Để giúp thành viên trong nhóm

 

Vấn đề phổ biến nhất mà các nhà quản lý ở mọi cấp thường gặp phải là các nhân viên, cách này hay cách khác không làm việc hiệu quả như ý của nhà quản lý. ví dụ điển hình mà chúng tôi muốn nêu ra ở đây là một người rất giỏi về mặt chuyên môn nhưng lại thiếu những kỹ năng giao tiếp cơ bản nhất.

Bạn có gặp phải tình huống tương tự như vậy không? Nếu có thì hãy xem những điểm mà chúng tôi đề cập dưới đây. Bạn sẽ nhận ra rằng, dù những quan ngại của bạn chưa được giải quyết ngay, ít nhất thì bạn cũng có được một số bước tiếp cận để giải quyết tình huống.

Câu hỏi đầu tiên và quan trọng nhất mà bạn cần tự hỏi mình là: “Mình làm rõ và đã khiến cho người đó hiểu chính xác vấn đề là gì và cần phải làm gì để khắc phục chưa?”. Câu trả lời mà chúng tôi thường nghe là: “Nói chung là chưa”. Và tất nhiên phải được hiểu là “Chưa!”.

Vì thế hãy kiên nhẫn và sắp xếp một cuộc họp với người đó. Hãy đảm bảo rằng vào cuối cuộc họp, họ biết chắc là có tồn tại vấn đề đồng thời hiểu được cần làm gì để giải quyết các vấn đề đó.

 

Điều này không có nghĩa là bạn mắng nhiếc hay công kích người này. Thường sẽ tốt hơn nếu đưa người đó vào một cuộc nói chuyện như trong một cuộc phỏng vấn. Một câu hỏi mở đơn giản như: “Bạn thấy việc tiếp xúc với những người khác trong công việc của bạn như thế nào?” có thể đem lại câu trả lời cụ thể và xác định họ đã nhận thức được vấn đề tồn tại.

 

Nếu như người đó vẫn không hiểu được những khuyết điểm của họ, bạn hầu như không còn cách nào khác là phải đưa ra quan điểm rõ ràng đối với người này. Mọi người thường dễ chấp nhận hơn nếu như bạn thấu hiểu những khó khăn của họ. Ví dụ như, nếu bạn nói: “Tôi biết là rất khó để có thể quản lý con người, chắc chắn là tôi cũng mắc rất nhiều lỗi khi tôi mới bắt đầu”. Như thế sẽ dễ dàng hơn nhiều cho người khác khi thừa nhận điểm yếu của họ.

 

Khi đã kiên nhẫn, bạn cần phải cụ thể về bản chất của vấn đề. Đừng có ẩn ý bằng cách đưa ra những cái chung chung như “Bạn cần phải nâng cao kĩ năng giao tiếp” hay “Hãy cố gắng để trở thành một thành viên tích cực và hoà đồng hơn trong nhóm”. Bằng cách đưa ra những ví dụ cụ thể, hãy mô tả chính xác cách họ cư xử và bạn muốn họ cư xử như thế nào thì tốt hơn. Ví dụ như, có thể là người đó trông rất căng thẳng và không thân thiện khi một đồng nghiệp muốn nói chuyện với họ. Họ cần được cho biết cụ thể về điều này hơn là được nhắc cần phải phát triển kĩ năng giao tiếp.

 

Các nhà quản lí thường tránh những cuộc trao đổi thẳng thắn như vậy bởi họ ngại phản ứng của người đối thoại. Tuy nhiên trong thực tế, hiếm khi phản ứng này xấu đến mức như chúng ta dự đoán.

 

Vì thế hãy đưa ra giải pháp thay vì cứ để cho vấn đề tiếp diễn và hãy nhớ luôn tuân thủ một nguyên tắc rất giản đơn – hãy thẳng thắn!

Leave A Comment...