Tổng quan về việc cung cấp thời gian nghỉ việc

 

Bạn không chắc  ngày nào có thể cho nhân viên nghỉ? Hay thời gian cho nhân viên nghỉ ốm? Hay chính phủ yêu cầu gì? Những điều dưới đây sẽ giúp bạn.

 

Cung cấp cho nhân viên của bạn những ngày nghỉ và kì nghỉ được trợ cấp là một lợi ích cơ bản mà lại không tốn kém nhiều đối với doanh nghiệp. Trên hết, bảng tính lương phải là một sự chi trả thích hợp mỗi tháng. Bạn lên kế hoạch chi rất nhiều tiền mỗi tháng cho việc trả lương tuần và lương tháng. Những công ty không cung cấp trợ cấp cho ngày nghỉ và kì nghỉ hiện còn rất ít, và những công ty đang còn tồn tại cũng sẽ không còn chuyện không để ý đến vấn đề này nữa.

Ngoài những ngày nghỉ và kì nghỉ có trợ cấp, doanh nghiệp thỉnh thoảng nên cung cấp cho nhân viên thờii gian nghỉ và trợ cấp cho những việc riêng tư như gia đình có tang, thời gian hầu toà và tập huấn quân sự. Một số công ty lớn hơn còn cung cấp cho nhân viên những giờ nghỉ uống cà phê trong giờ làm việc.

 

Khi tạo chương trình “nghỉ có trợ cấp”, bạn cần cân bằng lợi ích của việc bạn có khả năng chi trả cho cả việc bồi thường và giảm năng suất, và đối thủ cạnh tranh của bạn đang cung cấp quyền lợi gì.

 

Ngày nghỉ và kì nghỉ

 

Ngày nghỉ và kì nghỉ có trợ cấp là một phần quan trọng trong gói quyền lợi của nhân viên. Hiếm có công ty nào không cung cấp 2 phần cơ bản này trong gói quyền lợi, và một khi 2 lợi ích này đã được thiết lập thì họ sẽ không thay đổi, trừ khi có cái tốt hơn.

 

Là một người quản lí doanh nghiệp, bạn hiểu tầm quan trọng của ngày nghỉ và kì nghỉ có trợ cấp là rất cần thiết. Hai lợi ích này cho phép nhân viên của bạn nghỉ ngơi và thư giãn với gia đình và bạn bè, và trở lại làm việc hứng khởi và năng suất cao hơn.

 

Vậy bạn nên dành ngày nghỉ và kì nghỉ cho nhân viên như thế nào? Đối với kì nghỉ, có rất nhiều lễ tết trong một năm, nhưng lễ lớn là:

• Ngày mùng 1

• Ngày tưởng niệm

• Ngày Quốc khánh

• Ngày Quốc tế Lao động

• Lễ tạ ơn (và thứ sáu tiếp theo)

• Giáng sinh

 

Hầu hết mỗi công ty đều công nhận những ngày này. Thực tế, theo cuộc khảo sát của tổ chức Hewitt, một hãng tư vấn quản lí chuyên về quyền lợi của nhân viên, chỉ 1% doanh nghiệp ở Mĩ cung cấp ít hơn 7 kì nghỉ trợ cấp 1 năm. Khoảng 28% cung cấp  trong một năm 10 kì nghỉ có trợ cấp.

 

Những ngày lễ phổ biến khác bao gồm ngày Martin Luther King, ngày Những tổng thống, ngày Thứ sáu tốt lành và ngày đình chiến kết thúc chiến tranh thế giới thứ nhất. Nhiều công ty còn cho phép nhân viên nghỉ vào ngày sinh nhật của họ.

 

Thời gian nghỉ thường tăng theo thâm niên làm việc của nhân viên. Lịch nghỉ phổ biến nhất trong công ty là 2 tuần sau một năm làm việc, 3 tuần sau 5 năm làm việc, 4 tuần sau 10 hoặc 15 năm làm việc, và 5 tuần sau 25 năm.

 

Lưu ý trách nhiệm xã hội

 

Dưới những điều này là rất nhiều thứ bạn cần biết nhưng hầu hết chúng biết hay không cũng được ngoại trừ sự mất đi một người thân và khi phải hầu toà.

