Những sai lầm cần tránh khi đầu tư

Có những trào lưu…Có những mốt nhất thời…Thị trường chứng khoán ở một góc độ nào đó cũng giống như thị trường thời trang phụ nữ.

Trong một khoảng thời gian dài, những trào lưu đó sẽ dẫn đến việc tạo ra những khoảng cách quá lớn giữa giá cả và giá trị thực của cổ phiếu. Sự biến dạng trong mối quan hệ giữa hai loại giá trị này cũng sẽ lớn đến mức nực cười như việc một nhà buôn cố bán những cái váy dài đến đầu gối hàng hiệu trong khi “mốt” lúc đó lại là váy chùm mắt cá chân.

Những trào lưu nhầm lẫn nghiêm trọng như vậy có thể kéo dài nhiều tháng, thậm chí nhiều năm. Trong dài hạn, những sai lệch giá cả sẽ được chỉnh sửa nhưng nếu không nhanh chóng nhận ra, những nhà đầu tư sẽ đi quá xa khỏi giá trị thực. Khi đó không phải thị trường và cũng không phải ai khác ngoài chính những nhà đầu tư phải chấp nhận sự thất bại.

 

Nhìn xuyên thấu mớ hỗn độn những suy nghĩ, ý kiến tư vấn…và tìm ra đâu mới thật sự là “con ngỗng đẻ trứng vàng” trong đầu tư chứng khoán

Nguyên tắc cơ bản số một mà tất cả các nhà đầu tư phải nhớ:

Không đi theo đám đông. Chúng ta phải thấy rõ rằng cộng đồng tài chính – những nhà đầu tư – thường rất chậm chạp trong việc nhận ra những thay đổi cơ bản của thị trường, trừ phi những thay đổi đó đi kèm với một tên tuổi lớn hay một sự kiện huy hoàng.

Một công ty X có giá cổ phiếu rất thấp mặc dù cái lĩnh vực kinh doanh của nó lại đang là tâm điểm chú ý. Nguyên nhân là do sự quản lý quá yếu kém. Nếu sau đó, một doanh nhân nổi tiếng trở thành giám đốc cho công ty X, giá cổ phiếu sẽ ngay lập tức có phản ứng, thậm chí còn phản ứng thái quá.

Đó là do mọi người đã quá lạc quan vào năng lực của vị giám đốc mới và do đó, quên mất rằng phải mất một khoảng thời gian, có thể rất dài, sự thay đổi nhân sự kia mới đem đến tình hình kinh doanh sáng sủa hơn cho X.

Thế nhưng, ngược lại, nếu X vẫn có một giám đốc mới nhưng vị này là người ít tiếng tăm thì có lẽ nhiều tháng, thậm chí nhiều năm sau, công ty này vẫn sẽ chỉ là cái bóng lu mờ với cổ phiếu được mua bán ở mức giá không khá khẩm hơn là bao.

Nhận diện được những trường hợp như vậy! Luôn nhớ rằng mức giá cổ phiếu “sống chết” phải luôn đi kèm với tình trạng tài chính thật sự của công ty! Đó là bài học đầu tiên và đơn giản nhất cho các nhà đầu tư luyện tập việc tự suy nghĩ, phân tích chứ không đi theo đám đông. Đó cũng là con đường nhanh nhất để bắt được những “con ngỗng đẻ trứng vàng”.

Leave A Comment...