Ba nhân tố để thành công trong đầu tư

Mặc dù có rất nhiều sai lầm một nhà đầu tư có thế mắc phải trên thị trường trong từng trường hợp cụ thể, bao giờ cũng có một vài điều họ có thể luôn làm đúng. Tất cả chúng ta đều nhận thức được rất rõ ràng tầm quan trọng của việc quản lý rủi ro, của kỉ luật và của một phương thức đầu tư hiệu quả.

Tuy nhiên nếu như những nhà kinh doanh chứng khoán không biết nghi ngờ thì những yếu tố trên cũng sẽ chỉ là đống phế thải trong tay họ. Họ sẽ không hơn gì một người có vấn đề về tâm thần hay một kẻ thích tự hủy diệt.

Không may là rất nhiều nhà đầu tư vẫn chìm đắm trong câu chuyện thần thoại: Chỉ cần có một hệ thống tốt là họ có thể trở thành một nhà đầu tư xuất sắc.

 

Các yếu tố hết sức quan trọng để thành công trong đầu tư được đưa ra dưới đây đều xuất phát từ khía cạnh tâm lý và cách cư xử. Kinh nghiệm đã dạy cho các nhà kinh doanh chứng khoán chuyên nghiệp một bài học để đời: Những yếu tố giữ vai trò quan trọng để có được thành công trong đầu tư chứng khoán

1. Sự thờ ơ
Để có thể thu lời từ khoản đầu tư của mình, bạn nhất thiết phải trở nên thờ ơ tuyệt đối với công việc kinh doanh chứng khoán của mình. Bởi đôi khi, người khác sẽ len lỏi trên con đường thành công của họ bằng cách ném những chướng ngại vật ‘xúc cảm” sang con đường của bạn.

Những chướng ngại vật “xúc cảm” sẽ bao trùm lên khả năng phán đoán của bạn. Và hầu như chắc chắn, nó sẽ là tảng đá khổng lồ chen ngang giữa bạn và thành công của bạn.

Cũng giống như một bác sĩ phẫu thuật đối với bệnh nhân, một nhà đầu tư không được có liên hệ xúc cảm với những giao dịch của mình, hay nói đúng hơn, đó là sự gắn bó đến mức ám ảnh với ý nghĩ phải thành công. Hãy luôn giữ cho bạn đừng quá quan tâm đến những phi vụ giao dịch của bạn…Làm được như vậy, bạn đang đến gần hơn với thành công.

2. Sự bền bỉ
Rất hiển nhiên, kẻ thường lẩn trốn không bao giờ có thể trở thành một nhà đầu tư thành đạt bởi những người đó chẳng bao giờ có thể tham gia vào các sàn đấu chứng khoán nơi luôn luôn ngập tràn những biến động lớn. Một nhà đầu tư thật sự thành công là người luôn trong tư thế sẵn sàng quay trở lại sàn đấu sau một thất bại hay sau cả một chuỗi thất bại.

3. Đầu óc thực tế
Các nhà đầu tư phải luôn giữ vững được thái độ thực tế để có thể đi đến thành công trong một môi trường thường xuyên biến động theo kì vọng. Thế nhưng điều ngược lại có vẻ thường xảy ra hơn. Phần đông nhà đầu tư trên thị trường rất hay có những kì vọng phi thực tế về lợi nhuận họ sẽ đạt được.

Những giấc mơ làm giàu hay được nắm giữ những cổ phiếu hoặc tài sản mà bạn tin tưởng về lợi nhuận khổng lồ trong tương lai sẽ chỉ khiến bạn tự hủy diệt mình. Chúng sẽ chỉ đưa bạn rời xa khỏi những mục tiêu thực tế của bạn mà thôi.

Vấn đề là ở chỗ: hãy tỉnh táo đầu tư vào những con cá nhỏ nhưng chắc chắn mắc câu. Ngóng chờ những con cá mập với khoản lợi nhuận khổng lồ nhưng chẳng bao giờ xuất hiện không phải là minh chứng cho khả năng liều lĩnh của bạn. Đó chỉ là sự bắt đầu cho chí ít 100 “cơ hội” đem bạn đến với…thất bại!

Leave A Comment...