8 sai lầm cần tránh

Rất nhiều người tham gia thị trường chứng khoán với cơ hội ngang bằng nhau. Nhưng rất ít trong số họ có thể chuyển cơ hội thành lợi nhuận…

Đại đa số các nhà đầu tư, hay đúng hơn là những người có tài khoản và tham gia giao dịch trên sàn không thu được đủ lợi nhuận cần thiết, thậm chí không kiếm được đủ thông tin thiết yếu về việc mua bán trên thị trường chứng khoán.

Câu hỏi đặt ra là: Tại sao?

Câu trả lời rất đơn giản: cảm giác và chiến lược. Những nhà đầu tư thành công là những người hành động không theo xúc cảm. Cái duy nhất họ có là chiến lược và họ chỉ đi theo những quy tắc trong chiến lược của họ mà thôi.
Trước tiên, hãy liệt kê ra những sai lầm cơ bản nhất của một nhà đầu tư:

 

1. Thiếu chiến lược
Có một chiến lược nhất định trong đầu tư chứng khoán là rất quan trọn. Tối thiểu, bạn phải tự biết được khi nào nên mua, khi nào phải bán, giá bán như thế nào và bạn nên giữ một cổ phiếu trong bao lâu. Khi đã có một chiến lược, hãy luôn đi theo những nguyên tắc đã đề ra trong chiến lược đó. Đừng thay đổi nó hàng ngày!

2. Chờ đợi thị trường
Nhiều nhà đầu tư mua một cổ phiếu nhưng không bán nó ra mà cứ chờ đợi cho đến khi nó quay trở lại mức giá mà anh ta đã mua nó. Đây là một trong những sai lầm lớn nhất của những nhà đầu tư ‘ma mới” bởi họ không nhận ra rằng họ có thể còn tốn kém nhiều tiền bạc và thời gian hơn nữa khi cố nắm giữ trong hi vọng một cổ phiếu đã hết thời.

3. Không chấp nhận mức lợi nhuận nào đó
Khi một mức lợi nhuận “hợp lý” xuất hiện, hãy nhanh chóng vượt qua lòng tham và bán cổ phiếu bạn đang nắm giữ để thu khoản lợi nhuận đó. Nhưng với hầu hết các nhà đầu tư nói riêng và mọi người nói chung, luôn đặt ra câu hỏi rất khó trả lời: Thế nào là “hợp lý”? Bạn không trả lời được câu hỏi đó…Và bạn thành kẻ thua cuộc.

4. Giao dịch quá mức
Rất nhiều nhà đầu tư, nhất là các nhà đầu tư “theo ngày” thường cảm thấy một nhu cầu bức xúc là phải luôn đứng trên sàn, theo dõi, tính toán, mua vào bán ra trong mọi phiên giao dịch và vào tất cả các ngày sàn giao dịch mở cửa.

Thông thường họ rất hay phá vỡ những nguyên tắc của mình và chỉ suy nghĩ làm sao để tung tất cả số vốn của họ ra thị trường. Thực tế, đôi khi, đứng sang một bên và nhìn ngắm thị trường mới là chiêu bài tối ưu.

5. Đầu tư khoản tiền mà bạn không thể để mất
Đừng bao giờ dùng đến những khoản tiền bạn thực sự không thế để mất. Ví dụ rất đơn giản cho loại này là số tiền bạn dành thanh toán các hóa đơn, các khoản thế chấp hay học phí của con bạn.
Lên sàn với những khoản tiền đó sẽ chỉ khiến bạn cảm thấy lo sợ, mất bình tĩnh. Kết quả là bạn mắc phải lỗi sơ đẳng nhất của một nhà đầu tư: Giao dịch theo cảm xúc!

6. “Yêu” cổ phiếu
Một số người “dính chặt” lấy một loại cổ phiếu với họ tin tưởng chắc chắn rằng đó là một cổ phiếu tốt. Thậm chí họ sẵn sàng chấp nhận mất hết tiền vốn của mình chứ nhất định không chịu bán ra “tình yêu” của họ.

7. Cách làm giàu nhanh chóng
Mọi người thường cho rằng thị trường chứng khoán chính là nơi họ có thể trở thành tỉ phú chỉ sau một đêm. Những người đó không nhận ra rằng giao dịch chứng khoán cũng chính là một nghệ thuật, một công việc chuyên nghiệp. Trước tiên, bạn sẽ phải học hành nghiêm túc về nó.

8. Không xác định điểm dừng thua lỗ (Stop-Loss)
Một Stop-loss là mức giá định trước của mỗi nhà đầu tư mà ở đó sự thua lỗ là có thể chấp nhận được đối với họ. Khi giá cổ phiếu sụt đến điểm này, hệ thống sẽ tự động bán ra cổ phiếu và nhà đầu tư rút lui khỏi thị trường.

Áp dụng những lời khuyên này vào thực tế không hề đơn giản như bạn nghĩ. Chỉ khi nào chúng trở thành thói quen thường xuyên của bạn, bạn mới có thể thật sự trở thành một nhà đầu tư chuyên nghiệp trên thị trường.

Leave A Comment...