Tìm hiểu chứng khoán

Với một số vốn nhất định, bạn quyết tâm đầu tư vào chứng khoán mong tìm kiếm thêm lợi nhuận từ thị trường mới mẻ mà giàu tiềm năng này. Nhưng không thể nào đầu tư một số tiền dù lớn dù nhỏ vào một nơi mà bạn không biết gì với nó. Với những khái niệm và định nghĩa khá cơ bản về đầu tư chứng khoán dưới đây sẽ mang lại cho bạn những kiến thức và kinh nghiệm mới để có những quyết định đầu tư hiệu quả hơn.

Thông thường thị trường chứng khoán là khi các công ty phát hành cổ phiếu được nhà đầu tư bỏ tiền đầu tư vào công ty đó, thị trường này cũng là nơi họ mua và bán chứng khoán vì mục tiêu lợi nhuận. Thị trường này bao gồm tập trung hoặc phi tập trung (thị trường OTC). Hình thái điển hình của thị trường là Stock Exchange (sở giao dịch chứng khoán). Các lệnh mua và bán chứng khoán được để hình thành giá giao dịch sẽ thực hiện tại sở giao dịch chứng khoán.

Phần nhiều đầu tư chứng khoán được nhiều người quan tâm vì đó là ngành kinh doanh đơn giản nhất (do việc đầu tư có thủ tục đơn giản) và ai cũng thể đầu tư vào thị trường, nhưng cũng phức tạp nhất do sự rủi ro cao hơn các ngành kinh doanh khác.

 

Một công ty có triển vọng phát triển thường được nhiều nhà đầu tư mua cổ phiếu rồi dựa vào phân tích của bản thân mỗi người và thời điểm nhất định có nên giữ những cổ phiếu này về lâu dài để hưởng cổ tức (theo từng quý là chính) và hưởng những quyền lợi khi cổ phiếu có giá cao. . Người đầu cơ chứng khoán thì kinh doanh cổ phiếu bằng cách chờ đợi để mua những cổ phiếu mà họ tin rằng sẽ lên giá, sau đó sẽ bán đi để kiếm lời khi thấy chênh lệch giá đã khá lớn.

Để mua được các cổ phiếu có tỷ suất cổ tức cao, thì các nhà đầu tư phải cần xét đến tỷ lệ trả cổ tức của công ty đó. Cổ tức ở đây là khoản tiền mà các công ty trích ra từ lợi nhuận kinh doanh để trả cho cổ đông. Còn tỷ suất cổ tức là tỷ lệ phần trăm giữa cổ tức và trị giá cổ phiếu. Biết được điều này bạn sẽ tính toán được số tiền mà bạn được nhận được và phải trả đề mua cổ phiếu

Muốn đánh giá một cách rõ ràng tình hình của công ty trong ngắn hạn thì các nhà đầu tư sẽ cần phải tìm hiểu rõ về tài sản lưu động (tiền mặt) và công nợ phải trả (bất cứ những gì mà công ty nợ trả trong ngắn hạn đó). Nếu một trong hai vấn đề này quá lớn trong một giai đoạn nhất định thì nhà đầu tư cần xem xét lại tình hình của công ty thông qua các báo cáo tài chính, nghiên cứu phân tích để thay đổi kịp thời.

Phương pháp phân tích chứng khoán được sử dụng nhiều nhất là phương pháp phân tích cơ bản. Bởi các nhà đầu tư theo phương pháp này thường quan tâm tới các thông số cơ bản của công ty mà họ sẽ đầu tư như về tốc độ tăng trưởng của doanh số và lợi nhuận, điều đó sẽ giúp họ kết luận về giá trị thực tế của cổ phiếu và đưa ra quyết định nên mua hay không.

Phương pháp phân tích cơ bản được các nhà đầu tư áp dụng theo cách này hoặc cách khác, nhưng phương pháp này chủ yếu vẫn giúp nhà đầu tư tìm kiếm cổ phiếu để mua và giữ nhiều năm mà không lo lắng theo những biến động giá của thị trường.

Đương nhiện đầu tư vào thị trường chứng khoán, việc lợi nhuận tăng đáng kể và rủi ro lớn luôn đi kèm nhau.Vì thế, bạn cần chấp nhận rằng sự đầu tư nào cũng có thể đem lại lợi nhuận và cũng có thể là rủi ro lớn nhất để đưa ra quyết định vào một danh mục chứng khoán bất kỳ. Cố gắng kiểm soát được rủi ro để tăng tối đa lợi nhuận một cách hợp lý.

Cho dù những khoản lợi mang lại khiến nhiều người đổ xô vào mua chứng khoán thì vẫn không hề có một công thức hay một chiến lược nào đảm bảo sự thành công và may mắn liên tục trong thị trường đầy rủi ro này. Thường thì những người có kỹ thuật phân tích các chỉ số tài chính và khả năng phán đoán sự đi lên của các công ty phát hành cổ phiếu mới có nhiều thành công lớn. Bởi các kết quả làm ăn của công ty trong tương lai mới giúp quyết định của nhà đầu tư kiếm được lời thì phần nhiều các chỉ số tài chính của công ty lại chỉ cho biết kết quả làm ăn trong quá khứ, nên sự phán đoán và tổng hợp kèm cả may rủi là yếu tố thành công chính.

Lợi nhuận cao thu hút được nhà đầu tư thì rủi ro lớn cũng làm chùn chân những người không đủ khả năng đương đầu với thử thách. Cho dù vậy thì thị trường chứng khoán cũng đã trở thành một phần không thể thiếu, mối quan tâm và sự chú ý lớn nhất trong môi trường kinh doanh. Vì vậy, nếu đã bước vào kinh doanh chứng khoán, bạn hãy tìm hiểu thật kỹ để đưa ra quyết định đầu tư một cách chính xác nhất để đạt được hiệu quả cao nhất.

Leave A Comment...