 

Cho phép nhân viên nghỉ khi có tang là một điều không bắt buộc, nhưng chúng ta cần phải nới rộng hơn. Không có gì đau buồn bằng sự mất đi một người thân trong gia đình. Sự áp lực và nỗi đau lúc đó không thể bi đối xử bởi một chính sách nghỉ việc cứng nhắc. Hầu hết những công ty cho phép ít nhất một ngày nghỉ cho việc gia đình có tang. Nhiều công ty khác cho phép nghỉ tới 3 ngày. Nếu người mất là thành viên thân thuộc trong gia đình như cha, mẹ, chồng, vợ, con cái, thì thời gian nghỉ có thể dài hơn nếu cần thiết.

 

Phí hầu toà là một khoản ít được biết đến dựa trên trách nhiệm của bạn đối với pháp luật.Nhìn chung, phí trả cho nhân viên phải cân bằng sự khác nhau giữa lương tháng của họ và số tiền họ nhận được khi hầu toà.

 

Một trách nhiệm khác là sự cho phép tập huấn nghĩa vụ quân sự. Những người quản lí được yêu cầu cho phép nhân viên của mình nghỉ việc để hoàn thành tập huấn quân sự nếu có. Mặc dù hầu hết những công ty không bồi hoàn thời gian của nhân viên nếu họ không sử dụng thời gian kì nghỉ, một số công ty lớn hơn trả hết hoặc một phần lương trong thời gian tập huấn quân sự.

 

Nghỉ ốm là một quyền lợi khác nữa mà công ty cung cấp. Đây là một sự vắng mặt được trả lương vì bị ốm. Thực tế cho thấy, nếu nhân viên bị bệnh và không thể làm việc tốt, thì chẳng có nghĩa lí gì khi bắt họ đi làm và lây bệnh cho người khác ở công sở. Nói chung, hầu hết các công ty cho phép nhân viên nghỉ ốm từ 4 đến 6 ngày một năm. (Luật nghỉ việc do ốm và gia đình cũng là điều bạn nên biết và chúng tôi sẽ đề cập đến sau đây)

 

Nghỉ phép có trả lương thường chỉ được giới hạn đến những người thuộc ban điều hành. Khoảng nghỉ phép là thời gian nghỉ được trả lương mà nhân viên được cấp để hoàn thành một nhiệm vụ nào đó như đi học, hoàn thành một nhiệm vụ làm việc với một tổ chức phi lợi nhuận như Tổ chức Hoà bình, hoặc chỉ ngưng làm việc một thời gian và trở lại làm việc với sự nhiệt tình hơn.

 

Một quyền lợi khác mà công ty cung cấp là “thời gian linh động”, cung cấp thời gian linh động hơn cho người làm cha me, người đi làm bằng xe buýt hay sinh viên. Cũng được gọi là “chia sẻ thời gian”, chương trình này được làm theo lịch của một người mẹ bận rộn hay một người cha cần phải đưa con đến trường, luyện tập thể thao, chăm sóc cho chúng hằng ngày và những hoạt động ngoại khoá khác. Người quản lí có thể sử dụng lịch làm việc hai buổi (có thời gian nghỉ giữa 2 buổi đó) hay cung cấp một thời gian bắt đầu và kết thúc công việc khác để tạo thuận lợi cho những người làm cha mẹ. Hay những người đi làm bằng xe buýt muốn tránh giờ cao kẹt xe cao điểm vào buổi sáng hoặc tối được phép tới sớm hơn hay trễ hơn bình thường, như những học viên cần làm việc sớm hơn để kịp đến lớp học vào buổi tối.

 

Một số công ty cũng cung cấp việc nghỉ cá nhân ngoài việc nghỉ ốm để giảm bớt sự lạm dụng của việc nghỉ ốm. Những chương trình này cung cấp cho nhân viên từ 3 đến 4 ngày trong năm để giải quyết những việc cá nhân hay chỉ là tránh khỏi áp lực công việc trong 1 hoặc 2 ngày.


Luật nghỉ việc do ốm và gia đình

 

Quyền lợi được đề cập trên đây không bao gồm sự yêu cầu pháp lí trong “luật Nghỉ việc do ốm và gia đình), luật này yêu cầu người quản lí 50 nhân viên hoặc hơn phải cho phép nghỉ 12 tuần làm việc ko trả lương, và được làm việc trở lại, vì lí do gia đình hay bệnh ốm. Để biết thêm luật FMLA bao gồm những gì, hãy đọc “Luật của FMLA”. Để thông qua luật này, hãy đọc “Làm đúng luật FMLA.”

Leave A Comment...