cao hiểu biết về kế toán để có thể tự quyết định được mức độ tài chính hiện tại của công ty như thế nào. Trước hết, bạn quăng tiền của mình vào rủi ro thì phải biết nên mua cái gì.

 

Bạn không thể dựa vào người khác nói rằng một công ty nào đó là nơi đầu tư hấp dẫn. Bạn phải tự quyết định đầu tư cho chính mình, bởi một cổ phiếu tăng trưởng nóng với người này lại là một thảm họa sắp xảy ra với người kia.

Tìm ra thế mạnh kinh tế
Điều gì phân biệt một công ty xấu với một công ty tốt và ngược lại? Câu trả lời là phần lớn thế mạnh mà công ty đó xây dựng sẽ phân biệt nó với công ty khác. Thuật ngữ “thế mạnh” thường được dùng để miêu tả lợi thế cạnh tranh của công ty, giống như các thành trì bảo vệ các lâu đài thời xa xưa, thế mạnh kinh tế giúp lợi nhuận công ty khỏi bị tấn công bởi các đối thủ cạnh tranh.

Trong bất kỳ nền kinh tế cạnh tranh nào, vốn luôn tìm đến những nơi có tỷ suất sinh lời mong đợi cao nhất. Kết quả là các công ty có lợi nhuận cao thường bị bao vây bởi các đối thủ cạnh tranh, điều này giải thích tại sao mà lợi nhuận của hầu hết các công ty qua thời gian đều có khuynh hướng trở về mức trung bình. Nghĩa là các công ty có lợi nhuận cao thường trở nên ít lợi nhuận hơn khi có sự cạnh tranh của nhiều đối thủ.

Có một biên độ an toàn
Tìm ra được những công ty tốt nhất là một nửa công đoạn trong quy trình đầu tư, nửa công đoạn còn lại là đánh giá giá trị của công ty đó. Bạn không thể bước ra thị trường và sẵn sàng chi trả những gì mà thị trường yêu cầu về cổ phiếu đó, bởi vì thị trường đôi khi có thể yêu cầu những mức giá quá cao.

Và nếu như bạn phải trả một giá quá cao thì lợi nhuận của bạn sẽ không như mong đợi. Mục tiêu của bất kỳ một nhà đầu tư nào cũng là mua được những cổ phiếu với giá thấp hơn giá trị thực của nó. Nhưng không may là việc ước lượng giá trị cổ phiếu lạc quan thì quá dễ, còn tương lai thì lại đi theo chiều hướng xấu hơn mong đợi.

Chúng ta có thể bù đắp được cho những chiều hướng xấu này bằng cách mua những cổ phiếu chỉ khi giá của chúng thấp hơn một cách đáng kể so với giá trị được ước lượng. Phần chênh lệch giữa giá thị trường và giá trị ước lượng của cổ phiếu chính là biên độ an toàn.

Một cách đơn giản để có được cảm nhận về giá trị của cổ phiếu là xem xét tỷ số giá trên thu nhập trong quá khứ của nó và chỉ số giá trên giá sổ sách. Điều quan trọng cần nhớ bây giờ đơn giản chỉ là nếu bạn không sử dụng những quy tắc trong việc tìm ra mức giá mà bạn sẵn lòng chi trả thì sau đó bạn sẽ cảm thấy hối tiếc. Định giá giá trị của cổ phiếu là một phần quan trọng trong quá trình đầu tư.

Nắm giữ vị thế trên một chặng đường dài
Không được quên rằng mua cổ phiếu là một hoạt động mua “món hàng chính yếu – niềm tin” và phải được đối xử đúng như thế. Bạn không phải đang mua hay bán một chiếc xe hơi, một chiếc tủ lạnh hay một đầu DVD 50 lần một năm.

Đầu tư là một “hiệp ước” dài hạn, bởi vì giao dịch ngắn hạn có nghĩa là bạn đang chơi một trò chơi của người thua cuộc. Chi phí thực sự đã bắt đầu tăng lên – cả về thuế lẫn chi phí trung gian và sẽ tạo ra một rào chắn không thể vượt qua được để tiến tới một kết quả tốt.

Biết được khi nào bán
Một cách lý tưởng là chúng ta nên nắm giữ các khoản đầu tư mãi mãi, nhưng sự thật thì có rất ít công ty có giá trị cho mình nắm giữ cả thế kỷ, vì thế chỉ có một số ít nhà đầu tư với đầy đủ thông thái mới mua được cổ phiếu của các công ty này.

Biết được khi nào là thời điểm phù hợp để bán những cổ phiếu đó là một điều quan trọng tối thiểu cũng như là biết được khi nào nên mua nó, chúng ta thường bán đi phần thắng lợi quá sớm còn nắm giữ phần lỗ lại quá lâu.
Chìa khóa thành công là nên theo dõi công ty mà bạn nắm giữ cổ phiếu chứ không phải theo dõi giá cổ phiếu đó. Theo dõi thông tin cũng như ngành nghề mà công ty hoạt động tốt hơn là xem giá của cổ phiếu đó 20 lần một ngày hoặc nhiều hơn nữa.

Leave A Comment...