Lời hứa thương hiệu và WTO

Khi mô tả về thương hiệu của công ty mình, chắc hẳn không ít lần bạn sẽ chỉ vào logo, bảng hiệu, trụ sở hay lãnh đạo doanh nghiệp… Đúng, đó là những yếu tố quan trọng phải có của một thương hiệu nhưng chắc chắn đó không phải là thương hiệu.

Vậy thì điều gì mới là thương hiệu? Đó là: câu khẩu hiệu của công ty; màu sắc chủ đạo; tuyên bố sứ mạng và các giá trị cốt lõi; hình ảnh bao bì; biểu trưng của thương hiệu; đồng phục của nhân viên; cách thức nhân viên phục vụ khách hàng; đoạn phim quảng cáo; chất lượng sản phẩm… Chúng ta có thể liệt kê ra rất nhiều nhưng một hoặc thậm chí tất cả các yếu tố liệt kê trên không là thương hiệu. Thương hiệu chỉ bao gồm hai phần cơ bản.

 

Phần thứ nhất là lời hứa từ thương hiệu. Lời hứa đó đại để như sau: “Thưa quý khách hàng, khi tương tác với công ty chúng tôi, quý vị sẽ nhận được sản phẩm, dịch vụ với những cam kết như thế này…”.

Phần thứ hai của thương hiệu chính là việc thực thi lời hứa đã công bố. Đây là việc làm vượt qua không gian và thời gian nếu muốn có được thương hiệu mạnh và bền vững. Cho dù đó là khách hàng hiện hữu, khách hàng tiềm năng, đối tác, người lao động trong công ty, cho dù là hôm qua, hay hôm nay hoặc ngày mai thì công ty vẫn phải thực thi lời hứa của mình. Một thương hiệu mạnh không chỉ thực hiện lời hứa khi thuận lợi mà còn sẵn sàng chịu phần thiệt thòi về mình để lời hứa được thực thi.

Chính vì không xác định được hai thành tố của thương hiệu, không ít doanh nghiệp  chỉ lao vào việc thiết kế logo cho thật đẹp, câu khẩu hiệu thật kêu, một đoạn phim quảng cáo ấn tượng mà quên rằng, doanh nghiệp có thể hứa bất kỳ điều gì mình muốn nhưng thương hiệu lại đến từ việc doanh nghiệp đã thực hiện lời hứa đó ra sao.

Không phải tất cả mọi doanh nghiệp đều ý thức được việc thực hiện lời hứa. Thật đáng quý những doanh nghiệp luôn coi việc giữ lời hứa như một mệnh lệnh sống còn. Nhưng vẫn còn đó rất nhiều doanh nghiệp sẵn sàng “hứa thật nhiều, quên thật nhiều”.

Do vậy, với một hệ thống pháp luật rõ ràng, một cơ chế bảo vệ người tiêu dùng hữu hiệu của WTO doanh nghiệp sẽ buộc  phải tuân thủ lời hứa thương hiệu và như vậy sẽ là một tác động tích cực cho việc xây dựng thương hiệu của doanh nghiệp Việt Nam.

Leave A Comment...