Trở thành lãnh đạo doanh nghiệp tốt hơn

 

Điều hành một công ty không chỉ yêu cầu các kỹ năng kinh doanh

Nhiều doanh nhân thất bại vì họ thiếu các kĩ năng lãnh đạo. Và thay vì nhìn vào gương để xem xét bản thân thì họ lại dễ dàng khiển trách người khác. Khiển trách (blame) là viết tắt của từ (be-lame) – trở thành không chính đáng, què quặt. Và bạn không thể lãnh đạo hiệu quả nếu như bạn không chính đáng.

Trong khoảng thời gian tôi học và phục vụ cho quân đội, tôi 6ọc được một số bài học tốt nhất về doanh nhân.Trong năm 1965, tôi được nhận vào trường Merchant Marine Academy (Học viện thương mại hải quân). Sau khi tốt nghiệp vào năm 1969, tôi làm việc gần 6 năm cho Hải quân với nhiệm vụ là phi công lái máy bay trực thăng. Tôi có 1 năm ở Việt Nam.  

Nhìn lại quãng thời gian đó, tôi nhận thấy những gì mà tôi có được là rất hữu ích. Bước đầu tiên trong quá trình rèn luyện tại quân đội là cắt tóc gọn gàng. Các quần áo thông thường của tôi được đóng gói và chuyển về nhà. Những từ ngữ đầu tiên tôi được học là “Xin tuân lệnh cấp trên “ (Yes, sir). Bài tập đầu tiên của tôi là ghi nhớ nhiệm vụ của học viện quân sự.

 

Mặc dù việc học tập là quan trọng tại học viện nhưng học viện vẫn dành một vị trí phó giám đốc để quản lý việc dạy kĩ năng lãnh đạo. Chúng tôi được học cách nhận lệnh và ra lệnh. Những ưu tiên sau đây được khắc sâu trong óc: Đầu tiên là nhiệm vụ, kế đó là đội ngũ và cuối cùng là các lợi ích cá nhân.  

 

Là cán bộ hải quân, chúng tôi được dạy cách lãnh đạo các thanh niên trẻ trong trận chiến. Họ, những thanh niên, sẵn sàng hi sinh vì tổ quốc và chúng tôi cũng được kì vọng là sẽ làm như thế.

 

Ngày nay, tôi thành thực tin rằng những thành công trong kinh doanh của tôi có xuất phát từ môi trường học tập quân đội. Mặc dù tôi không tham dự một khóa học kinh doanh chính thức nào và tôi cũng không có bằng MBA, nhưng tôi có khả năng tuyển dụng những sinh viên thông minh nhất.  

 

Điều này không có nghĩa là bạn cần phải học tại trường quân đội để thành công trong kinh doanh. Điểm tôi nhấn mạnh là sự khác biệt giữa hai hệ thống giáo dục và do đó, nếu chúng ta muốn thành công thì những kĩ năng kinh doanh là chưa đủ. 

 

Tôi học các kĩ năng lãnh đạo tại trường Hải quân.Bạn cũng có thể sử dụng những bài học về tính kỷ luật, về sự tập trung và tầm nhìn trong quân đội trong việc kinh doanh của bạn. Khi đó, bạn sẽ trở thành một người lãnh đạo mạnh mẽ hơn, một người đặt nhiệm vụ và đội ngũ lên trên cá nhân và có khả năng động viên đội ngũ của bạn với sức mạnh và sự tận tâm.

 

Robert Kiyosaki, là tác giả của sách Người cha giàu. Ông là một nhà đầu tư, một doanh nhân và một nhà giáo dục có tầm nhìn đã khiến mọi người thay đổi cách thức họ suy nghĩ về tiền và đầu tư.

Leave A Comment...